“iLaw” เผยสถิติ 1 ปี มีผู้ถูกเอาผิด 112 อย่างน้อย 156 คน “เพนกวิน” อ่วม! คนเดียวโดน 22 คดี

"iLaw" เผยสถิติ 1 ปี มีผู้ถูกเอาผิด 112 อย่างน้อย 156 คน "เพนกวิน" อ่วม! คนเดียวโดน 22 คดี

โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw เผยแพร่ สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ในรอบ 1 ปี ของการนำมาตรา 112 กลับมาใช้อีกระลอกหนึ่ง นับตั้งแต่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกแถลงการณ์นายกรัฐมนตรีว่าจะบังคับใช้กฎหมาย “ทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่” ต่อผู้ชุมนุม โดยมีรายละเอียดดังนี้ ปลายปี 2553 ต่อปี 2564 ข้อมูลจนถึงวันที่ 17 พฤศจิกายน สถิติจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า มีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 อย่างน้อย 156 คน ใน 162 คดี เป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ทราบและอ้างอิงได้tlhr2014.com

จากจำนวนคดีทั้งหมดนี้ ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ได้ประกันตัว หรือได้ปล่อยตัวชั่วคราว แต่ก็มีบางส่วนที่ถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดี นับถึงวันครบรอบหนึ่งปีของการนำมาตรา 112 กลับมาใช้ครั้งใหญ่ มีคนที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำระหว่างการพิจารณาคดีอย่างน้อย 6 คน คือ อานนท์ นำภา, ไผ่ จตุภัทร์, เพนกวิน พริษฐ์, รุ้ง ปนัสยา, ไมค์ ภาณุพงษ์ และเบนจา อะปัญ

นอกจากจำนวนคดี และคนที่ถูกดำเนินคดีจะพุ่งสูงขึ้นมาก ยังปรากฏว่า มีนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายคนถูกดำเนินคดีหลายคดีไปพร้อมๆ กัน อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

สำหรับสถิติคนที่ถูกดำเนินคดีสูงสุด 11 คนแรก มีดังนี้
-เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ 22 คดี
-อานนท์ นำภา 14 คดี
-ไมค์ – ภาณุพงศ์ จาดนอก 9 คดี
-รุ้ง – ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล 9 คดี
-พลอย – เบนจา อะปัญ 6 คดี
-แอมป์ – ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา 4 คดี
-ฟ้า – พรหมศร วีระธรรมจารี 4 คดี
-ไบรท์ – ชินวัตร จันทร์กระจ่าง 4 คดี
-จัสติน – ชูเกียรติ แสงวงค์ 4 คดี
-ตี้ – วรรณวลี ธรรมสัตยา 4 คดี
-มายด์ – ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล 3 คดี

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนผลักดันเกษตรทันสมัยด้วยเครื่องจักรและเทคโนโลยี .
"ดีเอสไอ-โยธาฯ" ประชุมลับ ตรวจเอกสารหลังเข้าค้น กิจการร่วมค้า 4 บริษัท ด้านวิศวกร 2 คน ขอให้ข้อมูลเป็นการส่วนตัว
"2 เศรษฐีใจบุญ" บริจาคเงินกว่า 40 ล้านบาท ช่วยหลายรพ. เผยเป็นผู้ให้แล้วรู้สึกอิ่มเอมใจ
จนท.นำ 1 ร่างผู้สูญหาย ออกจากซากตึก สตง.โซน C ได้สำเร็จ ก่อนส่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์
"อุตุฯ" เตือน 46 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง กทม. ร้อยละ 20 ของพื้นที่
วธ. ชวนเที่ยว "สงกรานต์บ้านฉัน ณ กาญจนบุรี สืบสานประเพณีท้องถิ่น" ชาวมอญ ส่งเสริมฟื้นฟู-สืบสานจัดประเพณีสงกรานต์ตามแบบวิถีไทย
รองปลัดวธ. เป็นประธานมอบรางวัลประกวดขับร้องเพลงลูกทุ่ง ดาวรุ่งลูกทุ่งประเทศไทย วัดไร่ขิง
สงกรานต์โคราชคึกคัก "มาดามหน่อย" นำทัพ วันไหลเสิงสาง สงกรานต์สาดสุข
ปิดฉากแข่งวอลเลย์บอลชายหาด "Est Cola AVC Beach Tour 24th Samila Open 2025" สมิหลา "ผู้ว่าฯสงขลา" ย้ำเดินหน้ายกระดับลุยซีเกมส์ปลายปี
"พฐก.-นิติเวช" เผยความคืบหน้าพิสูจน์ DNA ผู้เสียชีวิต เหตุตึก สตง.ถล่ม ยืนยันตัวตนได้แล้ว 33 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น