สธ.หนักใจ! แผนจัดสรร “โมเดอร์นา” ล็อตสหรัฐบริจาค ชี้ 1 ขวด ฉีดได้ 15 คน

สธ.หนักใจ แผนจัดสรร"โมเดอร์นา" ล็อตสหรัฐบริจาค ชี้ 1 ขวด ฉีดได้ 15 คน

วันนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นา ล็อตได้รับบริจาคจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 1 ล้านโดส ว่า วัคซีนโมเดอร์นาที่ได้รับบริจาคมาครั้งนี้ บรรจุ 1 ขวด ฉีดได้ 15 โดส หรือ 15 คน รวมถึงการจัดส่งต้องอยู่ในอุณหภูมิ -20 องศาเซสเซียส คล้ายๆ กับวัคซีนไฟเซอร์ที่ต้องใช้อุณภูมิ -70 องศาเซสเซียส ดังนั้นเป็นเรื่องยากในการจัดสรร เนื่องจาก 1 ขวด เปิดทีต้องฉีด 15 คน และเปิดแล้วต้องฉีดให้หมด ไม่เช่นนั้นจะเสียของ ส่งผลให้พิจารณาค่อนข้างยาก ต่างจากวัคซีนโมเดอร์นาของภาคเอกชน ที่บรรจุขวดละ 6 โดส เพราะได้มาจากคนละแหล่งผลิต

แต่เบื้องต้นแผนกระจายวัคซีนโมเดอร์นา คือ 1.นำไปใช้แทนวัคซีนไฟเซอร์ที่ใช้ในภาคใต้ 2.สำรองไว้ให้ผู้ที่จำเป็นต้องฉีดก่อนเดินทางไปต่างประเทศที่ระบุว่าต้องใช้วัคซีนโมเดอร์นา และ 3.ใช้แทนวัคซีนไฟเซอร์ในเข็มที่ 2 สำหรับผู้ฉีดสูตรเข็มที่ 1 แอสตร้าเซนเนก้า ตามด้วยไฟเซอร์ ก็จะเป็นสูตรแอสตราเซเนกาตามด้วยวัคซีนโมเดอร์นา
ส่วนจะต้องมีระบบการจองคิวให้แต่ละจุดฉีดลงทะเบียนให้ครบ 15 คน ก่อนหรือไม่ นายแพทย์โอภาส กล่าวว่า เรื่องนี้กำลังหารือกัน เพราะจะหาคนฉีดตอนนี้ก็เริ่มยากขึ้น เนื่องจากคนส่วนใหญ่รับวัคซีนกันครบถ้วนแล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กรมอุตุฯ เตือน ฉบับที่ 3 พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนหนัก ลมแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง 6-8 มี.ค.นี้ จว.ไหนบ้างเช็กเลย
โครงการบรรพชา-อุปสมบท ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "มหาวชิราโพธิ 3"
ผู้ช่วยรมว.วัฒนธรรม ร่วมแสดงความยินดี "อาร์ชบิชอปฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์" รับตำแหน่งอาร์ชบิชอปแห่งเขตอัครศาสนปกครองกรุงเทพฯ มั่นใจนำความเจริญรุ่งเรือง-มั่นคง-ส่งเสริมศรัทธาสันติภาพ
พายุฤดูร้อน ซัดบ้านพังยับ หลายร้อยหลังคาเรือนรับผลกระทบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ลุงชาวจีนโชว์'สีเลื่อย'สร้างเสียงเพลง
นายกฯ หารือผู้บริหาร DKSH ส่งเสริมยกระดับสินค้าไทย ดังไกลทั่วโลก
“ภูมิธรรม” ขอให้มูฟออน ปม “อุยกูร์” ยืนยันทุกคนปลอดภัย
เอาจริง "ผอ.อผศ." เดินหน้าเอาผิดแก๊งทุจริตยา "รพ.ทหารผ่านศึก" ชี้ 7 วัน ทุกอย่างชัดเจน
“คมนาคม” ผุด 5 มาตรการ ป้องกันอุบัติเหตุจากรถโดยสารไม่ประจำทาง
"นิพนธ์" ยินดี "สุพิศ" ทำหน้าที่นายกอบจ.สงขลา วันแรก ย้ำยึดคำหาเสียง 5 เรื่องหลัก นำปฏิบัติเป็นรูปธรรม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น