"จุดขาวบนกล้วยตาก" เปิดซองมา เตรียมกินเต็มที่ ทำเอาสายกินแทบอ้วก นี่มันเชื้อราชัด ๆ ล่าสุด อ.เจษฎ์ มีคำตอบแล้ว
ข่าวที่น่าสนใจ
“จุดขาวบนกล้วยตาก” กลายเป็นประเด็นช็อกบนโลกโซเชียล หลัง อ.เจษฎ์ เจอเหตุการณ์ตรง ๆ กับตัว พร้อมซูมภาพชัด ๆ เผยก้อนสีขาว ๆ บนกล้วยเต็มไปหมด ทำเอาชาวเน็ตถึงกับผวาหนัก คอนเฟิร์มสนั่น นี่มันเชื้อราชัด ๆ! ล่าสุด อ.เจษฎ์ หรือ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ไม่อยู่เฉย รีบหาคำตอบทันที
โดยระบุผ่านเพจ Facebook อย่าง อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ พร้อมภาพถ่ายชัด ๆ ประกอบคำอธิบายว่า “จุดขาว ๆ บนกล้วยตาก ไม่ใช่เชื้อรา แต่เป็นผลึกน้ำตาลครับ” ปกติจะเจอแต่คนอื่นส่งมาถามว่า ที่เห็นบนอาหารซื้อมานี่คืออะไร ? เชื้อราหรือเปล่า ? .. ซึ่งผมมักจะคาดเดาได้คร่าว ๆ แล้วมักตอบไปว่า ให้หาแว่นขยายลงส่องดู จะได้รู้ชัดเจน วันนี้เจอกับตัวเองเลย คือ กล้วยตากเจ้าประจำ ที่ชอบซื้อแกะ ออกซองมา มีจุดขาวเต็มไปหมด ทำเอาตกใจไปแว้บนึง
มองด้วยตา เดี๋ยวนี้ก็สายตาสั้น เห็นไม่ชัด .. จะใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ ก็ขยายภาพได้ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ โชคดีว่า มี CU Smart Lens ชุดเลนส์ขยาย 40 เท่า ของที่จุฬาฯ เคยทำขายเอาไว้ เลยเอามาแปะกับโทรศัพท์ แล้วถ่ายรูปอีกที .. เห็นชัดเลยทีนี้ก็ไม่ใช่เชื้อรา แต่เป็นผลึกน้ำตาล !
ดังนั้น เวลาเราซื้ออาหารมาหลาย ๆ อย่าง ที่มีความหวานสูงเป็นพิเศษ เช่น กล้วยตาก หรือแม้แต่ลูกพลับแห้ง แล้วเห็นจุดขาวอยู่ อย่าเพิ่งตกใจว่าเป็นเชื้อรานะครับ ส่วนใหญ่แล้วก็คือ น้ำตาลในนั้นมันละลายออกมาตกผลึกอยู่ที่ผิวด้านนอกครับ ปล. ลองชิมแล้ว หวานดี กินได้ครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-