ปภ.จับมือ “3 ค่ายมือถือ” ทดสอบส่งข้อความเตือนภัย พ.ค.นี้

ปภ.จับมือ "3 ค่ายมือถือ" ทดสอบส่งข้อความเตือนภัย พ.ค.นี้

วันนี้ เวลา 09.30 น. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดี ปภ. เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัยผ่าน Cell Broadcast โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กรมประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้ง 3 ค่าย ได้แก่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์มือถือ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ ปภ. เข้าร่วมประชุม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยอธิบดี ปภ. เปิดเผยว่า ในปัจจุบันทุกระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือ ทั้งระบบ iOS และ Android สามารถรองรับระบบ Cell Broadcast Service ได้ ซึ่งผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือต้องอัปเดตเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการให้เป็นปัจจุบัน สำหรับการประชุมในวันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมการดำเนินการทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในระดับ National Alert โดยได้ร่วมกันพิจารณากำหนดการทดสอบการส่ง Cell Broadcast กระบวนการทดสอบ การเตรียมสถานที่และพื้นที่การทดสอบ หรือ Cell Site การส่ง Cell Broadcast ของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงการเตรียมการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้กับประชาชนเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในช่วงที่มีการทดสอบระบบ

 

 

โดยหลังจากนี้ ปภ. จะเสนอแผนการทดสอบแจ้งเตือนภัยผ่าน Cell Broadcast ไปยังกระทรวงมหาดไทย ก่อนที่จะดำเนินการทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast แบบเสมือนจริงไปสู่สาธารณะในระดับต่าง ๆ ทั้งระดับเล็ก หรือ อาคาร ,ระดับกลาง หรือ อำเภอ/เขต และระดับใหญ่ หรือ จังหวัด/กรุงเทพมหานคร ตามระเบียบปฏิบัติประจำที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงานพร้อมที่จะทำการทดสอบการแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast โดยคาดว่าจะทำการทดสอบระบบได้ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งได้เลือกพื้นที่ทดสอบที่เป็นตัวแทนของกลุ่มภาคต่าง ๆ ของประเทศ และจะได้แจ้งพื้นที่ทดสอบทั้ง 3 ระดับให้ทราบต่อไป

 

ทั้งนี้ ปภ. ได้ประสานกรมประชาสัมพันธ์และ กสทช. ในการประชาสัมพันธ์แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนรับทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับการทดสอบระบบ Cell Broadcast เพื่อไม่ให้ประชาชนที่อยู่อาศัยหรือเดินทางไปยังพื้นที่ที่จะทำการทดสอบที่กำหนดไว้ เกิดความตื่นตระหนกและสับสนเมื่อได้รับข้อความทดสอบ อย่างไรก็ตาม ปภ. จะมีการแถลงข่าวการเตรียมทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยผ่านสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ Cell Broadcast เพื่อให้ทุกภาคส่วนและประชาชนรับทราบโดยทั่วกัน ในวันพุธที่ 23 เมษายน 2568 นี้ ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สถาบันเหล็กฯ ออกแถลงการณ์ โต้ทนาย "ซินเคอหยวน" ยันเครื่องทดสอบเหล็กแม่นยำ ถูกต้องตามมาตรฐานทุกอย่าง
Watt-D แจ้งเตือน ระวัง "มิจฉาชีพ" แอบอ้างเป็นพนักงาน PEA หลอก Add LINE
ทั่วโลกร่วมไว้อาลัยโป๊ปฟรานซิส
“หมอปลาย” ทักแรง! ภาคอีสานระวัง “ภูเขาไฟ” ดับไปแล้ว กำลังจะตื่นอีก
“นาซา” เผยข้อมูลช็อก! แผ่นดินพม่าเคลื่อนตัว 6 เมตร จ่อปรับผังเมืองเนปิดอว์
ผวาชักศึกเข้าไทย! “พม่า KNU” เหิมหนัก โบกธงฉลองในแผ่นดินไทย
ปภ.จับมือ "3 ค่ายมือถือ" ทดสอบส่งข้อความเตือนภัย พ.ค.นี้
"นายกฯ" นำเปิดโครงการ "SML ส่งตรงโอกาสถึงชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน" เน้นผลสำเร็จเริ่มจากยุคไทยรักไทย
เซเว่น อีเลฟเว่น ชวนคนไทยร่วมเปลี่ยนแปลงโลก ในวัน Earth Day 2025 ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลดการใช้พลังงาน ในธีม“พลังของเรา โลกของเรา”เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
ซีพีจับมือทุกภาคส่วน ปักหมุด ‘เกาะสุกร’ จ.ตรัง ลงนาม MOU สร้างโมเดลต้นแบบจัดการขยะยั่งยืน มุ่งต่อยอดสู่เครือข่ายสิ่งแวดล้อมภาคใต้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น