จีน-อียูนัดประชุมสุดยอดเดือนกรกฎาคม

ผู้นำจีน-อียูเตรียมพบหารือกันที่กรุงปักกิ่งในเดือนกรกฎาคมนี้ ท่ามกลางการประกาศสงครามภาษีระหว่างสหรัฐกับทั่วโลก

AFP รายงานว่าโดยอ้างคำแถลงของโฆษกสภาอียูที่ออกมาประกาศในวันนี้ (ศุกร์ที่ 11 เมย.) ว่าผู้นำกลุ่มสหภาพยุโรปหรืออียู 27 ชาติจะร่วมประชุมสุดยอดและพบปะหารือกับกลุ่มผู้นำรัฐบาลจีนในช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์จีน-อียู และจะพบกันกรุงปักกิ่งของจีน

การกำหนดวันประชุมผู้นำจีน-อียูมีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชส ของสเปนเข้าพบพูดคุยกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ระหว่างการเดินทางเยือนปักกิ่งในวันนี้ เพื่อหารือปมภาษีตอบโต้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งระหว่างหารือสีได้เรียกร้องสมาชิกอียูให้ผนึกกำลังกับจีนต่อต้านมาตรการภาษีฝ่ายเดียวของทรัมป์

ทั้งนี้อียูจำเป็นต้องถ่วงสมดุลอำนาจระหว่างสหรัฐกับจีน เพราะต้องเร่งเจรจากับทรัมป์เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีศุลกากรที่ทรัมป์เรียกเก็บอียู 20% ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งหาพันธมิตรทางการค้าใหม่ๆมาทดแทนสหรัฐ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 "ไทย 3 จังหวัด" รับรู้สึกแรงสั่นสะเทือน
สาดกันนัว! สงกรานต์ "ถนนข้าวสาร" คึกคัก ด้านตร.เตรียมกำลัง 600 นาย ดูแลความปลอดภัยปชช.
อังกฤษออกกม.ฉุกเฉินเข้ายึดกิจการโรงงานเหล็กแห่งสุดท้าย
เรือจีนขนสินค้ากว่า 77,000 ตัน มุ่งหน้าสู่แอฟริกา
สถานทูตจีนอวยพรสงกรานต์พี่น้องชาวไทย
สหรัฐสั่งยกเว้นสมาร์ทโฟนจากภาษีตอบโต้
"สันติสุข" ชี้เพื่อไทยดันต่อแน่ "เอนเตอร์เทนฯ-กาสิโน" อย่าเพิ่งโจมตีพรรคร่วมฯ รอดูช่วงโหวตได้รู้จุดยืนจริง ๆ
"ทักษิณ" ห่วงศก.ไทยไม่กังวลการเมือง ยันกม. "เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ" เป็นประโยชน์ เสียงรัฐบาลเพียงพอ ภท.ยังเป็นพรรตร่วมฯ
"ทักษิณ" ร่วมงาน "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่" เสื้อแดงแห่รับ บอกงดเปิดบ้านรดน้ำ อวยพรในใจได้
"นายกฯ" ส่งสารวันผู้สูงอายุแห่งชาติ-วันครอบครัว ย้ำรากฐานสำคัญสังคมไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น