สืบทอด“ขนมบูตู” ขนมไทยมุสลิม ของอร่อยหายากของ เมืองสงขลา

วันที่ 8 มี.ค. 2565 ที่บริเวณสี่แยกถนนนางงามตัดกับถนนพัทลุง หน้าบ้านเลขที่ 220 ถนนนางงาม เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นร้านขายขนมบูตูสูตรโบราณขนมไทยมุสลิม ของอร่อยหายากของเมืองสงขลา ที่เหลืออยู่เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น โดยมีนายชยุต ตะทวี อายุ 27 ปี นักพัฒนาชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบลคลองใหม่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ชาวสงขลาที่ไปทำงานอยู่ที่จังหวัดปัตตานี เดืนทางมากลับมาขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้นและเป็นธุรกิจครอบครัวมีพ่อแม่ญาติพี่น้องมาช่วยกันขาย มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนกันจำนวนมาก  ายชยุต ตะทวี อายุ 27 ปีทำงานเป็น นักพัฒนาชุมชน ที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองใหม่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยเดินทางไปทำงานวันจันทร์ถึงวันศุกร์และในวันศุกร์ช่วงเย็น ก็เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดสงขลาเพื่อมาทำขนมบูตูขายโดยทางคุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้เตรียมของไว้ให้ในวันศุกร์เพื่อมาขายในเช้าวันเสาร์และวันอาทิตย์ และในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ก็จะเดินทางกลับไปจังหวัดปัตตานีเพื่อไปทำงานตามปกติ โดยขนมบูตู ได้สูตรขนมมาจากญาติพี่น้องที่ทำขนมนี้ขายมาก่อนและเลิกกิจการไป นายชยุตบอกว่า ก็อยากจะทำสิ่งดีๆ เพื่อแผ่นดินเกิด อนุรักษ์สิ่งดีๆ ตรงนี้ให้คงอยู่ ไม่อยากให้สูญหายไป


สำหรับขนมบูตู แม้แต่ใน จ.สงขลาเองยังหากินยาก เป็นขนมสูตรดั้งเดิมจากบรรพบุรุษที่สืบทอดมาถึงลูกหลาน และเหลืออยู่เพียงเจ้าเดียวย่านถนนนางงาม อ.เมืองสงขลา แห่งนี้เท่านั้น หากท่านที่เดินทางมาท่องเที่ยวสงขลา และอยากลองลิ้มชิมรสชาติขนมบูตูของนายชยุต ตะทวี สามารถแวะไปชิมได้เฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ บริเวณสี่แยกถนนนางงามตัดกับถนนพัทลุง ในเขตเทศบาลนครสงขลา เปิดขายตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น. ในขณะเดียวกันที่บริเวณร้านก็มีคุณน้า ซึ่งเป็นน้องสาวของคุณพ่อที่สืบทอดการทำโรตีมาจากคุณพ่อมากว่า50 ปีก็เปิดขายโรตีน้ำแกง โรตีใส่กล้วยและโรตีมะตะบะ ควบคู่กับการขายขนมบูตูสูตรโบราณ ซึ่งขนมบูตูและโรตีที่นี่เป็นที่รู้จักของชาวเมืองสงขลาเป็นอย่างดีในเรื่องของรสชาติความอร่อยทั้งโรตีและขนมบูตู


นายชยุต ตะทวี กล่าวว่า ในช่วงโควิดช่วงแรกซบเซาเพราะว่าลูกค้าและคนสัญจรในเมืองน้อยลง เราก็เปิด order เป็นเบอร์โทร.ให้ลูกค้าโทร.มาสั่งก่อน โทรมาปุ๊บเราก็ทำแล้วให้ไปเลย จะได้ไม่มีลูกค้ามายืนรอกันหน้าร้านและในช่วงหลังนี้ลูกค้าก็กลับมาเยอะเหมือนเดิมในเมืองคนก็เริ่มออกมาเดินเยอะขึ้น แต่ก็มีบางอาทิตย์ลูกค้าอาจจะลดน้อยไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่ายังมีลูกค้าพอประมาณอยู่ ทางร้านยังคงใช้สูตรเดิมในการทำขนมบูตู เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงสูตร แต่ ณ วันนี้วัตถุดิบต่างๆมันขึ้นราคาทั้งแป้งทั้งน้ำตาล แต่เราก็ยังคงขายราคาเดิมชิ้นละ 10 บาทเหมือนเดิม มี 2 ไส้ ไส้น้ำตาลโตนดกับไส้น้ำตาลทรายโดยขายเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ช่วงเช้า 7:00 น.จนถึง 12.00 น.แต่บางครั้งก็ประมาณ 10:00 น หรือ 11:00 น ก็อาจจะหมดแล้ว ยังไงก็โทรมาสอบถามก่อนได้ที่เบอร์ 086-9635952,081-9692196


นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น