“สาธิต” เตรียมเสนอ “ศบค.”ปรับ ตรวจ ATK กักตัวที่บ้าน 7 วัน

“สาธิต” มั่นใจมีเตียงรองรับผู้ป่วยสีเหลือง-สีแดงเพียงพอแม้ตัวเลขติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น เตรียมเสนอ ศบค.ปรับหลักเกณฑ์ตรวจ ATK ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกักตัวที่บ้าน 7 วัน ห่วงกิจกรรมวาเลนไทน์และสงกรานต์ ต้องเร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มบูสเตอร์ให้มากที่สุด ลดผู้ติดเชื้ออาการรุนแรงและเสียชีวิต

วันที่ 11 ก.พ. ที่ทำเนียบ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการกำชับ อสม.ดูแลประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่หมู่บ้านต่างจังหวัดว่า การดูแลเรื่องนี้คงไม่เฉพาะ อสม.แต่ต้องใช้หลักป้องกันที่ต้องเดินหน้าต่อไป ส่วนกระทรวงสาธารณสุขต้องเร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ได้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้สามารถฉีดได้กว่า 20% แล้ว หากเร่งฉีดวัคซีนและประชาชนปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ คือไม่ติดเชื้อหรือหากติดก็มีอาการน้อย ซึ่งดูจากศักยภาพของเตียงที่ประเมินทุกวันศุกร์ ถึงแม้ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานครจะมีและตัวเลขภาพรวมที่มีทิศทางสูงขึ้น กระทรวงสาธารณสุขก็ยังมีความพร้อม การบริหารจัดการเตียง ในระดับสีเหลืองและสีแดงที่ยังมีเตียงว่างอยู่ ส่วนเตียงในระดับสีเขียวก็ไม่ต้องเป็นห่วง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสาธิต กล่าวว่า การประชุม ศบค.วันนี้จะปรับเกณฑ์การตรวจ ATK มาตรการควบคุมผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้กักตัวที่บ้านเป็นเวลา 7 วัน ให้ ศบค.พิจารณา ส่วนการทำงานของ อสม.ในต่างจังหวัดหากพบประชาชนมีการติดเชื้อโอมิครอนที่มีอาการรุนแรงก็จะพยายามให้มีการกักตัวที่บ้านและให้ อสม.ให้คำแนะนำถึงมาตรการต่าง ๆของกระทรวงสาธารณสุขและจะเร่งให้ อสม.หาผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนที่มีอยู่จำนวนมาก ให้มาฉีดวัคซีนเข็ม1และเข็มบูสเตอร์ให้ได้มากที่สุด

ส่วนเทศกาลวันวาเลนไทน์มีความเป็นห่วงว่าจะทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า กิจกรรมที่มีประชาชนมารวมตัวกันทั้งกิจกรรมวันวาเลนไทน์และวันสงกรานต์ ซึ่งจากการประชุมร่วมกับนักคณิตศาสตร์ได้ชี้ให้เห็นว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีอัตราสูงขึ้นติดต่อกัน จึงต้องระมัดระวังให้ดีและต้องปฎิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขกำหนด สิ่งที่กังวลคือจำนวนผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จะทำให้มีตัวเลขผู้ที่ติดเชื้อมีอาการรุนแรงจะเพิ่มสูงขึ้นด้วย และอาจจะทำให้มีการเสียชีวิตตามมา ดังนั้นหากลดจำนวนผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1และเข็มที่ 3 ลงได้ จะทำให้ช่องว่างจำนวนผู้ที่ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงและผู้เสียชีวิตมีจำนวนลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น