สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศต่อกรณี“คนไทยกับปีใหม่ในยุค โควิด-19” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,109 คน ระหว่างวันที่ 20-23 ธันวาคม 2564 พบว่า เทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้จะฉลองปี ใหม่กับครอบครัว ร้อยละ 51.13 รองลงมาคือ อยู่บ้าน ร้อยละ 42.53 “เมนูอาหาร” ที่จะกินเลี้ยงฉลองปีใหม่ คือ หมูกระทะ ร้อยละ 50.82 รองลงมาคือ อาหารทะเล ซีฟู้ด ร้อยละ 48.18 ในช่วงปีใหม่จะพาบุตรหลานทำกิจกรรมต่าง ๆ เล่นสนุก ร่วมกัน ร้อยละ 54.85
สำหรับกิจกรรมที่จะทำร่วมกันกับผู้สูงอายุ คือ ทำอาหารรับประทานร่วมกัน ร้อยละ 65.55 โดยการ ใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้จัดสรรเตรียมเงินไว้ล่วงหน้า ร้อยละ 51.25
นางสาวพรพรรณ บัวทอง นักวิจัย สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่า ประชาชนค่อนข้างวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาด ของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ร้อยละ 54.19 และไม่สนใจไปร่วมงานเคาท์ดาวน์ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่จัดไว้ ร้อยละ 56.36 ข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 Omicron เริ่มมีออกมามากขึ้น สิ่งที่ภาครัฐควรเรียนรู้จากปีที่ผ่านมาคือ “ข่าวไปไวเสมอ” ดังนั้นจึงควรเร่งสื่อสารความจริง และสร้างความเข้าใจ จากผลโพลจะเห็นได้ว่าประชาชนตระหนกแต่ก็ตระหนักระมัดระวัง ตนเองอยู่เสมอ โดยไม่สนใจไปร่วมงานตามสถานที่ต่าง ๆ แต่จะทำกิจกรรมภายในครอบครัว เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ อย่างปลอดภัย
ด้านผศ.ดร.ณัชนก นุกิจ รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยว่า ในปีใหม่นี้เริ่มมีการ แพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอมิครอน” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่ามีความรุนแรงเพียงใด แต่กลับมี อัตราการติดเชื้อสูงกว่าสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งตรงนี้ส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจจัดกิจกรรมในเทศกาลเฉลิมฉลองวันปีใหม่
โดยคนไทยจะมีการเปลี่ยนกิจกรรมจากการเข้าร่วมงานเคาท์ดาวน์ตามสถานที่ต่างๆ การออกไปทานข้าวนอกบ้าน การ พบปะสังสรรค์ มาเป็นการทำกิจกรรมกันภายในครอบครัว ซึ่งการรับประทานอาหารเป็นกิจกรรมต้น ๆ ในงานเฉลิมฉลอง ของทุกเทศกาล โดยส่วนมากจะเป็นเมนูอาหารที่สามารถทำกิจกรรมและได้ใช้เวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหาร เช่น หมูกระทะ อาหารทะเล ปิ้งย่าง ฯลฯ และสิ่งที่มากับการจัดเฉลิมฉลองคงหนีไม่พ้นในเรื่องค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น การจัดสรรเงินค่าใช้จ่ายไว้ ล่วงหน้า การใช้จ่ายแต่พอดีและพอเพียงจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในเวลานี้