“เชียงใหม่”ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งไม่หยุด สสจ.เผยพบร้อยละ 90 ไม่ฉีดวัคซีน

จ.เชียงใหม่ พบยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดพุ่งต่อเนื่องนานกว่าสองสัปดาห์ ล่าสุดวันนี้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ขณะที่ สสจ.เผยร้อยละ 90 ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

วันนี้ (17 พฤศจิกายน 64) ผู้สื่อข่าวรายงานตัวเลขผู้ป่วยรายวันจังหวัดเชียงใหม่ ว่า ยังทรงตัวโดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ 271 ราย ซึ่งเริ่มลดลงบ้าง จากค่าเฉลี่ยวันละสามร้อยกว่าคน ติดต่อกันมาเกือบหนึ่งเดือน และที่น่าห่วงคือผู้เสียชีวิต ที่ยังพบต่อเนื่องทุกวันมานานกว่าสองสัปดาห์ ล่าสุดสุดวันนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตสะสมในระลอกนี้แล้วถึง 99 รายแล้ว

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยอาการหนัก ที่มีอยู่ 99 ราย และตัวเลขผู้เสียชีวิตที่มีมากในการระบาดระลอกนี้ พบว่ากลุ่มผู้ป่วยหนัก 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและเป็นกลุ่มเปราะบาง ส่วนผู้ป่วยที่อาการปานกลาง หรือกลุ่มสีเหลืองในโรงพยาบาลสนาม 83 เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ฉีดวัคซีน ดังนั้นหากเร่งฉีดวัคซีนได้มากเท่าไหร่ ก็จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยหนักได้มาก โดยผู้ป่วยในกลุ่มสีเหลืองโอกาสที่จะขยับแดงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสีแดงที่จะเสียชีวิตมี 5 เปอร์เซ็นต์ เป็นสัดส่วนปกติที่พบได้จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

สำหรับผู้เสียชีวิตส่วนมากเป็นผู้สูงอายุ ที่อายุมากกว่า 60 ปี ส่วนผู้ที่อายุต่ำกว่า 60 ปี จะมีโรคประจำตัว และเกือบทั้งหมดไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ จะทำให้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อกลุ่มสีแดงที่มีอาการรุนแรงเพิ่มขึ้น จนจำนวนเตียงไม่สามารถรองรับได้ จึงขอให้กลุ่มเสี่ยงสูงทั้งผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด

ส่วนสถานการณ์แพร่บาดในจังหวัด ยังคงเกิดคลัสเตอร์ใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพบคลัสเตอร์ไซต์งานก่อสร้างธนาคาร ธ.ก.ส. อำเภอสารภี 7 ราย, คลัสเตอร์กลุ่มทำนา หมู่ 7 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง 5 ราย, คลัสเตอร์บ้านเช่าป้านี ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย 5 ราย ส่วนคลัสเตอร์ที่ยังมีการระบาดต่อเนื่อง ได้แก่ คลัสเตอร์สถานรับเลี้ยงเด็ก หมู่ 9 ตำบลสันมหาพน อำเภอแม่แตง 3 ราย, คลัสเตอร์บ้านห้วยจะค่าน หมู่ 9 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว 3 ราย นอกนั้นเป็นคลัสเตอร์เล็กๆ ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1-2 ราย

สำหรับคลัสเตอร์เดิม อยู่ระหว่างการควบคุมโรค มีหลายคลัสเตอร์ หนึ่งในนั้นคือคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ที่พบติดเชื้อเพิ่มทุกวัน ล่าสุดเพิ่มอีก 26 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมในคลัสเตอร์นี้มีมากถึง 1,963 ราย.

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัน จอมพลัง" พา "คุณป้า" คู่กรณีพีช นั่งรถวีลแชร์ ร้องยธ. คุ้มครองพยาน-ยื่นรับเงินเยียวยาจากรัฐ พร้อมอัปเดตอาการคุณลุง
"สมยศ"รอด! ศาลอาญาฯ สั่งจำคุก "เนตร" 3 ปี "ชัยณรงค์ " 2 ปี ร่วมช่วยเหลือคดี "บอส อยู่วิทยา"
คุมตัว "3 คนไทย" ในฐานะผู้ถือหุ้น "บริษัทไชน่า เรลเวย์" ฝากขังศาล ยังให้การปฏิเสธ
น้อมนำแนวพระราชดำริ 'สร้างความมั่นคงทางอาหาร' 37 ปี โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน
"นฤมล" ยันไม่มีสัญญาณปรับครม. พรรคกล้าธรรมไม่คิดย้ายกระทรวง
"ทวี" แจงเพจ "ประชาชาติ" โพสต์ค้านร่างกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ" ชี้เป็นความเห็นส่วนตัวสส. ยังไม่ใช่จุดยืนพรรค
“ภูมิธรรม” ย้ำยังไม่ได้รับสัญญาณปรับครม.จากนายกฯ ลั่นความสัมพันธ์ยังเหมือนเดิมกับภูมิใจไทย
"ราคาทองคำ" เช้านี้พุ่งแรง 1,550 บาท ทำนิวไฮ ดัน “รูปพรรณ” ขายออก 55,550
"ภูมิธรรม" เรียกถก "รอง ปลัดมท.-แม่ทัพภาค 4-ผบช.ภ.9" ปรับแผนแก้ไฟใต้ หลังคนร้ายลอบยิงสามเณรเสียชีวิต
“วรพล-วิชิตา”ซิวแชมป์คลาสเอ สวิงเยาวชนภาคเหนือที่ รอยัลเชียงใหม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น