“เลขาฯ สมช.” ยันไม่ล็อกดาวน์ คาดผู้ป่วยลดลง สงกรานต์ไม่ห้ามเดินทาง-งดสังสรรค์

‘เลขาฯสมช.’ยันไม่ล็อกดาวน์ ยกเว้นจำเป็นที่สุด คาดมี.ค.ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง เตรียมแผนรับหากพีคถึงวันละแสนคน เผยสงกรานต์ไม่ห้ามเดินทาง แต่งดสังสรรค์-กิจกรรมเสี่ยง

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 24 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการชี้แจงประชาชนถึงการปรับมาตราการผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉิน (UCEP) ว่า เพิ่มเติมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้ไปดูในรายละเอียด UCEP Plus โดยต้องชี้แจงให้ประชาชนทราบในรายละเอียดและขั้นตอนให้ชัดเจนและเข้าใจง่าย กินยันว่าประชาชนไม่ได้เสียสิทธิ์ แต่เป็นการบูรณาการการทำงานเพื่ออนาคต ขอให้รอฟังกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงในรายละเอียด ส่วนสาเหตุมาจากการใช้งบประมาณที่เยอะเกินไปหรือไม่นั้น เลขาสมช.กล่าวว่า งบประมาณจะพิจารณาในภาพรวม แต่ถ้าหากมีความจำเป็นก็ต้องดำเนินการ ซึ่งผู้เกี่ยวข้องจะต้องพิจารณาในภาพรวมให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งนายกฯสั่งให้ทบทวนขั้นตอนให้รอบคอบและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรวมกับผลตรวจ ATK รวม 5 หมื่นรายมีการรองรับอย่างไร เลขาสมช.กล่าวว่า ศบค.มีมาตรการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง การล็อกดาวน์คงไม่กลับไปเหมือนในสมัยที่ระบาดแรกๆ คงทำได้ยาก ยกเว้นจำเป็นอย่างที่สุด แต่คาดว่าจะไม่เกิดขึ้น จึงต้องขอให้ประชาชนปรับตัวในการดำเนินชีวิตเข้มมาตรการสาธารณสุข

ข่าวที่น่าสนใจ

พล.อ.สุพจน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายกฯสั่งการให้เตรียมแผนรองรับทั้งระบบ ยกระดับการกักตัวที่บ้าน การกักตัวในชุมชนและโรงพยาบาลสนาม ส่วนโรงพยาบาลหลักจะรับผู้ป่วยหนัก (สีแดง)เท่านั้น โดยไม่กระทบกับผู้ป่วยโรคอื่น และป้องกันการติดเชื้อในบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงทุกจังหวัดก็จะมีสายด่วนเสริมด้วย นอกจากสายด่วนในกทม.แล้ว นอกจากนี้ คาดหวังว่าในเดือนมี.ค.ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงและในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าประชาชนจะได้ใช้ชีวิตใกล้เคียงสงกรานต์ปกติ แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ชีวิตปกติเหมือนช่วงก่อนมีโควิด ซึ่งสัปดาห์หน้าจะมีการประชุม เพื่อหารือเตรียมมาตรการในช่วงสงกรานต์ แต่จะไม่มีการห้ามการเดินทางไปต่างจังหวัด เพื่อกลับภูมิลำเนา แต่ขอให้งดเรื่องการสังสรรค์ และการเลี้ยงฉลอง รวมถึงกิจกรรมเสี่ยง ซึ่งได้มีการเตรียมแผนรองรับหากมีผู้ติดเชื้อรายวันถึงระดับแสนคน แต่มีการประเมินเป็นรายวันอยู่แล้วและเพิ่มและเพิ่มมาตรการรองรับไม่ใช่เฉพาะการสร้างโรงพยาบาลสนามรองรับคนติดเชื้อจำนวนมาก แต่จะต้องมีมาตรการมากกว่านี้

พล.อ.สุพจน์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าสอบจะต้องไปนั่งสอบรวมกับคนอื่น และผู้คุมสอบจะต้องใส่ชุด PPE หรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวต้องจัดโซนนิ่งพื้นที่ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของโรงเรียนและสถานศึกษาด้วยที่จะสามารถจัดพื้นที่โซนนิ่งให้กับกลุ่มดังกล่าว ส่วนจังหวัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า)เช่นจังหวัดชลบุรี ยังมีการลักลอบเปิดสถานบันเทิงจะต้องมีการเพิ่มมาตรการหรือไม่นั้น นายกฯสั่งการให้มีการรับฟังข้อมูลและรับเรื่องร้องเรียน หากพบก็ให้ดำเนินการแก้ไข รวมถึงหากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไปนั่งรอเข้ารับการรักษาอยู่ข้างถนน ให้รีบรับเรื่องและไปดำเนินการช่วยเหลือ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อาจารย์โต้ง" มองปม "หนุ่มจีน" ฆ่าโหดสาวสอง มีภาวะทางจิต ไม่เกี่ยวค้าอวัยวะมนุษย์-ความเชื่อไสยศาสตร์
"ทักษิณ" ย้ำไม่ห่วงคดีชั้น 14 แขวะ "เสรีพิศุทธ์" ทำตัวดี ๆ เผื่อได้เป็นรองนายกฯ
"เพชร กรุณพล" กร่างหนัก ป้อง "ดร.พอล" โดนร้องคดีผิด 112 วิจารณ์กลับ พวกรัก เทิดทูน สถาบันฯ
"ดนุพร" ขิงใส่ "บิ๊กป้อม ไม่ง้อพปชร. ลั่น 314 เสียง รัฐบาลมีเสถียรภาพแล้ว ชี้สส.ย้ายพรรคเป็นเอกสิทธิ์
ฝนดาวตก 'ไลริดส์' เจิดจรัสกลางฟ้าเสฉวน
ทรัมป์เรียกร้องปานามา-อิยิปต์เลิกเก็บค่าผ่านทางเรือสหรัฐ
คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนที่นครแวนคูเวอร์ของแคนาดา
สุดใจบุญ “ลุงป้า” ขอส่งต่อเงินบริจาคบางส่วน มอบผู้เสียหาย เหยื่อลูกนักการเมือง อีกราย
"บิ๊กป้อม" อารมณ์ขึ้น ลั่นดังไม่ร่วมรัฐบาล มั่นใจไม่มีสส.พลังประชารัฐย้ายพรรค
ป่วนนราธิวาส! คนร้ายปาบึ้มฐานทหารพราน 2 ลูกซ้อน ชาวบ้านถูกสะเก็ดระเบิดเจ็บ 1 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น