ผู้การฯ ปทส. เลี่ยงตอบกระแสข่าวไม่ฟ้อง “จึงรุ่งเรืองกิจ” รุกป่าสงวนฯ!!!

ผู้การฯ ปทส. เลี่ยงตอบกระแสข่าวไม่ฟ้อง "จึงรุ่งเรืองกิจ" รุกป่าสงวนฯ!!!

จากกรณีที่ทางนายชีวะภาพ ชีวะธรรม รองอธิบดี ปฎิบัติราชการแทนอธิบดี กรมป่าไม้ ระบุว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจากกองบังคับการ 5 กองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้แจ้งว่า ได้ทำการสอบสวนคดีรุกล้ำที่ดินของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ , นางชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว และเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ได้ทำสำนวนส่งไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดราชบุรี โดยมีความเห็นควร สั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ตามฐานความผิดคดี อาญา

ล่าสุด ทีมข่าวท็อป นิวส์ ได้ติดต่อไปยัง พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. เพื่อสอบถามว่าข้อเท็จจริง เป็นอย่างไร ได้สรุปสำนวนสั่งไม่ฟ้อง จริงหรือไม่ ซึ่ง พล.ต.ต.มานะ ได้ตอบกลับมาสั้นๆ เพียงว่า ขอไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวก่อน เนื่องจากรายละเอียดทั้งหมด ทราบว่าได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปก่อนที่ตนเองจะเข้ามารับตำแหน่ง

ขณะที่มีการเผยแพร่เอกสารของกรมป่าไม้ทำหนังสือเห็นแย้งพนักงานสอบสวนที่สั่งไม่ฟ้องครอบครัวจึงรุ่งเรืองกิจ ต่ออัยการจังหวัดราชบุรี ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงระบุว่า กรมป่าไม้ขอเรียนว่า ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ได้มีหนังสือขอให้กรมที่ดินพิจารณาเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดิน น.ส. 3 ก. จำนวน 60 ฉบับ อีกทั้งกรมป่าไม้ยังได้มีหนังสือแจ้งไปยังกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ความว่า ยังไม่มีความคืบหน้าการพิจารณาดำเนินการดังกล่าวจากกรมที่ดินแต่อย่างใด

โดยกรมป่าไม้พิจารณาแล้ว เห็นว่า ตามที่พนักงานสอบสวนกองกับกำการ ๕ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีความเห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ตามฐานความผิดดังกล่าวข้างต้น เสนออัยการจังหวัดราชบุรี เพื่อพิจารณา โดยที่ไม่รอผลการดำเนินการพิจารณา เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดินแปลงดังกล่าวจากกรมที่ดินแต่อย่างใด กรมป่าไม้จึงมีความเห็นแย้งกับพนักงานสอบสวน เนื่องจากคดีนี้พนักงานสอบสวนไม่ได้นำผลการพิจารณาเพิกถอนเอกสารสิทธิในที่ดิน ประกอบสำนวนการสอบสวนแต่อย่างใด

ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปตามกฎหมาย และมิให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ จึงขอได้โปรดรอผลการพิจารณาเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ในที่ดินจากกรมที่ดิน และประเด็นอื่นใด ตามที่เห็นสมควร ก่อนจะพิจารณาสั่งคดีต่อไป ผลเป็นประการใดโปรดแจ้งกรมป่าไม้ทราบด้วย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น