บก.ปคบ. เตือน รับจ้างเปิดบัญชีผิดกฎหมาย อัตราโทษอาญาสูง อย่าเห็นแก่เงินเล็กน้อย

บก.ปคบ. เตือน รับจ้างเปิดบัญชีผิดกฎหมาย อัตราโทษอาญาสูง อย่าเห็นแก่เงินเล็กน้อย

พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รองผู้กำกับการสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) แจ้งเตือนประชาชน หลังพบว่า ในโซเชียลมีเดีย มีการแชร์กระบวนการรับเปิดบัญชี เพื่อนำไปใช้อย่างผิดกฎหมาย ว่า ที่ผ่านมา ปคบ. ได้รับเรื่องร้องเรียน มีการถูกฉ้อโกง ผ่านบัญชีเถื่อนที่แก๊งมิจฉาชีพไปจ้างชาวบ้าน ให้เปิดบัญชี โดยมีเรทราคา อยู่ที่ 1,000 – 2,000บาท หากพบกระทำผิด จะมีโทษ ข้อหา ร่วมกันกระทำความผิดทั้งผู้กระทำความผิดและบุคคลที่รับจ้างเปิด ทั้งฐานฉ้อโกงประชาชนที่มีมูลความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ม.60 ที่มีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2 หมื่น – 2 แสนบาท หรือ ทั้งจำและปรับ , ความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ หรือความผิดฐานอื่นร่วมด้วย ที่มีอัตราโทษสูงทั้งจำและปรับเช่นกัน และแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้ตัวว่า มีการนำบัญชีไปใช้โดยคนอื่น เพราะว่าบัญชีธนาคารเป็นธุรกรรมส่วนตัวและปฏิเสธได้ยากมาก หากอิงตามคำพิพากษาฎีกาที่ผ่านมา ไม่มีทางรอด และเป็นการส่อเจตนานำไปให้ผู้อื่นกระทำความผิด

ทั้งนี้ หากประชาชนรู้ว่า มีการนำบัญชีธนาคารของตนเองไปใช้โดยไม่ยินยอม หรือกลับตัวกลับใจและไม่ได้มีการทำความผิดใด ๆ และไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการสามารถเดินทางไปที่ สน. พื้นที่ เพื่อลงบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวนและดำเนินการปิดบัญชีธนาคารให้เรียบร้อย ส่วนประชาชน ที่ยังไม่ได้มีการความผิดและคิดอยากจะทำเพื่อหารายได้ ขอให้เลิกล้ม เนื่องจากเป็นกฎหมายอาญา มีโทษทั้งจำและปรับ

ด้าน นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในฐานะ ประธานกรรมการสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ มองว่า กรณีดังกล่าวเป็นขบวนการร่วมกันนำไปใช้อย่างผิดกฎหมายมากกว่า การถูกหลอก เพราะเป็นไปได้ยากที่จะไม่รู้ตัว เนื่องจาก ธนาคารมีการพิสูจน์ตัวตนตามที่กฎหมายกำหนด และเรียกรับเอกสารอย่างครบถ้วน และหากไม่เป็นไปตามนี้ นายฉัตรชัย มองว่า เจ้าหน้าที่ มีส่วนรู้เห็นหรือ ละหลวม หากนอกเหนือจากนี้ จะไม่มีทางที่จะเปิดบัญชีโดยเอกสารไม่ครบได้

ดังนั้น หากเปิดถูกต้อง ก็ไม่มีปัญหา แต่หากผู้เปิดไม่ได้มีเจตนาที่จะทำธุรกรรมกับแบงก์ ก็จะกลายเป็นบัญชีเถื่อนที่เป็นปัญหา ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของตัวเจ้าของบัญชี นายฉัตรชัย มองว่า เจ้าหน้าที่ ต้องมีส่วนรู้เห็น หากพบว่าการเปิดบัญชีไม่เป็นไปตามระบบโดยขอแจ้งเตือนประชาชนว่า อย่าให้ข้อมูล Primary Key ที่เป็นส่วนตัวไปให้คนอื่นโดยไม่ระมัดระวัง เพราะมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ หากมีการหลุดออกไปจะเป็นต้นเหตุของขบวนการผิดกฎหมายต่าง ๆ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น