‘นิพิฏฐ์’เหน็บ ถก รธน.จบ ขอให้ปชช.กินสักจาน

"นิพิฏฐ์" ชี้ สภาเถียงเรื่องรัฐธรรมนูญมาหลายครั้งเพราะความเห็นต่าง เหน็บประชุมจบ ขอรัฐธรรมนูญใส่ไข่มาให้ประชาชนกินสักจาน แนะ ประชาชนควรรีบปรับตัวโลกหลังโควิด-19 ชีวิตจะลำบาก

วันที่ 17 พ.ย. – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า รัฐธรรมนูญ กับ โลกหลัง Post-COVID World ตนไม่ได้ฟังการประชุมรัฐสภาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรอก แต่เพื่อไม่ให้กลายเป็นคนตกยุค ก็ตามข่าวจากสื่อออนไลน์บ้าง จากทีวีบ้าง พอสรุปได้ว่า 1.มีความเห็นไม่ตรงกันเรื่อง”องค์กรอิสระ” 2.มีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องการจัดวางรูปแบบและสถานะของรัฐสภา ว่าควรเป็นสภาเดี่ยว หรือ สภาคู่ 3.มีความเห็นต่างกันเรื่องการถ่วงดุลย์ระหว่างอำนาจ

นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า ประเทศไทยมีการปกครองระบอบ “ประชาธิปไตย” ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ตั้งแต่ปี 2475-2540 ตั้งแต่ 2540-ปัจจุบัน ประเทศไทยก็พัฒนาประชาธิปไตยเป็น “เสรีนิยมประชาธิปไตย” ซึ่งก็เป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขนั่นแหละ แต่ในโลกปัจจุบันเสรีนิยมมีความก้าวหน้ากว่า ความขัดแย้งในเมืองไทย เป็นการต่อสู้กันระหว่าง ประชาธิปไตย กับ เสรีนิยมประชาธิปไตย เพียงแต่ทั้ง 2 ฝ่ายยังสับสน พวกที่อ้างว่าเป็นเสรีนิยมเคยชักธงรูปดาวแดงกับเคียว อันเป็นสัญลักษณ์ของระบอบคอมมิวนิสต์ขึ้นสู่เสาแทนธงไตรรงค์ (ซึ่งคอมมิวนิสต์กับเสรีนิยมไปกันไม่ได้เลย) ในขณะที่ฝ่ายประชาธิปไตยก็ยึดมั่นในอำนาจของสว.ที่มาจากการแต่งตั้งเป็นเกราะกำบัง ซึ่งก็ไม่ใช่อีก

นายนิพิฏฐ์กล่าวอีกว่า สำหรับคนนอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง รีบปรับตัว-ปรับชีวิต ทำมาหากินกันเถอะ ตนพูด-ตนเขียน เป็นสิบๆครั้งแล้วว่า โลกหลังโควิด-19 ชีวิตจะลำบาก เพราะเป็นโลกที่เราไม่เคยเจอ คนในรัฐสภาเขายังไม่คิดหาวิธีให้คนอยู่ได้หลังโควิดเลย ใช้เวลาเถียงกันเรื่องรัฐธรรมนูญหลายครั้งแล้ว เสร็จการประชุมรัฐสภาแล้ว ขอรัฐธรรมนูญมาให้ประชาชนกินสักจานเถอะ ถ้าจะกรุณาใส่ไข่ด้วยก็จะดี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พีช" หนุ่มขับ BMW คุมอารมณ์ไม่อยู่ โวยสื่อหลังโดนกล้องกระเเทกหัว
เตรียมสนุกครบรส งานมหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา 25-29 เมษายน 2568 ที่ วัดหลังคาขาว
"ภูมิใจไทย" ลงมติเอกฉันท์ ให้ "เอกราช ช่างเหลา" พ้นสมาชิกพรรค
เปิดใจ "นายกเบี้ยว" ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงป้าคู่กรณี ขอสังคมให้โอกาสลูกกลับตัว
สีจิ้นผิงชี้การกระทำฝ่ายเดียวไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน
อินโดนีเซียจะลดภาษีและเพิ่มนำเข้าเชื้อเพลิงจากสหรัฐ
โผล่แล้ว ลูกชาย "นายกเบี้ยว" เสียงสะอื้นขอโทษ อ้างตกใจหนีนอนบ้านเพื่อน ไม่เห็นลุงป้ายกมือไหว้
จีน-กัมพูชากำหนดให้ 2568 เป็นปีท่องเที่ยวระหว่างกัน
สหรัฐสั่งเก็บค่าธรรมเนียมเรือสินค้าจีน
การรถไฟฯ ร่วมกับ สจล. จัดกิจกรรม Doctor Train ครั้งที่ 8 ชวนพนักงานการรถไฟฯ ครอบครัว และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง เข้ารับบริการตรวจสุขภาพฟรี 29-30 เม.ย. 68 ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น