ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มทส.โคราช พยาธิตืดวัว จากชายวัย 60 ปี ชาวอีสาน

ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มทส.โคราช โพสต์ภาพพยาธิตืดวัว พบจากชายอายุ 60 ปี ชาวอีสาน หลังชอบรับประทาน ลาบ ก้อย ซอยจุ๊

จากกรณี ศูนย์วิจัยโรคปรสิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี-pdrc SUT จังหวัดนครราชสีมา ได้โพสต์ข้อความและลงรูปภาพว่า ในถุงนี้มิใช่บะหมี่ พาสต้า สปาเกตตี ขนมจีน หรือก๋วยเตี๋ยว แต่คือพยาธิตืด จำนวนมากจากผู้ป่วยรายเดียวที่ท่านชื่นชอบลาบก้อยซอยจุ๊จ้า หลังจากนั้นมีการคอมเม้นต์และแชร์เรื่องราวดังกล่าวกว่า 1,000 แชร์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ สอบถาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัธคพัชฬ รัตนพิทูลย์ นักวิจัยศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มทส. เปิดเผยว่าภาพดังกล่าวเป็นพยาธิตืดวัวที่พบในคนไข้ภาคอีสานจังหวัดหนึ่งเป็นเพศชาย อายุ 60 ปี ซึ่งไม่ได้รับอันตาย แต่มีกาตรวจพบก่อน โดยช่องทางหลักสำคัญอย่างหนึ่งที่พยาธิสามารถเข้าสู่ร่างกายของคนเราได้ คือ ทางปาก จากการกินอาหารที่มีการปนเปื้อนพยาธิ มีตัวอ่อนของพยาธิระยะติดต่อ ที่อยู่ในอาหารดิบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ปลา หอย กุ้ง ผักสด และอาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ลาบ ก้อย ซอยจุ๊ ก้อยกุ้ง ก้อยปลา ปลาร้า ปลาส้ม ตำปู ซาชิมิ ดังนั้น วิธีป้องกันพยาธิเข้าสู่ร่างกายจากการกิน คือ ดื่มน้ำสะอาด กินอาหารที่ปรุงสุก เลือกวัตถุดิบที่มาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ ล้างทำความสะอาด เช่น แช่และล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู หลีกเลี่ยงอาหารดิบหรือปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เก็บอาหารให้ปลอดจากแมลงและสัตว์พาหนะโรค การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิเย็นจัด เช่น -20 องศาเซลเซียส หรือการใช้ความเค็มอย่างน้อย 10% ในระยะเวลานานพอที่ทำให้ปรสิตตายได้ เหล่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้

สำหรับการสังเกตอาการสำหรับผู้ที่สงสัยว่าจะเป็นพยาธิหรือไม่นั้น ถ้ามีพยาธิจำนวนน้อยอาจไม่ค่อยแสดงอาการหรือมีอาการคล้ายกับโรคทางเดินอาหารทั่วไป เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เบื่ออาหาร ผอมซีด ทั้งนี้อาการของโรคพยาธิขึ้นอยู่กับชนิด ขนาด จำนวนตำแหน่งที่พยาธิอาศัยอยู่ และระยะเวลาในการเป็นโรค ซึ่งหากเป็นกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและดูว่าเกิดจากพยาธิตัวไหน เนื่องจากยารักษามีหลายชนิด เช่น พราซิควอนเทล อัลเบนดาโซล มีเบนดาโซล นิโคลซาไมด์ เพื่อใช้ยาได้ตรงตามประเภทของพยาธิและทำการรักษาได้มีประสิทธิภาพที่สุด.

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนสร้างเมืองอัจฉริยะเซินเจิ้นด้วยเทคโนโลยี AI
“หมอวรงค์” ฉะ “ทักษิณ” ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ฐานะอะไร เสี่ยงแทรกแซงกิจการในประเทศ
"เต้ มงคลกิตติ์" เดินทางมาท่าเรือพิบูลย์สงคราม 1 เนื่องในวันครบรอบ 3 ปี เสียชีวิต "แตงโม"
CPF นำผลิตภัณฑ์ "โบโล่น่าพริกสด" เข้าร่วมโครงการชดเชยคาร์บอน หนุนเป้าหมาย Net-Zero
“ประเสริฐ” เชื่อรอยร้าว “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” เคลียร์จบในงานดินเนอร์พรุ่งนี้ ลั่นไม่กระทบอายุรัฐบาล
จเรตำรวจแห่งชาติ เข้าพบ “ภูมิธรรม” รายงานผลจับมือตร.กัมพูชา กวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปอยเปต จ่อตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วม
ขู่ผิดที่? " บินรบอิสราเอล" บินต่ำขู่ฝูงชนนับล้านร่วมพิธีศพ "ผู้นำเฮซฯ"
"โป๊ปฟรานซิส" อาการยังวิกฤติ พบสัญญาณไตวายขั้นต้น ไม่รุนแรง ยังควบคุมได้
เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร่ำไห้อยากกลับบ้าน ถูกบังคับทำงานเช้ายันดึก สุดท้ายหนีได้ แฉยังมีเหยื่ออีกกว่า 1 พันคน
ตูมสนั่น หนุ่มเผาลูกเปตอง กระเด็นกว่า 100 เมตร ทะลุหลังคาห้องนอนชาวบ้านเสียหาย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น