“เชื้อราย่อยพลาสติก” จีนเผย ย่อยสลายได้ภายใน 2 สัปดาห์

"เชื้อราย่อยพลาสติก" เรื่องจริงไม่อิงนิยาย หลังนักวิทายศาสตร์จีนพบเชื้อราชนิดหนึ่ง สามารถย่อยสลายได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใน 2 สัปดาห์เท่านั้น

“เชื้อราย่อยพลาสติก” มีอยู่จริง TOP News หลังนักยวิจัยแห่งหนึ่งในประเทศจีน พบเชื้อราชนิดนี้ในทะเล แถมยังมีคุณสมบัติสุดทึ่ง สามารถย่อยพลาสติกได้อย่างรวดเร็วในะระยเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

“เชื้อราย่อย พลาสติก” เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา คณะนักวิจัยจากสถาบันสมุทรศาสตร์ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ค้นพบเชื้อราชนิดหนึ่งในทะเล ซึ่งสามารถย่อยสลายพลาสติกพอลิเอทิลีน (polyethylene) และพลาสติกชนิดอื่น ๆ โดยพลาสติกบางชนิดสามารถย่อยสลายเป็นเศษชิ้นส่วนได้ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

คณะวิจัยดังกล่าว ได้รวบรวมขยะพลาสติกกว่า 1,000 ชิ้น ตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา พบเชื้อราในตัวอย่างพลาสติก 1 รายการ ซึ่งมีความสามารถในการทำให้พลาสติกหดตัว เปลี่ยนสี และย่อยสลายเป็นเศษเล็กเศษน้อยในเวลาประมาณ 4 เดือน ซุนเชาหมิน หัวหน้าคณะวิจัยดังกล่าวว่า เชื้อราดังกล่าวได้รับการยืนยันแล้วว่ามีประสิทธิภาพการย่อยสลายราวร้อยละ 95 และไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

เชื้อราย่อยพลาสติก

ทั้งนี้ คณะนักวิจัย ได้ปรับปรุงสภาพการเพาะเลี้ยงเชื้อราดังกล่าว และพบว่า เชื้อราตัวนี้ สามารถย่อยสลายพลาสติกพอลิเอสเตอร์ พอลิยูรีเทน (Polyester polyurethane) และพลาสติกชีวภาพเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยภายในเวลา 2 สัปดาห์เท่านั้น

ล่าสุด คณะวิจัยได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรระดับประเทศสำหรับผลการศึกษานี้แล้ว นอกจากนี้ ซุนยังได้คาดการณ์ว่าทุกปี จะมีขยะพลาสติกไหลลงสู่มหาสมุทรมากกว่า 8 ล้านตัน และกลายเป็นอนุภาคพลาสติกขนาดเล็ก (microplastics) เข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของโลก ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเล และเชื้อราในทะเลนี้ ถือเป็นความหวังในการย่อยสลายพลาสติก และอาจเป็นวิธีใหม่ในการแก้ปัญหามลพิษพลาสติกทั่วโลกได้อีกด้วย

เชื้อราย่อยพลาสติก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คนร้าย ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ป่วนกลางเมืองยะลา ชาวบ้านบาดเจ็บเพียบ
"ตร.ภูธรภาค 7" เผยดำเนินคดีแล้ว "2 บริษัท" เซ่นปม "เครนก่อสร้าง" พังถล่มทับคนงานดับ 6 ราย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'แพนด้ายักษ์' จีนใช้ชีวิตสุขใจกลางหิมะในส่านซี
เกาหลีใต้ปฏิเสธหลังถูกทรัมป์กล่าวหาเก็บภาษีสหรัฐแพง
เรื่องใหญ่แล้ว! “พุดเดิ้ล” เปิดปากครั้งแรก “แตงโม” ไม่เคยใช้คำนี้ตอบแชท
ศาลปกครองสูงสุด สรุปคืบหน้าคดีที่ดินเขากระโดง อยู่ในขั้นตอนชี้แนวเขต วินิจฉัย ร.ฟ.ท.ควรได้ค่าเสียหายย้อนหลังหรือไม่
“เสมา 1 ” แจงคำสั่งศาลปกครอง เลิกกฎเก่า ศธ.ปรับระเบียบทรงผมนักเรียน
มหาเศรษฐีฮ่องกงขายหุ้นท่าเรือคลองปานามาให้สหรัฐ
CP B&F ขนนวัตกรรมเครื่องดื่มแห่งอนาคต โชว์ศักยภาพในงาน THAIFEX-HOREC Asia 2025
ศาลปกครองสูงสุด เผยเหตุตีตกคำร้องขอคุ้มครอง “บิ๊กโจ๊ก”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น