เศรษฐีเมืองสมุทรสงคราม ตั้งเมรุลอยสวยงามในบ้านเรือนไทย จัดงานเผาศพมารดายิ่งใหญ่

สมุทรสงคราม เศรษฐีเมืองสมุทรสงครามตั้งเมรุลอยทรงจตุรมุข 5 ชั้น 9 ยอด ในบ้านเรือนไทยหลังใหญ่มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท จัดงานเผาศพมารดาอย่างยิ่งใหญ่

วันที่ 18 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ “บ้านหมาใหญ่” ซึ่งเป็นฉายาของลูกชายคนโต หรือ ช่วงงานศพใช้ชื่อ “บ้านสวนเรือนไทย” หมู่ 10 ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสวดพระอภิธรรมและฌาปนกิจศพ นางเฮียง ศรีสนอง อายุ 90 ปี โดยในงานได้จัดตั้งเมรุลอย หลังใหญ่สวยงามไว้ในบริเวณบ้านเรือนไทยที่ปลูกสร้างอยู่ในสวนมะพร้าวเนื้อที่กว่า 1 ไร่ นอกจากนี้เจ้าภาพยังจัดให้มีมหรสพลิเกมาเปิดการแสดง 2 คืนให้ชมฟรีสร้างความคึกคักให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก เนื่องจากไม่เคยเห็นใครจัดงานศพให้กับบุคคลธรรมดาอย่างยิ่งใหญ่เช่นนี้มาก่อน

สำหรับเมรุลอยดังกล่าว ตั้งบริเวณลานกว้างหน้าบ้านซึ่งเป็นหมู่เรือนไทยหลายหลังปลูกสร้างติดกัน โดยเมรุลอยเป็นทรงจตุรมุข 5 ชั้น 9 ยอด ตกแต่งด้วยลวดลายและ เทพนม ความกว้างด้านละ 16 เมตร สูง 15 เมตร มีบันได 19 ขั้น ตั้งคร่อมต้นพะยอมขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี บริเวณโดยรอบเมรุลอยประดับหลอดไฟและตกแต่งด้วยดอกไม้สีขาวอย่างงดงาม พื้นที่รอบเมรุลอยเจ้าภาพได้นำเรือสำปั้นบรรทุกมะพร้าวอ่อนมาวางไว้พร้อมผลไม้อื่นๆในสวน เช่นกล้วยน้ำว้า ละมุด มะละกอ เพื่อระลึกถึงผู้ตาย เนื่องจากในอดีตเป็นแม่ค้าพายเรือนำมะพร้าวอ่อนและน้ำตาลมะพร้าว รวมถึงผลไม้ตามฤดูกาลไปขายตลาดแม่กลองและตลาดนัดทางเรือในพื้นที่ รอบบริเวณงานตั้งแต่ทางเข้าและในจุดต่างๆได้จัดให้มีจุดวัดอุณหภูมิ เจลแอลกอฮอล์ ล้างมือ หน้ากากอนามัย ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายสมชาย ศรีสนอง อายุ 56 ปี เจ้าภาพงานศพ กล่าวว่า นางเฮียง ศรีสนอง มารดา เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 90 ปี ด้วยโรคชรา ลูกๆได้เก็บศพไว้ 100 วัน ก่อนจัดพิธีสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม เป็นต้นมา และกำหนดพิธีฌาปนกิจศพในช่วง 6 โมงเย็นวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เป็นการเผาจริงบนเมรุลอยที่จัดตั้งขึ้น

สำหรับ นางเฮียงมีลูกทั้งหมด 9 คน เป็นชาย 6 คน หญิง 3 คน เสียชีวิตตั้งแต่เด็ก 2 คน ตนเป็นลูกชายคนที่ 3 แม่เลี้ยงลูกทุกคนด้วยความวิริยอุตสาหะจนเติบใหญ่ ได้ดีกันทุกคน ทั้งที่เป็นเพียงแม่ค้าขายผลไม้ พายเรือส่งลูกเรียนหนังสือ ต่อมาลูกๆได้แยกย้ายไปทำ ธุรกิจโรงน้ำแข็งชื่อ “วารีทิพย์” ที่จังหวัดสมุทรปราการ และทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จนมีฐานะดีขึ้น และกลับมาช่วยกันสร้างบ้านเรือนไทยหลังนี้ให้พ่อแม่ได้อยู่อาศัย

จากนั้นเมื่อมารดาชีวิต ลูกๆได้ปรึกษากันจะจัดงานศพให้แม่อย่างสมเกียรติ จึงได้ไปว่าจ้างเมรุลอยของ ลุงแถม จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ราคา 2 แสนบาทเศษมาติดตั้ง หากรวมค่าประดับตกแต่งดอกไม้ต่างๆ แล้วประมาณ 3 แสนบาท

นายสมชาย บอกด้วยว่าการจัดงานครั้งนี้ไม่ได้เป็นการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่ถือว่าเป็นการตอบแทนพระคุณมารดาที่แม่เลี้ยงพวกเรามาเป็นครั้งสุดท้าย และเป็นความภาคภูมิใจของลูกทุกคน

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. สมุทรสงคราม                        

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" นำทีมเกษตรฯ เยี่ยมชาวสวนมะพร้าวน้ำหอม สงขลา ชื่นชมความสำเร็จ พัฒนาต่อยอดผลผลิต สร้างรายได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจ
เดือด! “ทหารพม่า” จุดไฟเผาหมู่บ้านคนไทย ชาวสิงขรหนีตายซุกชายแดน
"โฆษก ทบ." ยันกองทัพซ้อมรบอยู่ในกรอบพื้นที่ ไม่ส่งผลกระทบ ปชช.
"ตำรวจไซเบอร์" ทลายเว็บพนันฯรายใหญ่กลางกรุงฯ พบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 1.1 หมื่นล้านต่อปี
ไม่รอด ! ซีลชายแดนเมืองกาญจน์เข้ม รวบแรงงานเถื่อนเกือบ 50 ชีวิต พบมีทำช่องลับท้ายกระบะ
ทอ.ร่วมกับ ทภ.3 นำอากาศยาน แบบ BT-67 บินโปรยน้ำ สร้างแนวกันไฟในพื้นที่ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน
"ธนดล" สรุปผลตรวจที่ดิน ส.ป.ก. ปากช่อง 2 แปลง พบใช้ประโยชน์ไม่ถูกต้อง-ขยายรุกล้ำป่า เดินหน้าสอบสนามกอล์ฟดัง
"เหนือ-อีสาน" น่าห่วง เตือนปชช.เฝ้าระวัง "ฝุ่น PM 2.5" ยังพุ่งสูงในหลายพื้นที่
รวบจีนเทา 1 ใน 3 บอส "บริษัทชิงโชค" ดูดข้อมูลคนไทย 8 หมื่นชื่อ ย่องเก็บของหนีสุดท้ายไม่รอด
"ตชด.ด่านสิงขร" รวบแรงงานเถื่อน ชาย-หญิงกว่า 30 ราย แอบลักลอบเข้าไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น