“ทูตอิสราเอล” รำลึกความสัมพันธ์ ร.9 ชวนทำธุรกิจเทคโนโลยี

“ทูตอิสราเอล” พบ “กรณ์” หวนรำลึกความสัมพันธ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมชวนเอกชนด้านเทคโนโลยีอิสราเอล ลงทุนในไทย

วันที่ 30 ต.ค. –เมื่อวานนี้ (29 ต.ค.) ที่ทำการพรรคกล้า ถ.รัชดาภิเษก นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ให้การต้อนรับ ออร์นา ซากิฟ (Orna Sagiv) ทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่เดินทางเข้าเยี่ยมหารือประเด็นนโยบาย และแนวทางพัฒนาการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ นายกรณ์กล่าวว่า อิสราเอลกับไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีมากมาอย่างยาวนาน ซึ่งราชวงศ์ไทยในยุคสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 9 มีส่วนสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์นี้ โดยเฉพาะในส่วนของกรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระองค์ได้เสด็จเยี่ยมอิสราเอลมาแล้วถึง 7 ครั้ง ด้วยพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับเรื่องน้ำและการเกษตร ชาวอิสราเอลรักประเทศไทยมาก ช่วงก่อนโควิดจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยจากอิสราเอลถึง 2 แสนคนต่อปี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบจำนวนประชากร และเรายังมีการค้ากับอิสราเอลมูลค่าปีละหลายหมื่นล้านบาท ตนเคยได้รับเชิญไปศึกษาวิธีการบริหารจัดการน้ำที่อิสราเอล เพราะเป็นประเทศทะเลทรายที่มีแหล่งน้ำจำกัด แต่สามารถบริหารให้เกษตรกรมีน้ำใช้ได้ทั้งปี

นายกรณ์ กล่าวอีกว่า ตนได้ไปพบปะกับแรงงานไทยที่นั่น เพราะอิสราเอลพึ่งพาแรงงานจากไทยมากที่สุด ปกติจะมีแรงงานไทยทำงานในภาคการเกษตรของอิสราเอลกว่า 20,000 คน ซึ่งท่านทูตเล่าว่า เมื่อปีที่แล้วได้มีการลงนามสัญญาระดับ G2G เพื่อลดปัญหาแรงงานไทยต้องเสียค่านายหน้าในการหางานที่อิสราเอล ทำให้ลดค่าใช้จ่ายให้คนไทยได้มาก

หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทูตอิสราเอล โดยพรรคกล้าให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของราชการ และเราเห็นความสำคัญการเพิ่มประสิทธิภาพด้าน cyber security ให้กับประเทศ รวมไปถึงแนวทางการส่งเสริมให้ภาคเอกชนที่เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีของอิสราเอลลงทุนในไทยมากขึ้น โดยทูตออร์นามีทัศนคติที่เป็นบวกกับประเทศไทยอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความทรงจำที่ดีจากการมาเที่ยวเมืองไทยกับสามีในฐานะ back packer ในยุค 90’s ซึ่งใครๆ ก็รักเมืองไทย และเห็นโอกาสอันดีที่มีอีกมากในบ้านเรา ขอเพียงเราบริหารจัดการให้ดี มีประสิทธิภาพ คนไทยและเมืองไทยจะไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กนอ. ชูเทรนด์ใหม่ "นิคมอุตสาหกรรมยั่งยืน" หนุนเทคโนโลยีสีเขียว
"พล.อ.ณัฐพล" ร่วมเวที นศ.วปอ. เล่าประสบการณ์บทบาทกองทัพสู้วิกฤตปท. ชี้ 3 หัวใจสำคัญนำสู่สำเร็จ
(50 สัมพันธ์ไทย-จีน) 'บรูซ โรบอต' หุ่นยนต์จีน โชว์ลีลากังฟูสุดพลิ้วไหว
ทั่วโลกจับตาเซเลนสกี้ไปสหรัฐศุกร์นี้ทำข้อตกลงแรร์เอิร์ธ
ส่องแปลน "บ้านเพื่อคนไทย" 4 ทำเล เลือกยังไงให้ตอบโจทย์
"พิชัย" ปลื้มส่งออกไทย ม.ค.68 โตแกร่ง 13.6% เร่งเดินหน้าเจรจา FTA ยุโรป ขยายการค้า "สหราชอาณาจักร"
ผู้บริหาร "หงส์ไทย" นำทีมขอบคุณทัพนักกีฬา "พาราลิมปิก" มอบเงินอัดฉีดกว่า 2.5 ล้าน
"บิ๊กมอสสาด" แฉเอง ยุ "เนทันยาฮู" กดปุ่ม บึ้มเพจเจอร์มรณะ "ฮิซบอลเลาะห์"
หม่องผวา! “พม่า” เรียกกลับประเทศด่วน ขู่หนีทหารยึดพาสปอร์ต-จับติดคุก
ระวังโรคอุบัติใหม่! WHO ประกาศเตือนภัย โรคลึกลับที่คองโก คร่าชีวิตพลเมืองแล้ว 50 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น