“ศบค.” เผยวางใจไม่ได้ แม้กราฟผู้ติดเชื้อโควิดเบนหัวลง

ศบค.เผยวางใจไม่ได้ แม้กราฟผู้ติดเชื้อโควิดเบนหัวลง ชี้ยังบอกผู้ป่วยอาการรุนแรงไม่ได้ เหตุยังพบสายพันธุ์เดลต้าระบาด 20%

วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 14,900 ราย แบ่งเป็น ผู้ป่วยรายใหม่ 14,475 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 135 ราย จากเรือนจำ 98 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 192 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 26 รายรักษาหายเพิ่ม 9,810 ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ 129,933 ราย โดยเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนัก 687 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 138 ราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวต่อว่า ผู้เสียชีวิต 26 ราย เป็นผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป และมีโรคประจำตัว โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต 26 ราย มี 14 ราย ที่ยังไม่มีประวัติได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มหนึ่ง ส่วนที่ได้รับวัคซีน 1 เข็ม มี 2 ราย แต่ทิ้งช่วงห่างเกิน 4 เดือน ส่วนที่ได้รับวัคซีน 3 เข็ม เสียชีวิต 2 ราย ที่ประชุมมีการวิเคราะห์ว่าเป็นการรับวัคซีนในช่วงที่ยังไม่ถึงช่วงเวลาที่จะเกิดภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพ

ด้านคลัสเตอร์ที่สำคัญของรายงานวันนี้ ยังคงเป็นร้านอาหารและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือใน จังหวัดอำนาจเจริญ สุพรรณบุรี ร้อยเอ็ด ส่วนตลาด คลัสเตอร์ที่ได้รับรายงานได้แก่ นครราชสีมา อุบลราชธานี และน่าน นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์โรงงานสถานประกอบการที่ขอนแก่น ปราจีนบุรี นครราชสีมา ซึ่งนครราชสีมา มีรายงานทุกคลัสเตอร์ ส่วนใน กทม. มี 2 เขตที่ผู้ติดเชื้อเกิน 100 คน คือ เขตราชเทวี เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และยังมีหลายพื้นที่ใน กทม.เริ่มพบคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง อีกทั้งยังมีรายงานการติดเชื้อในโรงเรียนถึง 13 แห่งใน กทม. แต่ทาง กทม.ยืนยันว่าแม้จะมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ศักยภาพในการรักษาของเตียงผู้ป่วยยังคงเพียงพอ

 

สำหรับภาพรวมการติดเชื้อในประเทศไทย แม้ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้จะอยู่ที่ 14,900 ราย แต่เหมือนกราฟจะเบนหัวลงมาเล็กน้อย แต่ยังวางใจไม่ได้ หลายจังหวัดยังมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ขณะที่ผู้ป่วยปอดอักเสบ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจและเสียชีวิต ยังมีทิศทางที่สูงขึ้นอยู่ อีกทั้งอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า เชื้อโควิด-19 ในประเทศเป็นโอมิครอน ร้อยละ 80 เป็นเดลตา ร้อยละ 20 จึงจะบอกว่าผู้ที่ติดเชื้อจะอาการไม่รุนแรงไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขอแสดงความอาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกฯ และองคมนตรีใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น