“พิพัฒน์” ย้ำดูแลผู้ประสบภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม พร้อมรับข้อเสนอ ส.ส.ผลักดันมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

“พิพัฒน์” ย้ำดูแลผู้ประสบภัยเหตุตึกถล่ม เยียวยาทุกคนเท่าเทียม พร้อมรับข้อเสนอ สส.ผลักดันมาตรการป้องกันเหตุซ้ำ

“พิพัฒน์” ย้ำดูแลผู้ประสบภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม พร้อมรับข้อเสนอ ส.ส.ผลักดันมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงภายหลังรับหนังสือข้อเสนอจากคณะ สส. นำโดยนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร, นายเซีย จำปาทอง และนายสหัสวัต คุ้มคง เพื่อเรียกร้องให้ดูแลแรงงาน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ตึกถล่มว่า พร้อมด้วย นาย อารี ไกรนรา เลขาฯ รมว.แรงงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ณ กระทรวงแรงงาน ดินแดง

 

พิพัฒน์

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานไม่ได้นิ่งนอนใจ และเร่งดำเนินการช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยทุกคนอย่างเต็มที่ โดยยึดหลักว่า “ไม่ว่าจะเป็นแรงงานที่ถูกกฎหมายหรือไม่ก็ตาม กระทรวงแรงงานจะดูแลอย่างเท่าเทียม” ซึ่งแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม ม.33 จะได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย ทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าทดแทนรายได้ และกรณีเสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยาเบื้องต้น ไม่น้อยกว่า 950,000 บาท และอาจสูงถึง 1.7 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับอายุงานและฐานค่าจ้าง ส่วนแรงงานที่อยู่นอกระบบ หรือแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีเอกสาร จะดำเนินการประสานกับนายจ้างให้รับผิดชอบ พร้อมไล่เบี้ยถึงบริษัทต้นทาง และบริษัทรับเหมาช่วง เพื่อให้แรงงานได้รับการดูแลครบถ้วน พร้อมผลักดันให้นำแรงงานเข้าสู่ระบบโดยเร็ว และดำเนินการปรับนายจ้างที่หลีกเลี่ยงกฎหมาย

ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุจำนวนแรงงานผิดกฎหมายได้ทั้งหมด โดยอยู่ระหว่างการพิสูจน์อัตลักษณ์แรงงาน ที่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดกว่า 70 ราย ทั้งนี้จะประสานกับสถานทูตประเทศต้นทาง อาทิ ลาว เมียนมา กัมพูชา และเวียดนาม เพื่อยืนยันสัญชาติและติดต่อญาติ หากไม่สามารถติดต่อได้ สถานทูตจะดำเนินการประสาน กลับไปยังถิ่นกำเนิดของแรงงานเหล่านั้นต่อไป

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่สูญหาย ยังต้องตรวจสอบว่าทำงานในไซต์งานจริงหรือไม่ โดยร่วมกับตำรวจสืบสวนข้อเท็จจริง และตรวจสอบข้อมูลลูกจ้าง ที่ตกค้างหรือหล่นหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือได้อย่างครบถ้วน

ซึ่งเผยข้อมูลจาก ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือแรงงานฯ รายงานความคืบหน้าถึงวันที่ 8 เม.ย. 68 เวลา 16.00 น.
-พบผู้เสียชีวิต 22 ราย บาดเจ็บ 79 ราย
-แรงงานที่ได้รับผลกระทบแล้วกว่า 103 ราย
-ยื่นรับสิทธิประโยชน์จากประกันสังคมแล้ว 29 ราย รวมเป็นเงิน 19.9 ล้านบาท
-ติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 1506 แล้ว 417 ราย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สงกรานต์โคราชคึกคัก "มาดามหน่อย" นำทัพ วันไหลเสิงสาง สงกรานต์สาดสุข
ปิดฉากแข่งวอลเลย์บอลชายหาด "Est Cola AVC Beach Tour 24th Samila Open 2025" สมิหลา "ผู้ว่าฯสงขลา" ย้ำเดินหน้ายกระดับลุยซีเกมส์ปลายปี
"พฐก.-นิติเวช" เผยความคืบหน้าพิสูจน์ DNA ผู้เสียชีวิต เหตุตึก สตง.ถล่ม ยืนยันตัวตนได้แล้ว 33 ราย
ปธน.สีจิ้นผิงถึงกัมพูชา-พบฮุนเซนช่วงบ่าย
"บิ๊กต่าย" ฮึ่มใส่ลูกชาย"นายกเบี้ยว" อยู่ในสังคมยาก พฤติกรรมน่ารังเกียจ ขับรถไล่เบียดชนลุงป้าเจ็บ
"นายกฯ" ถึงร้องโอ้ว โซเชียลแชร์ภาพคู่ ลูกชาย "นายกเบี้ยว"
สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น