ทำความรู้จักที่ดิน ส.ป.ก. หลัง “สมปอง” ถูก “เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล” แฉกว้านซื้อกว่า 300 ไร่!

ทำความรู้จักที่ดิน ส.ป.ก. หลัง "สมปอง" ถูก "เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" แฉกว้านซื้อกว่า 300 ไร่!

ทำความรู้จักที่ดิน ส.ป.ก. หลังนายสมปอง นครไธสง หรือ ทิดสมปอง ถูก เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล แฉว่าเจ้าตัวกว้านซื้อในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ กว่า 300 ไร่ ขณะยังบวชเป็นพระ โดยหลายฝ่ายชี้ว่าการครอบครองดังกล่าวส่อผิดกฎหมายในหลายประเด็น ซึ่งต่อมาจากการตรวจสอบพบว่า ที่ดินที่นายสมปองครอบครองส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีเพียง 1 แปลง เนื้อที่ 7 ไร่ ที่อยู่ในอยู่ในเขต ส.ป.ก.

จุดเริ่มต้นที่ดิน ส.ป.ก.

ยุครัฐบาลนายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ปี 2518 ได้ประกาศใช้ พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรียกว่า ส.ป.ก. และจัดตั้งสำนักงาน ส.ป.ก. ขึ้น เพื่อนำที่ดินของรัฐ และจัดซื้อที่ดินของเอกชน มาจัดสรรให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ และมีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง เพราะในขณะนั้นเกษตรกรประสบปัญหาไร้ที่ดินทำกินมายาวนาน และทวีความรุนแรงมากขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้มีสิทธิได้รับการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.
ตาม พ.ร.บ.การปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ. 2518 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2532 ระบุ ผู้มีสิทธิได้รับการจัดที่ดิน ส.ป.ก. มี 3 ประเภท คือ
1.เกษตรกร
เป็นผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักอยู่แล้ว โดยใช้เวลาส่วนใหญ่ในรอบปี เพื่อประกอบเกษตรกรรมแห่งท้องถิ่นนั้น

2. ผู้ประสงค์จะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก
-เป็นผู้ยากจน มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อคนต่อปี
-จบการศึกษาทางเกษตรกรรม ไม่ต่ำกว่าระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพหรือเทียบเท่า
-เป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม

3.สถาบันเกษตรกร
– กลุ่มเกษตรกร
– สหกรณ์การเกษตร
-ชุมชนสหกรณ์การเกษตรตามกฎหมายว่าด้วยสหกรณ์

 

ข้อกำหนดสำคัญ
-ที่ดิน ส.ป.ก.ใช้ทำเกษตรกรรมได้อย่างเดียว ทำประโยชน์อย่างอื่นไม่ได้
-ครอบครองที่ดินได้ไม่เกิน 50 ไร่ สำหรับเกษตรกร และบุคคลในครอบรัวเดียวกัน เพื่อใช้ประกอบเกษตรกรรม
-ครอบครองที่ดินได้ไม่เกิน 100 ไร่ สำหรับเกษตรกร และบุคคลในครอบรัวเดียวกัน เพื่อใช้ประกอบเกษตรกรรม ประเภทเลี้ยงสัตว์ใหญ่
-ที่ดิน ส.ป.ก. ไม่สามารถซื้อขายได้ เว้นแต่เป็นการตกทอดทางมรดกแก่ทายาทโดยธรรม หรือโอนไปยังสถาบันเกษตรกร หรือ ส.ป.ก. เพื่อประโยชน์ในการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม
-หากมีการซื้อขายเปลี่ยนมือที่ดิน ผู้ขายต้องเสียสิทธิทำกินในที่ดินที่ได้รับอนุญาต ในขณะที่ผู้ซื้อก็ไม่อาจอ้างการซื้อขายเข้าครอบครอง และทำประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก.ได้ นอกจากนั้นผู้ซื้อและผู้ขายอาจต้องรับโทษอาญาถึงจำคุกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว
กลิ่นเหม็นเน่า "จีนเทา" เช่าโกดังเก็บไส้หมูเถื่อน ส่งขายทั่วไทย จนท.ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
รัสเซียประกาศหยุดยิง 3 วัน
"นิพนธ์" ชี้บทเรียนใหญ่ ปชป.พ่ายยับเลือกตั้งนครศรีฯ แนะกก.บห.ต้องเร่งทบทวนฟื้นพรรคเป็นที่พึ่งปชช.จริงๆ
"อดีตผกก.โคกเคียน" ร้องนายกฯ สั่งย้าย "ผบช.ภ.9-ผู้การนราธิวาส" เดือดปมบุกรุกพังประตูบ้าน
ชมสีสันงานแข่งวิ่งเทรลบน 'กำแพงเมืองจีน' ในเหอเป่ย
“ภูมิธรรม” ย้ำชัดไม่มีโพลเอาใจนาย ชี้นำกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ลั่นทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ทำอย่างรอบคอบ
เกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชนหนีตายไฟป่า
สหรัฐถล่มศูนย์กักกันชาวแอฟริกาที่เยเมนดับเกือบ 70 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น