เหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรืออิหร่านดับ-เจ็บเกือบ 800 ราย

เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงเขย่าท่าเรือที่ใหญ่ที่สุด ของอิหร่านเมื่อเช้าวานนี้ (เสาร์ที่ 26 เมย.) คาดเกิดจากเชื้อเพลิงสำหรับขับเคลื่อนจรวดมิสไซล์ปะทุและระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเกือบ 800 คน

AFP, BBC และ IRNA สื่ออิหร่านรายงานว่าเหตุระเบิดอย่างรุนแรงเกิดขึ้นที่โกดังเก็บสินค้าภายในท่าเรือขนส่งสินค้าชาฮิด ราจี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองบ้นดาร์ อับบาส ทางใต้ของอิหร่านเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา และคาดว่าเกิดจากเชื้อเพลิงที่ใช้ในขีปนาวุธนำวิถีที่มีส่วนผสมของสารโซเดียม เพอคลอเรต ที่เกิดปะทุไฟลุกไหม้ จนทำให้เกิดระเบิดอย่างรุนแรง

คลิปที่เผยแพร่ในโทรทัศน์อิหร่านและโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นวินาทีที่โกดังระเบิดก่อนที่จะเกิดไฟลุกท่วม โดยแรงระเบิดรุนแรงขนาดทำให้อาคารหลายหลังที่ท่าเรือได้รับความเสียหายอย่างหนัก และทำให้กระจกหน้าต่างของอาคารที่อยู่ห่างไปถึง 50 กิโลเมตรแตกกระจายจำนวนมาก ขณะที่รถยนต์ที่จอดอยู่ก็ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ล่าสุดกระทรวงมหาดไทยอิหร่านเผยคืบหน้าจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงเช้าวันนี้ (อาทิตย์ที่ 27 เมย.) มีอย่างน้อย 14 คนและบาดเจ็บอีกมากกว่า 750 คนจากเดิมระบุว่าอยู่ที่ราวๆ 500 คน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เร่งส่งเฮลิคอปเตอร์หลายลำเข้าช่วยในการดับไฟ

ในช่วงแรก เจ้าหน้าที่อิหร่านไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนได้ แต่หลังจากหลายชั่วโมงผ่านไป บริษัทความมั่นคงแอมเบรย์ ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนของอิหร่านออกมาเปิดเผยว่าเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เรือ 2 ลำจากจีนได้บรรทุกเชื้อเพลิงสำหรับใช้กับขีปนาวุธมาส่งที่ท่าเรือดังกล่าว ซึ่งเป็นท่าเรือที่ชายฝั่งทางใต้ของอิหร่าน และว่าเหตุระเบิดเกิดขึ้นจากการจัดเก็บที่ไม่เหมาะสมของการท่าเรืออิหร่าน ซึ่งสอดคล้องกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่กล่าวหาว่าการเก็บสารเคมีอันตรายจำนวนมากที่ท่าเรือเป็นสาเหตุทำให้เกิดระเบิด ซึ่งล่าสุดยังไม่ชัดเจนว่าทำไมอิหร่านจึงไม่ย้ายตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุเชื้อเพลิงอันตรายออกจากท่าเรือ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุระเบิดที่ท่าเรือเบรุตของเลบานอนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยสาเหตุเกิดจากการเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรดหลายร้อยตันที่ท่าเรือ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนบาดเจ็บกว่า 6 พันคน

เหตุระเบิดที่ท่าเรืออิหร่านมีขึ้นในวันเดียวกับที่อิหร่านและสหรัฐเปิดการเจรจาว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์อิหร่านรอบที่สามที่โอมาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สระบุรีผวา! กระบะตู้ทึบ ไล่จับเด็กยัดใส่รถช่วงปิดเทอม โชคดีมีคนเจอ
"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น