“นายกฯ” แถลงผลประชุมศบค.ชุดใหญ่ ย้ำเปิดประเทศ 1 พ.ย. นักท่องเที่ยว เข้าทางอากาศไม่ต้องกักตัว

“นายกฯ” แถลงผลประชุมศบค.ชุดใหญ่ ย้ำเปิดประเทศ 1 พ.ย. นักท่องเที่ยวเข้าทางอากาศไม่ต้องกักตัว ขอร้องม็อบหยุดป่วน หวั่นต่างชาติไม่กล้ามา แจงปม “ลิซ่า” วันหน้ายังมีโอกาสมาอีก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ว่า ตามที่ตนได้ประกาศให้วันที่ 1พฤศจิกายน ให้เป็นวันเปิดประเทศ ต้อนรับชาวต่างชาติ 46 ประเทศ ที่เข้ามาด้วยทางอากาศ โดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งความร่วมมือที่ตนอยากได้จากประชาชนทุกคน ประกอบด้วย 1.ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันระมัดระวัง และใช้มาตรการทางสาธารณสุขอย่างเต็มที่ และข้อสำคัญมีวินัยในตัวเอง ไม่เป็นผู้แพร่เชื้อ 2.มาตรการเดินทางเข้าประเทศเส้นทางอื่น ทางบก ทางน้ำต้องกักตัวเหมือนเดิม อย่างไรก็ดีการค้าขายชายแดน ตนให้นโยบายไปยังกระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ทยอยเปิดจุดผ่านแดนซื้อขายสินค้า แต่ต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย มีมาตรการส่งสินค้าระหว่างกัน เพื่อไม่ให่มีการแพร่เชื่อติดกัน 3.บุคลากรทางการแพทย์ เราต้องมีแผนเผชิญเหตุ เตรียมโรงพยาบาลสนาม และพื้นที่กักตัว ต้องมีความพร้อมเช่นเดิม เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจมีความรุนแรง ส่วนยากตนก็ได้สั่งจองยาโมลนูพิราเวียร์ไปแล้ว อีกทั้งเร่งรัดสกัดยาจากสมุนไพรไทยชนิดอื่นๆ นอกจากยาฟ้าทะลายโจร 4.เมื่อประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยว คงไม่ได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาทันที เพราะแต่ละประเทศต้องประเมินวางแผนให้คนของเขาออกมานอกประเทศเหมือนกัน แต่การประกาศล่วงหน้าของเรามีประโยชน์ จะทำให้หนักท่องเที่ยวและประเทศต่างๆ ได้วางแผน เตรียมการ จึงทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรก ๆที่เขาจะพิจารณาเดินทางในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของเรา

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องสำคัญตนขอร้องผู้เห็นต่าง หรือการสร้างความรุนแรงบนท้องถนน ขอความร่วมมืออย่าสร้างภาพความเสียหายให้กับประเทศเราในช่วงนี้เลย เพราะจะทำให้ประชาชนที่เขาเดือดร้อนลำบากไปด้วย นักท่องเที่ยวก็ไม่กล้ามา ขอให้ระมัดระวังอย่างที่สุด สิ่งที่ตนและรัฐบาลคิดคือ ทำให้ประชาชนสามารถทำพมาหากินได้ปกติ ไม่ว่าจะร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และห่วงโซ่ต่างๆ เพิ่มการจ้างงาน เพิ่มรายได้ให้กับทุกกิจการ

ส่วนกรณี นางสาวลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า แบล็กพิงก์ ลิซ่า ไม่สามารถมาร่วมแสดงในงานเคาท์ดาวน์ที่จังหวัดภูเก็ตได้นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ก็ต้องเห็นใจ เราพยายามติดต่อมานานพอสมควร บริษัทเขาพยายามเคลียร์วันเวลา แต่เคลียร์ไม่สำเร็จ จึงจำเป็นที่จะต้องเลื่อนออกไป มาไม่ได้ในวันนี้ แต่วันหน้าก็มีโอกาสมาอีก ทั้งนี้ตนให้แนวทางไปว่าให้มีการแสดงของศิลปินต่างประเทศที่มีชื่อเสียงบ้าง และสลับกับการแสดงวัฒนธรรม 5 ภาคของเรา เพื่อให้คนตื่นเต้น ประทับใจในวัฒนธรรมของเรา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น