“ติดเชื้อ โควิด” จับตา ยาโมลนูพิราเวียร์ 2 ล้านเม็ด มีไม่พอ

"ติดเชื้อ โควิด" ต้องจับตากลุ่มเสี่ยง ยาโมลนูพิราเวียร์ เข้าไทย 2 ล้านเม็ด ใช้ได้สำหรับคนเพียง 5 หมื่นคน หมอมนูญ ยกเคส กัมพูชาก้าวหน้ากว่าไทย

“ติดเชื้อ โควิด” ยอดพุ่งสูงต่อเนื่อง TOP News เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิดสายพันธุ์ใหม่ โควิดกลายพันธุ์ โควิด Omicron (โอมิครอน หรือ โอไมครอน) ที่น่ากังวลมากที่สุดเวลานี้ ล่าสุด หมอมนูญ นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เผย ยาโมลนูพิราเวียร์ เพิ่งเข้าประเทศไทย 2 ล้านเม็ด สำหรับคนเพียง 5 หมื่นคน ไม่สามารถให้กับคนที่ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ทุกคน

ข่าวที่น่าสนใจ

หมอมนูญ โพสต์ระบุ ในขณะนี้ ยาโมลนูพิราเวียร์ มีข้อบ่งชี้ให้เฉพาะผู้ “ติดเชื้อ โควิด” ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรง คือ

  • ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป
  • คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น
  1. อ้วน
  2. เบาหวาน
  3. โรคหัวใจและหลอดเลือด
  4. ไตเรื้อรัง
  5. ภูมิต้านทานร่างกายต่ำ เป็นต้น
  • ฉีดวัคซีนยังไม่ครบ คือ
  1. ยังไม่ได้ฉีดเลย
  2. ฉีดเข็มเดียว
  3. หรือยังไม่ได้เข็มกระตุ้น

“เริ่มให้กับคนที่อาการน้อยถึงปานกลางภายในเวลา 5 วัน นับตั้งแต่เริ่มมีอาการ ยานี้ลดความเสี่ยงการนอนโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตร้อยละ 30 ห้ามให้กับหญิงตั้งครรภ์ แม่ให้นมบุตร และเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี”

หมอมนูญ โพสต์ระบุยกเคส “ติดเชื้อ โควิด” ผู้ป่วยหญิง อายุ 70 ปี เป็นโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด (Ankylosing Spondylitis) ฉีดยายับยั้งทีเอ็นเอฟ (TNF Blockers) Infliximab (Remicade) และกินยา Salazopyrin ไดัรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม เดือนกรกฎาคมและกันยายน 2564 กระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ 1 เข็ม เดือนธันวาคม 2564

  • วันที่ 13 มีนาคม 2565ไปร่วมงานแต่งงาน หลังจากนั้น 2 วันเริ่มมีไข้ต่ำ ๆ ไม่ไอ ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส ไม่ท้องเสีย
    ตรวจ ATK วันที่ 15 มีนาคม ให้ผลบวก
  • เริ่มกินยาฟ้าทะลายโจร วันที่ 18 มีนาคม ยังมีไข้ 37.5 องศาเซลเซียส เริ่มไอมากขึ้น มีเสมหะ มีน้ำมูก ไม่เหนื่อย วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ ตรวจ RT-PCR ยืนยัน ให้ผลบวก
  • วันที่ 20 มีนาคม 2565 หยุดยาฟ้าทะลายโจร เริ่มยาโมลนูพิราเวียร์เนื่องจากเป็นคนสูงอายุ เป็นโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด กินและฉีดยากดภูมิ มีปัจจัยเสี่ยงทำให้มีโอกาสป่วยรุนแรง

“ให้ยาภายใน 5 วันหลังเริ่มมีอาการ โดยให้กินยาที่บ้าน 4 เม็ด เช้า 4 เม็ด เย็น ติดต่อกัน 5 วัน ไอดีขึ้น เสมหะน้อยลง ไม่มีไข้ หลังกินยาโมลนูพิราเวียร์ และไม่มีผลข้างเคียงจากยา”

ก่อนหน้านี้ หมอมนูญ โพสต์เรื่องที่คนไข้ชาวเขมรเล่าให้ฟัง ระบุ ผู้ป่วยชาย อายุ 42 ปี ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลในประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 แพทย์ที่นั่นจ่ายยาโมลนูพิราเวียร์ นำเข้าจากประเทศอินเดีย (ดูรูป)

ติดเชื้อ โควิด

ให้กินเช้า 4 เม็ด เย็น 4 เม็ด นาน 5 วัน อาการดีขึ้น เขาจ่ายเงินค่ายา คิดเป็นเงินไทย 1,500 บาท ยานี้ผลิตในประเทศอินเดีย ราคาขาย 2,000 รูปี คิดเป็นเงินไทย 878 บาท (ดูรูป)

ติดเชื้อ โควิด

“ในกัมพูชาสามารถซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ตามร้านขายยา ในโรงพยาบาล ตั้งแต่ต้นปี 2565 และแพทย์ที่นั่นไม่ให้ยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว ประเทศกัมพูชาก้าวหน้ากว่าไทยเรื่องการใช้ยาต้านไวรัสรักษาโรคโควิด-19”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”
เพจดังจับโป๊ะพรรคส้ม ขุดยับ “เท้ง-ไอซ์” นำทีมสส.ร่วมทริปกมธ. บินเกาหลีใต้ ใช้งบฯหลักล้านคาใจดูงานแน่เปล่า

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น