“นาโต้” เตรียมเพิ่มกำลังพลประจำการยุโรปตะวันออก

"นาโต้" ยัน เตรียมเสริมทัพตลอดแนวยุโรปตะวันออก รับมือวิกฤติจากการโจมตีของรัสเซีย พร้อมให้ความช่วยเหลือยูเครนทุกช่องทาง

“นาโต้” TOP News เผย เตรียมส่งกองกำลังเสริมทัพทหารในยุโรปตะวันออกตลอกแนว พร้อมรับมือวิกฤติทุกโจมตีจากรัสเซีย 

ข่าวที่น่าสนใจ

“นาโต้” เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO เผยว่า องค์การฯ เตรียมส่งกองกำลังเข้าประจำการภูมิภาคยุโรปตะวันออกเพิ่มขึ้น

 

 

 

นาโต้, รัสเซีย, ยูเครน, ยุโรปตะวันออก,​ NATO

 

 

 

ขณะแถลงข่าวก่อนการประชุมสุดยอดขององค์การฯ เพื่อหารือเรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนนั้น สโตลเทนเบิร์ก กล่าวว่า ประเทศพันธมิตรน่าจะเห็นด้วยกับการเสริมความแข็งแกร่งทั้งทางบก อากาศ และทะเล ของเรา โดยเริ่มจากการส่งกองกำลังใหม่ 4 กอง เข้าประจำการที่บัลแกเรีย ฮังการี โรมาเนีย และสโลวาเกีย ซึ่งเมื่อรวมกับกองกำลังที่ประจำการในกลุ่มประเทศบอลติกและโปแลนด์แล้ว จะทำให้องค์การฯ มีกองกำลังข้ามชาติตลอดแนวยุโรปตะวันออก ตั้งแต่บอลติกจนถึงทะเลดำ ทั้งหมด 8 กอง

 

 

 

นาโต้, รัสเซีย, ยูเครน, ยุโรปตะวันออก,​ NATO

 

 

 

ทั้งนี้ สโตลเทนเบิร์ก ได้อธิบายสาเหตุการเพิ่มความพร้อมของกองกำลังพันธมิตรหลายแสนนาย รวมถึงกองกำลังสหรัฐฯ ในยุโรป 1 แสนนาย และกองกำลังภายใต้คำสั่งโดยตรงขององค์การฯ อีก 40,000 นาย ซึ่งส่วนใหญ่ประจำการทางตะวันออกของพันธมิตร นอกจากนี้ ยังมีกองกำลังทางอากาศและทางเรือที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี 5 กอง บริเวณไฮ นอร์ธ และเมดิเตอร์เรเนียน

 

 

 

ขณะเดียวกันสโตลเทนเบิร์ก ยังคาดว่าพันธมิตรจะเห็นพ้องกับการช่วยเหลือด้านความมั่นคงทางไซเบอร์และอุปกรณ์เพิ่มเติม เพื่อช่วยยูเครนปกป้องตนเองจากภัยคุกคามทางสารเคมี ชีวภาพ รังสี และนิวเคลียร์ โดยคาดว่าโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน จะกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมด้วย พร้อมเสริมว่า การใช้อาวุธชีวภาพหรืออาวุธเคมีใด ๆ ย่อมก่อให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ขณะย้ำว่าองค์การฯ พร้อมปกป้องและป้องกันพันธมิตรจากภัยคุกคามใด ๆ ทุกเมื่อ

 

 

 

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดองค์การฯ จะจัดขึ้น ณ กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ในวันนี้ (24 มีนาคม) นอกจากนั้น ยังจะมีการจัดประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศจี 7 (G7) และการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรปที่บรัสเซลส์ในวันเดียวกัน เพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของตะวันตกในการต่อต้านสงครามในยูเครน

 

 

นาโต้, รัสเซีย, ยูเครน, ยุโรปตะวันออก,​ NATO

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบจ.สงขลา ร่วมพิธีทางศาสนาและทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องวันคล้ายวันพระราชสมภพ "กรมสมเด็จพระเทพฯ" และวันอนุรักษ์มรดกไทย
“อธิบดีกรมโยธาฯ” เผยอาคารที่สั่งปิดใช้งาน 34 แห่งทั่วไทย ยันไม่อันตราย ขอปชช.อย่าตื่นกลัว
"กรมโยธาธิการและผังเมือง" เปิดเวทีภาคเหนือ ระดมความเห็นทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนผังนโยบายระดับประเทศ
คณะกรรมการและผู้บริหารองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ นางจงกลนี แก้วสด รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย (สายบริหาร) ในโอกาสได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย
"พิพัฒน์" นั่งหัวโต๊ะ เคาะมาตรการเยียวยา "แรงงานไทย-ต่างด้าว" เหตุแผ่นดินไหวตึก สตง.ถล่ม
"ตร.ไซเบอร์" ร่วมธ.กสิกรไทย เปิดปฏิบัติการ "ปิดบัญชี ตามล่าม้า คว้าเงินคืน" อายัดเงินส่งคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ 2 ราย
"มนพร" กำชับตรวจคุณภาพวัสดุก่อสร้างอาคาร "สนามบินนราฯ" แจ้งผลใน 3 วัน ป.ป.ช.ลุยสอบเหตุ "ซีไอเอส" ปล่อยงานล่าช้า
"ดีเอสไอ" บุกตรวจ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" สนง.ปิดเงียบสนิท พนง.อ้างติดต่อใครไม่ได้
ครั้งแรกของโลก! ศิริราชผลิตกระดูกเบ้าสะโพกไทเทเนียมเฉพาะบุคคลสำเร็จ “ศุภมาส” ชี้เป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์ไทย
กระทรวงเกษตรฯ ครบรอบ 133 ปี ”รมว.นฤมล“ประกาศเร่งขับเคลื่อน "เกษตรมูลค่าสูง-ยั่งยืน" ย้ำ ข้าราชการต้องกล้าต่อสู้เพื่อประโยชน์ของเกษตรกรไทย ขอให้ทุกคนช่วยดูแลเกษตรกรของพระราชา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น