มุกดาหาร ผู้นำชุมชนชี้แจง หลังผลตรวจโควิดของครูและนักเรียนกว่า 1 พันคนเป็นลบ

มุกดาหาร - ผู้นำชุมชน ชี้แจงชาวบ้านหลังผลตรวจโควิด -19 ของครูและนักเรียนกว่า 1 พันคน ทั้งหมดเป็นลบ เพื่อชาวบ้านคลายความกังวล พร้อมเรียกร้องให้ทางโรงเรียนใช้ชุดตรวจ ATK ที่ได้มาตรฐาน

วันที่ 6 พ.ย. 2564 จากกรณีโรงเรียน ใน ตำบลนากอก อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุก พบนักเรียนติดเชื้อโควิดพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 80 คน ครู 11 คน และภารโรง 2 คน ล่าสุดผลตรวจยืนยันโควิด- 19 เป็นลบทุกคนและทางโรงเรียนประกาศปิดโรงเรียนเป็นเวลา 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 – 15 พ.ย.64 แต่มีการเรียนการสอนออนไลน์ และให้ อสม.ติดตามดูอาการของเด็กทุกครอบครัวนั้น

ขณะที่ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเกษตรสมบูรณ์ ตำบลนากอก เรียกประชุมชาวบ้านเพื่อชี้แจงผลการตรวจโควิดของครูและนักเรียนกว่า 1,100 คน ซึ่งปรากฎว่าผลเป็นลบทั้งหมด เพื่อให้ชาวบ้านและผู้ปกครองคลายความกังวล

โดยนายบุญพันธ์ จิตช่วย ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเกษตรสมบูรณ์ ยอมรับว่า ช่วงแรกชาวบ้านวิตกกังวลมาก เพราะเกรงว่าบุตรหลานจะติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงผู้ปกครองที่ไปรับไปส่งด้วย แต่เมื่อผลตรวจรอบสองเป็นลบทั้งหมด ก็ทำให้คลายความกังวลลงได้บ้าง แต่ก็ยังให้เด็กนักเรียนเฝ้าสังเกตอาการ 7 วัน หากไม่มีผู้ติดเชื้อ ก็คาดว่าทางโรงเรียนจะกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ โดยขณะนี้มีเด็กนักเรียนได้รับวัคซีนไปแล้วร้อยละ 70 หลังจากเกิดคลัสเตอร์ในโรงเรียนในวันที่ 4 ทางชาวบ้านก็ตื่นตระหนก เป็นห่วงลูกหลานที่อยู่ในโรงเรียน ในวันนี้ก็ได้ประชุมแจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบว่า เรื่องโควิดก็ผ่านไปแล้ว ผลลบทุกคน ไม่มีคนติดโดวิด เป็นการคลาดเคลื่อน ไม่ให้กังวลเรื่องโควิด ส่วนโรงเรียนใกล้เคียงก็ได้สั่งปิดโรงเรียนเหมือนกันในวันศุกร์ มีประมาณ 3-4 โรงเรียนที่สั่งปิด

ด้านนางสาว ปรียะปภัสร์ ทาสีเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยกอก 1 กล่าวว่า ได้สั่งปิดโรงเรียน 1 วัน หลังจากทราบข่าววันพฤหัส ทางโรงเรียนก็ได้ประเมินสถานการณ์ เนื่องจากโรงเรียนมีพื้นที่ใกล้เคียงกับกับโรงเรียนที่เกิดเหตุ น้องนักเรียนประถมบางคนก็เป็นครอบครัวกันกับที่เกิดเหตุ ก็กลัวว่าจะเกิดเหตุรุนแรงกว่านี้ เกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิด ก็เลยสั่งปิดการเรียนการสอน 1 วัน หลังจากนั้นก็จะมาประเมินสถานการณ์วันต่อวัน แล้วทราบว่าขณะนี้ก็คลี่คลายแล้ว วันจันทร์น่าจะเปิดการเรียนการสอนตามปกติ ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ก็จะคุยกับชุมชนและคณะกรรมการสถานศึกษา ทางโรงเรียนจะดูวันต่อวัน อีกอย่างพึ่งเปิดเรียน นักเรียนไม่อยากปิดเรียนด้วยซ้ำ คุณครูก็ไม่อยากปิดเรียน เพิ่งเปิดเรียนได้ไม่กี่วัน จึงไม่อยากกระทบกับการเรียนการสอน ส่วนการคัดกรองจะมีคักกรองที่ประตูหน้าโรงเรียนทุกวัน โดยจุดที่ก่อนเข้าโรงเรียน โดยตามแผนแล้ววันอังคารที่จะถึงนี้ จะนำนักเรียนชั้น ป.6 อายุ 12 ปี ขึ้นไปไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลนิคมคำสร้อย

ส่วนชุดตรวจโควิด-19 ที่ทางโรงเรียน ใช้ตรวจให้กับบุคลากรและนักเรียน จนทำให้ผลตรวจรอบแรกเป็นบวก ซึ่งในสลากพบว่าผลิตในประเทศจีน ยี่ห้อหนึ่ง ต่อมาทางโรงพยาบาลมุกดาหารได้ตรวจ RT-PCR ผลตรวจเป็นลบทั้งหมด
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ข้อมูลจากบุคลากรทางด้านสาธารณสุขในจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งระบุว่า ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อนี้ ไม่ได้รับการรับรองจาก อย. โดยชุดตรวจ ATK ที่ได้มาตรฐานที่ อย.ให้การรับรองมีเพียง 24 ยี่ห้อเท่านั้น ดังนั้นการใช้ชุดตรวจที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ได้ผลที่ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันชาวบ้านก็เรียกร้องให้ทางโรงเรียนหรือภาครัฐจัดสรรชุดตรวจ ATK ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน เพื่อให้ได้ผลตรวจที่แม่นยำ.

 

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มุกดาหาร

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น