หนึ่งเดียวในเมืองสงขลาที่เหลืออยู่ ใช้เตาถ่านทำอาหารมากว่า50ปี

วันที่ 18 มี.ค. 2565 นางนงเยาว์ ค้่งไล่ อายุ 79 ปี บ้านเลขที่ 55 ถนนไทรบุรี ตรงข้ามวัดดอนแย้ เขตเทศบาลนครสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา หนึ่งเดียวในเมืองสงขลาที่ยังเหลืออยู่เป็นตำนานในการใช้เตาถ่านปรุงอาหารมานานกว่า 50 ปี ปรุงอาหารกว่า 30 ชนิด โดยป้านงเยาว์จะเป็นคนปรุงอาหารทั้งหมดด้วยตนเองและด้วยเตาถ่านที่ตั้งเรียงรายอยู่เกือบ10เตาโดยจะมีฝ่ายจัดเครื่องปรุงจัดเตรียมไว้ให้ เมื่ออาหารที่วางขายใกล้หมด ก็จะมาแจ้งให้ป้านงเยาว์ทราบและป้านงเยาว์จะทำการปรุงอาหารนั้นทันทีอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้ขาดตอน เนื่องจากป้านงเยาว์ปรุงอาหารมานานกว่า 50 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มต้นป้านงเยาว์ขายอยู่ที่กรมป่าไม้จังหวัดสงขลา ขายที่นั้นอยู่ได้ 12 ปี แล้วก็ย้ายมาขายต่อที่ปัจจุบันจนทุกวันนี้ก็ 38 ปีแล้ว รวมแล้วป้านงเยาว์อยู่หน้าเตาไฟมากว่า 50 ปีโดยไม่มีการใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากจะต้องอยู่หน้าเตาไฟที่ร้อนตลอดเวลา หากใส่หน้ากากอนามัยจะหายใจไม่ทัน ทั้งความร้อนจากเตาไฟและไอที่ขึ้นมาจากกระทะ ป้านงเยาว์จึงไม่สามารถสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่หลังจากปรุงอาหารเสร็จก็จะสวมใส่หน้ากากอนามัยตามปกติเมื่อเสร็จจากการปรุงอาหารแล้วเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid 19 เช่นเดียวกับคนอื่นๆภายในร้าน ทุกคนมีการฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม และสวมหน้ากากอนามัยขณะขายอาหารให้กับลูกค้าภายในร้านอยู่ตลอดเวลา


ป้านงเยาว์ กล่าวว่าที่ไม่ใช้แก๊สแต่ยังใช้เตาถ่านมานาน ว่า เพราะไม่ชอบแก๊สพูดง่ายๆไม่ชอบแก๊สป้าเยาว์กลัวแก๊สไม่มีอะไร ถ้าแก๊สขึ้นราคาทางร้านจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใดมีเฉพาะแก๊สไว้หุงข้าวอย่างเดียวร้านข้าวแกงป้าเยาว์ที่ยังคงยืนยันที่จะใช้เตาถ่าน มีเตาถ่านเรียงรายเกือบ10เตาสำหรับทำกับข้าวร่วม 30 เมนูขายในแต่ละวันข้อดีของเตาถ่านนอกจากจะได้ความหอมจากถ่านไม้ไปเต็มๆแล้วเมนูแกงเมนูต้มทั้งหลายยังสามารถค่อยๆเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนได้รสชาติที่เข้มข้น ร้านเปิดขายจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 07.00- 14.00 น.(เสาร์-อาทิตย์หยุด)


ทางด้านลูกค้าที่เดินทางมานั่งทานข้าวแกงในร้านป้านงเยาว์ที่เป็นลูกค้าประจำกล่าวว่า มาทานที่นี่บ่อยและเป็นลูกค้าประจำ รสชาติอาหารอร่อยแบบดั้งเดิมไม่เปลี่ยน สำหรับการใช้เตาถ่านในการปรุงอาหารรสชาติมันจะหอมกว่าและช่วยประหยัดพลังงานด้วยและกับข้าวจะอร่อยกว่าการใช้เตาแก๊ส


นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เจพาร์ค ศรีราชา” จัดพิธีอัญเชิญเทพเจ้าโอคุนินุชิ ประทับในศาลเจ้าโอคุนิ ศาลเจ้าชินโตแห่งที่สามของประเทศไทย
ก้าวสู่ปีที่ 5 Future Food Leader Summit 2025 ชวนสร้างไอเดีย บนแนวคิด “อาหารฟื้นฟูเพื่ออนาคต” เปิดตัว Future Food AI ครั้งแรกในเอเชีย
TIPH คว้าอันดับเครดิตองค์กรสูงสุดของกลุ่มโฮลดิ้งส์ ตอกย้ำศักยภาพผ่านการประเมินจากทริสเรทติ้ง
"บิ๊กเต่า" เตรียมส่งทีมสอบ "บอสพอล" ปมเส้นเงิน 8 แสน โยงแม่นักการเมือง ส.
"วราวุธ" ขออย่านำ "เกาะกูด" เป็นประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ ชี้ MOU 44 ไม่เกี่ยวข้อกังวลทุกฝ่าย
แม่ค้าขนมครกโอดยอมกัดฟันสู้ หลังราคาน้ำกะทิขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 100 บาทแต่ยันขายขนมครกราคาเดิมกลัวลูกค้าหด
"นายกฯ" เผย ครม.อนุมัติ 2.5 พันล้าน ฟื้นฟูเกษตรกร หลังน้ำลด
หนุ่มขับรถกระบะไปส่งหมู หลับในขับรถพุ่งชนฟุตบาท พลิกคว่ำตีลังกาชนเสาไฟ ดับคารถพร้อมเพื่อนต่างด้าวที่นั่งมาด้วยกันเสียชีวิต 2 ศพ
ครม.ตั้ง “บิ๊กรอย” นั่งที่ปรึกษาภูมิธรรม “คารม-ศศิกานต์” เป็นรองโฆษกรบ.
พบแล้ว "สุสานหรู" ถูก "ซินแส" ใช้ลวงเหยื่อ ซื้อที่ดินต่อดวงชะตาชีวิต ก่อนสูญเงินกว่า 30 ล้านบาท

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น