“นพ.วรงค์” ถึงกับช็อก หลังรู้ข่าวราชทัณฑ์ ลดโทษ “คนโกง” จำนำข้าว

"นพ.วรงค์" ถึงกับช็อก หลังรู้ข่าวราชทัณฑ์ ลดโทษ "คนโกง" จำนำข้าว

นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม เปิดใจทีมข่าวท็อปนิวส์ รับรู้ข่าวที่กรมราชทัณฑ์ลดโทษคนโกงคดีจำนำข้าว เผยกว่าจะนำคนทุจริตมารับโทษตามกฎหมายเลือดตาแทบกระเด็น ชี้คดีนี้ทำความเสียหายใหญ่หลวงและเป็น “คดีโกงชาติ” ซึ่งร้ายแรงกว่าคดียาเสพติด แต่ราชทัณฑ์ลดโทษให้ติดคุกไม่กี่ปียอมรับไม่ได้ ชี้กระทรวงยุติธรรมกำลังนำความ “อยุติธรรม” ให้กับผู้เสียภาษี

หลังจากที่ กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เสนอลดโทษผู้ต้องขังจำนวน 1 แสน 3 หมื่นราย ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ปรากฎออกมาสู่สายตาประชาชน ก็คงจะไม่มีแรงสั่นสะเทือนอะไร หากนักโทษที่ได้รับการลดโทษ ไม่ใช่ นักโทษ “บิ๊กเนม” ทั้งนักการเมือง และอดีตข้าราชการระดับสูง ที่ถูกศาลพิพากษาในคดีสำคัญ จำนวน 5 ราย คือ นาย ภูมิ สาระผล นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นายมนัส สร้อยพลอย นายอภิชาติ หรือ เสี่ยเปี๋ยง จันทร์สกุลพร และนาง จุฑามาศ ศิริวรรณ รวมอยู่ด้วย

ล่าสุดทีมข่าวท็อปนิวส์ ได้สัมภาษณ์นายแพทย์วรง เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี และเป็นผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีรับจำนำข้าว ซึ่งนายแพทย์วรงค์ อธิบายการตรวจสอลคดีโกงชาติครั้งมโหฬาร ว่ากว่าจะหาหลักฐาน มาแสดงให้ประชาชนทั่วประเทศได้เห็นเครือข่ายการทุจริตคอรัปชั่นครั้งใหญ่นี้เลือดตาแทบกระเด็น กว่าจะนำคนที่โกงชาติบ้านเมืองเข้าคุกได้ ทีมงานทำงานเหนื่อยหนัก แต่จู่ ๆ กรมราชทัณฑ์กลับใช้ “กฎกระทรวง”ฉวยโอกาสลดหย่อนโทษ ให้นักโทษการเมืองเหล่านี้ ทำให้ตนเอง “ช็อกมาก” เพราะคิดไม่ถึงเพราะจำได้ว่าอดีตรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ นายบุญทรง ถูกตัดสินจำคุกนานถึง 42 ปี พอไปยื่นอุทรณ์ก็กลายเป็นรับโทษ 48 ปี ส่วนเสี่ยเปี๋ยงก็ 48 ปี ซึ่งเท่าที่ทราบรู้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้ติดคุกมาแล้ว 4 ปี 4 เดือน ถ้าได้ลดโทษจะได้ออกจากคุกในปีหน้านี้

ที่สำคัญคำอธิบายของคนที่เกี่ยวข้องต่อสาธารณชนเหมือนการอธิบายเหมือนนักโทษทั่ว ๆ ไป ที่ไปวิ่งราว ปล้นทรัพย์หรือคดีอื่นๆ ก็พอรับได้แต่คดีที่สร้างความเสียหายใหญ่หลวงต่อประเทศชาติ ส่วนตัวถือเป็นคดี “โกงชาติ” ซึ่งร้ายแรงกว่าคดียาเสพติด เพราะมันสร้างความเสียหายต่อระบบตลาดข้าว กระทบระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่ผู้กระทำผิดกลับได้รับโทษไม่กี่ปีแบบนี้ รับไม่ได้

นายแพทย์วรงค์ อธิบายต่อว่า ส่วนตัวยอมรับในขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมที่หลังจากศาลตัดสินแล้ว แต่เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจาก “ช่องโหว่”ที่เกิดขึ้นหลังศาลตัดสิน ซึ่้งรัฐธรรมนูญฉบับบนี้เป็นคดีที่ทุกคนยอมรับว่าเป็นฉบับปราบโกง แต่หารู้ไม่ว่าหลังจากที่ศาลตัดสินแล้วกลับกลายเป็นช่องโหว่ โดยส่วนตัวเชื่อว่ากระบวนการที่อ้างมานั่น “มีธง” ในใจ ซึ่งสิ่งที่ทำให้ตนเชื่อว่าคนที่เกี่ยวข้องมีธงเนื่องจากตนได้ไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทราบว่า การจะลดโทษใครนั้นมีเป้าหมายอยู่แล้วว่าจะช่วยใคร จึงพยายามดึงกฎเกณฑ์ออกมาในรูปแบบนั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น