วันที่ 17 ม.ค. 2565 ที่จ.สงขลา มีสีสันของหลากหลายอาชีพและคนสู้ชีวิตในช่วงโควิด19 ซึ่งหลายคนพลิกชีวิตเปลี่ยนจากอาชีพหลักมาทำอีกอาชีพจนสามารถเลี้ยงตัวเองได้ เช่น นายสมศักดิ์ ศิริวัฒน์ อายุ58ปี ซึ่งหันมาเปิดร้านขายกล้วยทอดกับภรรยา ชื่อว่าร้านศิริวัฒน์กล้วยทอด ตั้งอยู่ที่หน้าสำนักสงฆ์ทรายทอง หมู่ 5 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และเปิดมา 3 ปีแล้ว จนกลายเป็นอาชีพหลักในปัจจุบัน ซึ่งขายทั้งกล้วยทอด มันทอด ฟักทองทอด เผือกทอด จำปาดะทอด และสับปะรดทอดซึ่งเป็นเมนูเด็ดของร้านที่แตกต่างจากร้านกล้วยทอดอื่นๆ หลายคนอาจจะยังไม่เคยกินและอยากลองว่ารสชาติจะเป็นยังไงปรากฏว่าลูกค้าชอบและขายดี และร้านนี้จะใช้หม้อในการทอดไม่ใช่กระทะเหมือนร้านอื่นเพราะคุมความร้อนได้ดีกว่า
นายศิริวัฒน์ บอกว่า เรียนจบปวช.ก่อสร้างจากวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง ก่อนหน้านี้ก็ทำงานในสายงานที่เรียนมาเกี่ยวกับก่อสร้างทำอยู่ 10 ปี ก็เริ่มหันเหชีวิตมาค้าขายทั้งทำร้านอาหารร้านไก่ทอด ไปมาหลายจังหวัดทั้งเพชรบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต แต่สุดท้ายก็มาลงเอยทีขายกล้วยทอดเปิดขายมา 3 ปี และอยู่ได้เป็นสูตรของคนเฒ่าคนแก่ที่บอกต่อกันมา พยายามหาเมนูใหม่ๆนอกจากกล้วยทอดอย่างเดียว โดยเฉพาะสับปะรดทอดซึ่งในพื้นที่อาจจะมีคนทำน้อย ปรากฏว่าขายดี โดยกล้วยทอดและของทอดอื่นๆขาย 5 ชิ้น 10 บาท แต่ถ้าเป็นสับปะรดทอดขายชิ้นละ 5 บาท และก่อนที่จะเกิดโควิดขายได้วันละ 5-6 พันบาท แต่ในช่วงโควิดยอดขายลดลงเหลือ 2 พันบาท แต่ก็ยังพออยู่ได้ และตอนนี้ก็เป็นอาชีพหลักที่ช่วยกันทำกับภรรยาเพราะขายอยู่กับที่ไม่ต้องไปไหนไกลอีกแล้ว
นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา