กรมเจ้าท่าฯ สั่งฟัน ‘เจ้าของ-คนขับ’ สปีดโบ๊ต

รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัยเผย จากการตรวจสอบพบว่า ใบอนุญาตเรือลำนี้หมดอายุแล้ว พร้อมกับกรมธรรม์เช่นกัน

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ตคันเกิดเหตุที่ นางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ดารานักแสดงชื่อดัง ตกเรือสูญหายในแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อเวลา 22.30 น. แถวสะพานพระราม 7 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา พบเรือฯมีชื่อว่า “โคบอล 25” มีเการจดทะเบียนเรือ หมายเลข 646646700327 ประเภทการใช้เป็นเรือสำราญและกีฬา โดยมีนายปภิณวิช รอดบางยาง เป็นเจ้าของเรือ และ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ เป็นผู้ควบคุมเรือในขณะเกิดเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบในระบบประกาศนียบัตรผู้ควบคุมประจำเรือของกรมไม่พบชื่อ นายปอในระบบฐานข้อมูลว่าเป็นผู้ควบคุมเรือหรือควบคุมเครื่องจักรแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภูริพัฒน์ กล่าวว่า เรือลำนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 8 คนจดทะเบียนเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2564 ที่เมืองท่าพัทยา จ.ชลบุรี ใบอนุญาตหมดอายุ วันที่ 27 ม.ค. 2565 และทำประกันภัยไว้กับบริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัยประเทศไทย ซึ่งสิ้นสุดการคุ้มครองเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 และจากการตรวจสอบยังพบว่า ใบอนุญาตเรือลำนี้หมดอายุแล้ว พร้อมกับกรมธรรม์เช่นกัน

รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และมีขยายพระราชกำหนดฉุกเฉินฉบับที่ 42 จะ สิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. 2565 และกรมเจ้าท่ามีประกาศที่ 26 / 2564 ให้เจ้าของเรือสามารถต่ออายุใบอนุญาตได้อีก 60 วันหลังพระราชกำหนดฉุกเฉินสิ้นสุด แต่กรณีดังกล่าวใช้เรือบรรทุกผู้โดยสารในวันที่เกิดเหตุหากไม่ได้มีการต่อประกันภัยเพื่อคุ้มครองผู้โดยสารก็จะไม่ได้รับการอนุโลมตามประกาศของกรมฉบับที่ 111/2564ลงวันที่ 25 พ.ค. 2564

“กรณีดังกล่าว ได้สั่งการให้สำนักเจ้าท่านนทบุรีดำเนินการเปรียบเทียบปรับกรณีเรือใบอนุญาตหมดอายุมีความผิดปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนของผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรมีความผิดโทษอาญาจำคุกไม่เกิน 6 เดือนและปรับ10,000 บาท” รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย ระบุ

นายภูริพัฒน์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีไม่มีการสวมเสื้อชูชีพนั้น จากการตรวจสอบมีความผิดตั้งแต่ผู้ควบคุมเรือไม่มีประกาศนียบัตรแล้ว ทั้งนี้ตามกฎหมายแต่ถ้าผู้ควบคุมเรือมีใบประกาศนียบัตร และไม่ควบคุมให้ผู้โดยสารสวมใส่เสื้อชูชีพ ตามที่กรมเจ้าท่ารณรงค์ ถือว่าหย่อนสมรรถนะในการควบคุมเรือก็จะถูกยึดประกาศนียบัตร โดยกำหนดให้กรมเจ้าท่ายึดได้ครั้งละไม่เกิน 2 ปีและพูดที่ถูกยึดสามารถอุทธรณ์ไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น