หลังเกิดปัญหาราคาเนื้อหมูที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ถึงกิโลกรัมละ 200-220 บาท ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภคทั่วประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จึงเรียกประชุมเร่งเพื่อแก้ปัญหา ก่อนมีคำสั่งห้ามส่งออกเนื้อหมูไปต่างประเทศเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อทำให้ราคาเนื้อหมูกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากกระทรวงพาณิชย์ ออกคำสั่งห้ามส่งออกหมูไปต่างประเทศ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังร้านหมูทอดศิริ สาขา 2 ตั้งอยู่หน้าปั๊มน้ำมัน ปตท.บางแก้ว จ.สุโขทัย หลังได้รับแจ้งว่าร้านดังกล่าวยังคงขายหมูทอดในราคาปกติ เมื่อไปถึงพบ น้องบูม เจ้าของร้านหมูทอด บอกว่า ช่วงนี้หมูสดราคาแพงมาก จากที่เคยซื้อราคากิโลกรัมละ 130 บาท ตอนนี้ราคาสูงถึง 185-200 บาท แต่ที่ร้ายยังไม่ขึ้นราคาหมูทอดซึ่งขายอยู่ไม้ละ 5 บาท เพื่อช่วยเหลือคนมีรายได้น้อยที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สำคัญ คือ ทางร้านไม่ได้ลดปริมาณหมู และยังคงความอร่อยเหมือนเดิม ส่วนสาเหตุที่ยังขายหมูทอดในราคาเดิม เพราะยังพอมีกำไรแต่น้อยลง
ไปต่อกันที่ จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม มีร้านขายข้าวแกง และของหวานหลากหลายชนิด เพียงถุงละ 8 บาท จึงเดินทางไปยังตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม พบ นางดารา คัณทักษ์ อายุ 63 ปีเจ้าของร้านขายข้าวแกง ยืนยันว่าขายข้าวแกงและขนมหวานถุงละ 8 บาทจริง และถึงแม้ว่าเนื้อหมูจะขึ้นราคาก็ไม่ส่งผลกระทบ โดยที่ร้านจะเปิดขายตั้งแต่เวลาประมาณตี 3 ถึง 6 โมงเช้าของทุกวัน จนกลายเป็นร้านยอดฮิตของชาวบ้านในเทศบาลและหมู่บ้านใกล้เคียงซึ่งมาต่อคิวซื้อเพื่อนำไปรับประทาน หรือไปจำหน่ายต่อในราคาถุงละ 10 บาท ส่วนสาเหตุที่ขายในราคาถูกเพราะต้องการเอาใจลูกค้า และช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ถึงแม้กำไรจะน้อยแต่ก็ขายดีและขายหมดเกลี้ยงทุกวัน ที่สำคัญอาหารของตนรสชาติอร่อย ใหม่ สด สะอาด จึงมีลูกค้าขาประจำอุดหนุนไม่ขาดสาย ทำให้ตนมีความสุข ถึงแม้กำไรจะน้อยแต่ได้กำไรทุกวัน พร้อมยืนยันว่าจะขายเช่นนี้ตลอดไป
อย่างไรก็ตาม ราคาเนื้อหมูสดที่ราคาพุ่งสูงขึ้น ส่งผลกระทบกับแม่ค้าขายอาหารในหลายจังหวัด ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นางอาภรณ์ ใจสงคราม อายุ 63 ปี แม่ค้าขายหมูปิ้งหน้าบ้านเช่าเลขที่ 992/1 หมู่ 7 ต.ลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ยืนยันว่าได้รับผลกระทบจากราคาเนื้อหมูสดที่เพิ่มสูงขึ้น ปกติตนจะซื้อเนื้อหมูส่วนสะโพกซึ่งมีราคากิโลกรัมละ 180 บาท มาทำหมูปิ้งขายไม้ละ 5 บาท แต่ราคาเนื้อหมูที่เพิ่มสูงสูงอาจทำให้ตนต้องทิ้งอาชีพขายหมูปิ้งแล้วไปทำงานอย่างอื่นแทน เพราะตอนนี้ขายได้ไม่ถึง 200 บาทต่วัน เนื่องจากคนไม่หันมากินหมูปิ้ง ทำให้ไม่พอได้จ่ายค่าเช่าบ้านเดือนละ 2,000 บาท จึงอยากอ้อนวอนขอให้รัฐบาลช่วยหาแก้ไขปัญหาราคาเนื้อหมูให้กลับมาเหมือนเดิมด้วย
ปิดท้ายที่ร้านขายข้าวแกงเจ้กอบ ตั้งอยู่ที่ท่ารถ บ.ข.ส.อุทัยธานี ซึ่งเปิดขายมานานกว่า 10 ปี ตอนนี้ขึ้นป้ายขึ้นราคาขายข้าวแกง จากราคาเดิมข้าวราดแกงหนึ่งอย่าง 25 บาท เพิ่มขึ้นเป็น 30 บาท ส่วนข้าวราดแกง 2 อย่างจากราคาเดิม 35 บาทขยับขึ้นเป็น 40 บาท พร้อมระบุราคาวัตถุดิบขึ้นขยับเพิ่มสูงขึ้นทุกชนิดเอาไว้ด้วย ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังร้านขายข้าวแกงเจ้กอบ พบเจ้าของร้าน เล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่ต้องขึ้นราคาข้าวแกง ว่า ตอนเนื้อหมูสดที่นำมาปรุงเป็นอาหารหลากหลายเมนู ราคาเพิ่มสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 220 บาทอีกทั้ง น้ำปลา ซอส และวัตถุดิบต่างๆ ขึ้นราคาตามไปด้วย ตนจึงได้ตัดสินใจนำป้ายไปติดไว้ที่หน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจการขึ้นราคาขายข้างแกง เนื่องจากต้นทุนสูง แต่ถ้าหากราคาเนื้อหมูสดลดลงเมื่อใด ก็จะกลับไปขายราคาเดิม เพราะเกรงใจลูกค้าที่มาอุดหนุนกันมาอย่างยาวนานนั่นเอง