รวบนายทุน ร่วมแก๊ง’อดีตนายกเทศมนตรี’หนองไข่น้ำ ทุจริตฮั้วประมูลจัดซื้อรถดับเพลิง

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.จักรี กันธิยะ สว.กก.1 บก.ป. จับกุม นายสมชาย อายุ 62 ปี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 ที่ จ.6/2564 ลงวันที่ 23 ม.ค. 2564 ข้อหา “ฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตฯ ,สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ,สนับสนุนการใช้อุบายหลอกลวงหรือกระทำการโดยวิธีอื่นใดเป็นเหตุให้ผู้อื่นไม่มีโอกาสเข้าทำการเสนอราคาโดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม” ได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2553 เทศบาลตำบลหนองไข่น้ำ จ.นครราชสีมา ได้เปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนประกวดราคาขายรถยนต์บรรทุกน้ำดับเพลิงแบบอเนกประสงค์ ขึ้น โดยมีบริษัทเอกชน 4 ราย เข้าร่วมยื่นประมูลราคา แต่ภายหลังปรากฏว่าได้มีการตรวจสอบพบการทุจริจการประกวดราคารถดับเพลิงดังกล่าวหรือมีการฮั้วประมูลเกิดขึ้น เนื่องจากทั้ง 4 บริษัทเอกชนมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงเป็นบริษัทกลุ่มเดียวกัน อีกทั้งยังตรวจพบว่าบริษัทกลุ่มนี้เคยเข้าร่วมประกวดราคาแข่งขันงานขายรถบรรทุกชนิดต่าง ๆ ให้กับหน่วยงานรัฐท้องถิ่นมากมาย นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 จนถึงปี พ.ศ.2560 รวม 306 สัญญา วงเงิน 791,375,079 บาท

ต่อมาทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติชี้มูลความผิดกลุ่มผู้ร่วมทุจริตประกอบด้วยอดีตนายกเทศมนตรีตำบลหนองไข่น้ำ จ.นครราชสีมา และพวก 9 ราย พร้อมกับออกหมายจับในเวลาต่อมา รวมถึงมีการจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดไปบ้างแล้วในบางส่วนกระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายสมชาย ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นนายทุนใหญ่บริษัทเอกชนที่ร่วมฮั้วประมูล และยังอยู่ระหว่างการหลบหนี ได้หนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี จึงนำกำลังตามจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายสมชาย ให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่งสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 ภาค 3 จังหวัดสุรินทร์ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย
ก่อนคิดถึง "กาสิโน" บังคับใช้กม.ให้ได้ก่อน 2 ปีคดีฟอกเงิน "นอท" ไม่คืบ
"พิพัฒน์" นำทัพภูมิใจไทย ปราศรัยใหญ่ ขอเสียงชาวเมืองคอน ส่ง "ไสว" เป็นสส. ชูเป็นจิ๊กซอร์เชื่อมท้องถิ่นดูแลปชช.
"นฤมล-ธรรมนัส" ลุยหนัก ปราศรัยอ้อนชาวนครศรีฯ ไว้วางใจ "บิ๊กโอ" เป็นสส. มั่นใจฝีมือ ร่วมดูแลประชาชน
วธ. จัดพิธีมอบเกียรติบัตรประกาศยกย่ององค์กรคุณธรรม สังกัดองค์กรอิสระและองค์กรภาคเอกชน ในส่วนกลาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เตือนรัฐต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน อย่าปล่อยหวยออนไลน์ ตู้ขายสลากผิดกม.เกลื่อนเมือง มีกฎหมายแต่จัดการไม่ได้ ประชาชนจะมั่นใจ?
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ แจงราคาหมูปรับขึ้นเป็นวัฏจักรปกติช่วงหน้าร้อน ยันไม่ใช่การเอาเปรียบผู้บริโภค

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น