หนุ่มกะเหรี่ยง ทำให้วุ่นทั้งอำเภอ หลังพาสาวนามสกุลเดียวกัน มาขอจดทะเบียนสมรส

หนุ่มกะเหรี่ยง ทำให้วุ่นทั้งอำเภอ หลังพาสาวนามสกุลเดียวกัน มาขอจดทะเบียนสมรส

วันนี้ ( 18 พ.ย.64 ) มีรายงานจาก อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภออุ้มผาง ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตรประจำอำเภออุ้มผาง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่งานทะเบียนราษฎร์ว่ามีชายหญิงชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง 1 คู่มาขอจดทะเบียนสมรส แต่เมื่อตรวจสอบบัตรประชาชนกลับพบว่าทั้ง 2 คนนามสกุลเหมือนกัน จึงประสานให้ นายรัตนกุล มาช่วยตรวจสอบ พบชื่อตามบัตรประชาชนของทั้ง 2 คน คือ นายโจมาไน กาญจนเจริญชัย อายุ 42 ปี อยู่บ้านแม่จันทะ หมู่ที่ 8 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ส่วนฝ่ายหญิง ชื่อ น.ส.หน่อไม้ กาญจนเจริญชัย อายุ 43 ปี เป็นชาวบ้านแม่จันทะ เช่นกัน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบว่าทั้ง 2 ฝ่ายเป็นพี่น้องในสายเลือดกันหรือไม่ หรือแอบมาจดทะเบียนกัน จึงแจ้งให้ทั้ง 2 ฝ่ายนำผู้ใหญ่ในหมู่บ้าน มาสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ต่อมาญาติของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงได้ทยอยเข้าให้ปากคำ โดยยืนยันว่า นายโจมาโน และนางสาวดอกไม้ ไม่ได้เป็นญาติทางสายเลือดแต่อย่างใด แต่ที่มีนามสกุลเดียวกันเพราะใช้นามสกุลของอดีตผู้นำหมู่บ้าน ซึ่งในสมัยก่อนทั้งหมู่บ้านมีเพียงนามสกุลเดียวเท่านั้น ที่สำคัญ คือ ทั้งคู่อยู่กินกันมานานนับสิบปีจนมีบุตรด้วยกัน แต่ด้วยความจำเป็นเนื่องจากลูกสอบติดโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จึงต้องใช้เอกสารการสมัครเข้าเรียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย นายโจมาโน กับนางสาวดอกไม้ จึงต้องมาจดทะเบียนกันที่อำเภออุ้มผาง

หลังยินยอมให้ทั้งคู่จดทะเบียนสมรส ปลัดอำเภออุ้มผาง เปิดเผยว่า จากการสอบถามญาติของทั้ง 2 ฝ่ายจึงฃทราบว่า ทั้งสองคนอยู่กินกันมานานนับสิบปี ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้นามสกุลเดียวกันนั้น เนื่องจากในอดีตทางราชการจะตั้งนามสกุลให้กับผู้นำหมู่บ้านเท่านั้น คนในหมู่บ้านจึงไม่มีนามสกุล ต่อมาคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านจึงไปขอใช้นามสกุลที่ทางราชการตั้งให้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น