AFP และ BBC รายงานว่าระหว่างตอบคำถามสื่อที่ห้องรูปไข่ ในทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (พุธที่ 9 เมย.) ทรัมป์บอกว่าเขามีความเคารพและชอบพอกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพราะเป็นเพื่อนกัน อย่างไรก็ตามทรัมป์กล่าวว่าจีนปฏิบัติต่อสหรัฐไม่ถูกต้อง และเอาเปรียบด้านการค้ากับสหรัฐ แต่ถึงกระนั้นก็ตามเขาก็กำลังพิจารณาที่พบปะพูดคุยกับประธานาธิบดีสี
ทรัมป์กล่าวว่าในที่สุดแล้วเขาก็คงต้องพูดคุยและบรรลุข้อตกลงกับทุกประเทศรวมทั้งจีน และเชื่อว่าผู้นำของจีนเองก็ต้องการที่จะเปิดเจรจากับสหรัฐแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร
การให้สัมภาษณ์ของทรัมป์มีขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ประกาศชลอมาตรการภาษีตอบโต้ทั่วโลกไป 90 วัน ยกเว้นจีนเพียงประเทศเดียวแถมสั่งเพิ่มการจัดเก็บภาษีจาก 104% ขึ้นเป็น 125% เพื่อลงโทษจีนที่ขึ้นภาษีตอบโต้สหรัฐเป็น 84% แทนที่จะพยายามเข้าหาเพื่อเจรจากับสหรัฐ นอกจากนี้จีนก็ไม่เคารพต่อระเบียบการค้าโลก ขณะที่ชาติอื่นๆมากกว่า 75 ประเทศได้ติดต่ออ้อนวอนขอเจรจากับทรัมป์
อย่างไรก็ตามเมื่อนักข่าวถามว่าทรัมป์คิดจะเก็บภาษีจีนเพิ่มขึ้นจาก 125% หรือไม่ ทรัมป์ตอบว่าเก็บสูงไปกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว
ทั้งนี้ทรัมป์ยืนยันว่าสหรัฐไม่ได้ยกเลิกมาตรการภาษีตอบโต้ แต่เขาเพียงชลอการเก็บชั่วคราว 3 เดือนเพื่อการเจรจาต่อรองเท่านั้น และจะยังคงกำแพงภาษีพื้นฐาน 10% ที่ทุกชาติจะต้องจ่ายให้สหรัฐซึ่งส่วนนี้ไม่มีการชลอ