กมธ.กิจการสภาฯ แจงน้ำรั่วสภาฯ หลังฝนกระหน่ำ

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาอาคารรัฐสภาที่มีสภาพน้ำรั่วไหล เมื่อเกิดฝนตกหนักว่า กมธ.ได้เชิญนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานกรรมการตรวจการจ้างก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พร้อมด้วยฝ่ายอาคาร ประกอบ ผอ.สำนักกฎหมาย นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้แทนบริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) มาร่วมประชุม เมื่อวันที่ 20 ต.ค. สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้ กรณีเรื่องน้ำรั่วเกิดจากการออกแบบไม่ครอบคลุมคือ ระหว่างทางเชื่อมอาคารไม่มีหลังคา และประตูทางเข้าอาคารไม่มีธรณีประตู เมื่อฝนตกหนักส่งผลให้น้ำไหลลงสู่พื้นล่างจำนวนมากและไหลเข้าสู่อาคารรัฐสภา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรปรึกษาบริษัทออกแบบให้ออกแบบหลังคาคลุมเพิ่มเติมระหว่างทางเชื่อม หากก่อสร้างหลังคาคลุมเรียบร้อยแล้ว ปัญหาจะไม่เกิดขึ้น

นายอนันต์ กล่าวต่อว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตเหตุใดต้องก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกายและมีมูลค่าก่อสร้างค่อนข้างสูงนั้น สาเหตุต้องย้ายเพื่อลดความแออัด เพราะข้าราชการที่ปฏิบัติงานตามอาคารสถานที่ต่างๆ เป็นการเช่า เป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน ต้องย้ายที่ตั้ง โดยอาคารแห่งใหม่มุ่งเน้นเป็นอาคารประหยัดพลังงาน บริเวณด้านหน้าอาคารเปิดกว้างให้ลมพัดผ่าน เป็นสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าเทียบเท่าอารยประเทศ จะอยู่เป็นหน้าเป็นตาประเทศไทยไปอีกนาน ส่วนมูลค่าก่อสร้างที่ค่อนข้างสูงนั้น ถือว่าคุ้มค่า เพราะทุกตารางเมตรของอาคารรัฐสภาประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับการทำงานของสมาชิกรัฐสภา และการมาใช้บริการของประชาชนทุกคน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"
ทูตจีนประจำสหรัฐเรียกร้องทรัมป์ยุติสงครามการค้า
“ฮุนเซน” หัวร้อน! สั่งกองทัพขน BM21 หลัง “สปป.ลาว” ส่งทหารยึดพื้นที่
"นายกเบี้ยว-พีช" มารพ. หวังเข้าเยี่ยม "ลุง-ป้า" คู่กรณี แต่ถูกปฏิเสธ เขียนจดหมายฝากขอโทษอีกครั้ง
ผู้ค้า "ตลาดนัดจตุจักร" โวย "กทม." จัดพื้นที่ค้าไม่เป็นธรรม ให้เอกชนประมูล กระทบค่าที่โหด เดือดร้อนกว่า 500 แผง
"ก.อุตสาหกรรม" แก้เกม "ซินเคอหยวน" นัดแถลง 21 เม.ย.นี้ ประกาศตรวจเหล็กเส้นตึกสตง.เพิ่มอีก ในวันเดียวกัน ย้ำยึดข้อกม. เดินหน้าเอาผิด
ชัดเจน เปิดปมเหตุ "กัน จอมพลัง" อาสาช่วย "ลุง-ป้า" โดนเก๋ง BMW ปาดบนทางด่วน หวั่นซ้ำรอยคดีเก่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น