ความคืบหน้าหลังจาก ยูเครน เปิดเผยเรื่องการจับกุมชาย 2 คน ที่เชื่อว่า เป็นพลเมืองจีน ขณะช่วยกองทัพรัสเซีย สู้รบกับทหารยูเครนในโดเนตสก์ เมื่อไม่กี่วันก่อน … ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ออกมาบอกเพิ่มเติมว่า ข่าวกรองยูเครน พบมีพลเมืองจีนอย่างน้อย 155 คน ที่สู้รบในยูเครน มีทั้งชื่อและรายละเอียดหนังสือเดินทาง แต่เชื่อว่า ยอดที่แท้จริงจะสูงกว่านี้
ขณะที่ สำนักข่าว AFP ระบุว่า ได้รับเอกสารจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงยูเครน ที่ลงชื่อและข้อมูลหนังสือเดินทางของพลเมืองจีน 168 คน ที่ถูกรัสเซียจ้างไปช่วยรบ
เซเลนสกี กล่าวว่า การพบชาวจีนอยู่ในกองกำลังฝ่ายตรงข้าม เป็นเรื่องร้ายแรง เขาไม่ได้กล่าวหาว่า รัฐบาลปักกิ่งเกี่ยวข้องโดยตรง แต่เชื่อว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีน รู้เรื่อง …. หนึ่งในช่องทางรับสมัคร คือผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ TikTok นี่ถือเป็นความผิดพลาดครั้งที่ 2 ของรัสเซีย ในการดึงพลเมืองประเทศอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องกับสงคราม / อย่างไรก็ดี ยูเครน พร้อมปล่อยตัวพลเมืองจีน ที่จับกุมตัวได้ แลกกับเชลยศึกยูเครนที่ถูกควบคุมตัวในรัสเซีย และว่า การเข้ามาพัวพันอย่างโจ่งแจ้งเช่นนี้ของพลเมืองจีน ในปฏิบัติการสู้รบในดินแดนของยูเครน คือก้าวย่างที่จงใจในการมุ่งสู่การขยายวงสงคราม และแน่นอนว่า มันเป็นอีกหนึ่งข้อบ่งชี้ที่ว่า มอสโก ต้องการลากยาวการสู้รบ …..