ในยุคที่เศรษบกิจฝืดเคืองเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 แบบ นี้มีปหระชาชนจำนวนมาก ต้องอาศัยรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยล่าสุด อธิบดีกรมอนามัย ได้ออกมาเตือนภัย เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีโซเดียมสูง ทำให้เสี่ยงความดันโลหิตสูง -หัวใจวาย แนะเลี่ยงเติมผงปรุงรสหมดซอง-เพิ่มเครื่องปรุงเพิ่ม แนะเลือกฉลาก Healthier Choice
จากกรณีที่มีการโพสต์ภาพ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากต่างประเทศยี่ห้อหนึ่ง พบปริมาณโซเดียมระบุบนซองสูงถึง 26,240 มิลลิกรัม เกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน โดยปริมาณโซเดียมที่ควรได้รับต่อวัน ไม่ควรเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม หรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชาเท่านั้น
ทีมข่าวท็อปนิวส์ ได้พูดคุยกับ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ที่เปิดเผยว่า อาหารสำเร็จรูปทางกฎหมายไทยได้กำหนดให้มีฉลากระบุส่วนผสมและสารอาหารที่สำคัญ คุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับด้วย ซึ่งโซเดียมมีผลทำให้ร่างกายบวมน้ำเป็นมีความเสี่ยงและซ้ำเติมโดยเฉพาะ ผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง/โรคหัวใจที่มาภาวะบวมหรือคั่งน้ำ /โรคไตด้วยไม่เพียงแค่ประชาชนที่มีโรคประจำตัวแต่กับคนที่มีร่างกายแข็งแรงก็อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงก่อโรคได้เช่นกัน
เพราะหากได้รับปริมาณโซเดียมสูงร่างกายไม่สามารถกำจัดเกลือ และน้ำส่วนเกินในร่างกาย จะทำให้เกิดการคั่งของเกลือและน้ำในอวัยวะต่างๆ ทำให้แขน ขา บวม เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก และหากร่างกายไม่สามารถขับโซเดียมออกได้ทัน จะเกิดการสะสมในร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น หัวใจทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดหัวใจโตและหัวใจวายได้ในที่สุด ซึ่งถือเป็นภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม
นายแพทย์สุวรรณชัย ระบุว่า ในภาวะเศรษฐกิจอาหารปรุงสำเร็จรูปถือว่าเป็นหนึ่งทางเลือก กับประชาชนแต่ขอให้ประชาชนเลือกกินอย่างหลากหลายและรู้เท่าทัน อ่านฉลากก่อนทุกครั้ง ซึ่งบะหมี่กึงสำเร็จรูปห่อที่เห็นทั่วไปมีประมาณ 60 กรัม หากกินหมดห่อ จะได้รับโซเดียม 1,400 – 2,600 มิลลิกรัม อย่าใส่เครื่องปรุงหมดซองหันมา ใส่ผักหรือเติมโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากขึ้นหลีกเลี่ยงการเติมเครื่องปรุง/ผงปรุงรส เพิ่มเติม และสามารถเจือจางค่าโซเดียมด้วยการต้มน้ำทิ้งก่อนได้เช่นกัน นอกจากนี้นายแพทย์สุวรรณชัยยังแนะนำประชาชนให้ลด หวาน/มัน/เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย
อธิบดีกรมอนามัย ยังระบุว่า ในปัจจุบันทุกภาคส่วนพยายามรณรงค์ ให้ผู้ประกอบการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชน โดยทำสูตรหวานน้อยหรือลดโซเดียมในอาหารลงซึ่งประชาชนเองสามารถเลือกอาหารที่มีตราสัญลักษณ์”Healthier Choice” ที่เป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ ที่ได้รับการรับรองว่ามีโภชนาการถูกต้องตามที่กรมอนามัยรับรองไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งนี้อยากให้ผู้ประกอบการเห็นถึงความสำคัญถึงสุขภาพคนไทยนำเข้าแต่ของที่มีประโยชน์ด้วยเช่นกัน