ครูสาว เปิดใจแล้ว หลังร่อนจดหมายลาออก งานนี้มีสะเทือน ศธ.

ครูสาวใจเด็ด แจงชัดลาออกเพราะสุดทนกับเส้นสาย แถมเสียเวลากับการทำประเมินที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสอน

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์จดหมายลาออกของครูสาวรายหนึ่ง ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการถูกสั่งให้ทำเอกสารประเมินที่มากเกินความจำเป็น และไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเรียนการสอน รวมทั้งยังระบุว่าไม่สามารถปฏิบัติการสอนในช่วงเกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดให้ได้ผลสำเร็จคุ้มค่ากับเงินภาษี ซึ่งเป็นการสะท้อนปัญหาของครูทั่วประเทศ จนหลายสำนักข่าวนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปนำเสนอ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านดอนพลอง ต.วังเมือง อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ เพื่อสอบถาม นางกรวรรณ บุญทันเสน หรือครูเก่ง อายุ 39 ปี ตำแหน่งครู คส 1 สังกัด สพป.นครสวรรค์ เขต 2 ถึงการตัดสินใจลาออก

โดย นางกรวรรณ กล่าวว่า ตนเคยมีความฝันว่าอยากไปเป็นครูสอนหนังสือเด็กๆ อยู่บนดอยแล้วเราก็ได้สอน กระทั่งมีครูคนหนึ่งซึ่งเป็นคนในพื้นที่เข้ามาเป็นครูเพราะเส้นสาย เมื่อมาเป็นครูแล้วไม่ได้สอนเด็กอย่างเต็มที่ ตนจึงเสียความรู้สึกเพราะเราสอนเด็กเพื่อให้นำไปต่อยอดความสามารถ แต่ครูคนใหม่กลับไม่สนใจ พอถึงเวลาประเมินเด็กปรากฎว่าเด็กนักเรียน ป.1 อ่านไม่ออก ถึงแม้ว่าจะเป็นเด็กเรียนดีที่สุดในห้องก็ตาม เป็นเพราะครูคนดังกล่าวไม่ได้สอนนักเรียนตามหลักสูตร ทั้งที่ตนบอกไปแล้วว่าต้องใช้หลักสูตรอะไร แต่ครูรายดังกล่าวก็ไม่สนใจ เมื่อตนได้เข้าไปบอกก็ถูกข่มขู่ต่อว่า แล้วยังใส่ร้ายตนจนผู้ใหญ่ในหมู่บ้านเกลียดชัง

ตนจึงไปปรึกษาผู้ใหญ่ของโรงเรียน และเจ้าหน้าที่กระทรวง เรื่องร้องเรียนพฤติกรรมของครูรายดังกล่าว แต่ทุกคนบอกว่าให้ตนอดทน ตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ตนอดทนมาโดยตลอดจนทนไม่ไหว ประกอบกับเวลาประเมินครูต้องทำเอกสารผ่านตัวอักษร จึงมองว่าเป็นการเสียเวลาและเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ อีกทั้งในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดต้องสอนนักเรียนผ่านระบบออนไลน์ แต่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนไม่ค่อยมีความพร้อมทำให้เด็กได้ความรู้ไม่เต็มที่ ตนจึงตัดสินใจยื่นใบลาออกด้วยเหตุผลที่แทบจะไม่เคยมีครูคนไหนเขียน และรู้สึกดีใจที่ได้ระบายในสิ่งที่ตนอยากพูด ซึ่งหวังว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงกับครูในรุ่นต่อไป ส่วนหนังสือลาออกจะมีผลวันที่ 2 ธ.ค.นี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น