“สิระ” สานฝัน ป้าวัย 60 ร่ำไห้ รอบัตร ปชช.มาค่อนชีวิต! ลั่นพร้อมช่วยคนไทยไร้สถานะ ส่งเรื่องมาได้เลย

"สิระ" ช่วยป้าวัย 60 ปี หลังร้องเรียนรอบัตร ปชช.มาค่อนชีวิต ลั่นพร้อมช่วยเหลือคนไทยไร้สถานะ ส่งเรื่องได้ที่ตู้ปณ.9999

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้พาน.ส.หนุ่ย สหัดนา อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นบุคคลตกหล่น ไม่มีบัตรประชาชนเข้าตรวจดีเอ็นเอที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลังจากร้องเรียนมาที่ตู้ ปณ.9999 ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของนายสิระ เนื่องจากไม่ได้แจ้งเกิดตามระบบจึงไม่สามารถเข้าถึงสิทธิของพลเมืองไทยได้กว่า 60 ปี โดยนายสิระได้ประสานผ่านทางสำนักงานเขตหลักสี่

นายสิระ กล่าวว่า ตนได้รับการประสานงานมาก็รู้สึกสงสาร เพราะเมื่อไม่มีบัตรประชาชนก็เหมือนคนไร้ตัวตน ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์ เช่น การรักษาพยาบาล,เงินเยียวยาต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งตนเชื่อว่า ยังมีคนไทยที่ตกหล่นอีกมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ดังนั้นหากใครต้องการความช่วยเหลือในเรื่องนี้สามารถส่งเรื่องร้องเรียนมาที่ตู้ ปณ.9999 ปณ.หลักสี่ 10210 ได้เลย ตนจะประสานงานดำเนินการให้ทันที

 

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์วรวีร์ ไวยวุฒิ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า ตนได้รับการประสานจากนายสิระ ซึ่งทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ให้บริการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม (DNA) กับประชาชนไร้สถานะ และประสบปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎร เพราะการใช้พยานบุคคลเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถยืนยันความเป็นพ่อ แม่ ลูกและความเป็นพี่น้องกันได้ เนื่องจากยังมีข้อสงสัย แต่ผลการตรวจพิสูจน์ทาง DNA สามารถนำไปเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของความเป็นพ่อ แม่ พี่ น้องได้ รวมถึงใช้เป็นหลักฐานพิสูจน์ยืนยันตัวบุคคลที่เชื่อถือได้ จากนี้เมื่อผลการตรวจของน.ส.หนุ่ย กับพี่สาวออกมาตรงกัน ก็จะส่งเรื่องไปที่ฝ่ายปกครอง สำนักงานเขต เพื่อดำเนินการออกบัตรประชาชนต่อไป

ด้าน น.ส.หนุ่ย กล่าวด้วยน้ำตาว่า ตนรอคอยวันนี้มาค่อนชีวิต ไปที่ไหน เขาก็ไม่ทำให้ บอกแค่ว่าทำไม่ได้ จนวันนี้ตนได้สิทธิรักษาพยาบาลบ้าง ที่ผ่านมาต้องซื้อยากินเองมาตลอด เพราะไม่มีเงินจะไปเข้าโรงพยาบาล ตนแลุครอบครัวต้องขอขอบคุณนายสิระ ที่เป็นคนช่วยเหลือทุกอย่างตั้งแต่ต้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"
ทูตจีนประจำสหรัฐเรียกร้องทรัมป์ยุติสงครามการค้า
“ฮุนเซน” หัวร้อน! สั่งกองทัพขน BM21 หลัง “สปป.ลาว” ส่งทหารยึดพื้นที่
"นายกเบี้ยว-พีช" มารพ. หวังเข้าเยี่ยม "ลุง-ป้า" คู่กรณี แต่ถูกปฏิเสธ เขียนจดหมายฝากขอโทษอีกครั้ง
ผู้ค้า "ตลาดนัดจตุจักร" โวย "กทม." จัดพื้นที่ค้าไม่เป็นธรรม ให้เอกชนประมูล กระทบค่าที่โหด เดือดร้อนกว่า 500 แผง
"ก.อุตสาหกรรม" แก้เกม "ซินเคอหยวน" นัดแถลง 21 เม.ย.นี้ ประกาศตรวจเหล็กเส้นตึกสตง.เพิ่มอีก ในวันเดียวกัน ย้ำยึดข้อกม. เดินหน้าเอาผิด
ชัดเจน เปิดปมเหตุ "กัน จอมพลัง" อาสาช่วย "ลุง-ป้า" โดนเก๋ง BMW ปาดบนทางด่วน หวั่นซ้ำรอยคดีเก่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น