อัยการส่งคืนสำนวนฟ้อง “กระติก” สั่งตำรวจสอบปากคำเพิ่ม เหตุคดีสลับซับซ้อน

อัยการส่งคืนสำนวนฟ้อง "กระติก" สั่งตำรวจสอบปากคำเพิ่ม เหตุคดีสลับซับซ้อนเชื่อมโยงการเสียชีวิตแตงโม นิดา

วันที่ 5 เม.ย. 65 นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยภายหลัง อัยการศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี พิจารณาบันทึกฟ้องด้วยวาจาคดีของกระติกแล้วเสร็จ พิจารณาว่า พนักงานอัยการยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ในประเด็นหลักการเสียชีวิต อาจจะมีความเกี่ยวเนื่องกัน พนักงานอัยการจึงขอคืนตัวกระติก ผู้ต้องหาในคดี พร้อมบันทึกฟ้องด้วยวาจากลับให้พนักงานสอบสวนให้ไปสอบปากคำให้สิ้นกระแสความ หรือ ทำมาในรูปแบบสำนวนคดีส่งมาพร้อมกับคดีหลักคือการเสียชีวิตของแตงโม หรือจะแยกสำนวนมาก็สามารถทำได้ เพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เพราะถ้าวันนี้พนักงานอัยการรับตัวส่งฟ้องศาลไปแล้ว แต่คดีหลักมีผลอย่างหนึ่งอย่างใดเปลี่ยนแปลง หรือมีข้อหาอะไรเพิ่มเติมจากนี้จะไม่สามารถรื้อคดีมาตัดสินใหม่ได้ ประกอบกับที่ผ่านมาอัยการสูงสุดมีหนังสือเวียนให้อัยการทั่วประเทศว่ากรณีบันทึกฟ้องด้วยวาจาหากมีความสลับซับซ้อนให้ส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวน สอบสวนให้สิ้นกระแสความ เพราะเคยเกิดกรณีคดีอุบัติเหตุรถชน แล้วผู้เสียหายเกิดพิการ จึงทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

 

ส่วนกรอบระยะเวลา 48 ชั่วโมง ตามระเบียบของคดีให้การเท็จต้องส่งฟ้องนั้น ขั้นตอนดังกล่าวอัยการสามารถที่จะมีความเห็นให้อัยการสูงสุดพิจารณาขยายเวลาขั้นตอนการส่งฟ้อง ซึ่งนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ บอกว่า การที่ไม่รับตัวส่งฟ้องวันนี้ อยากให้สังคมเข้าใจว่าอัยการนั้นพิจารณาถี่ถ้วนแล้ว เห็นว่าต้องยึดหลักความยุติธรรมสร้างบรรทัดฐานเพื่อเป็นแนวทางในคดีอื่นที่มีความสลับซับซ้อน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อิสราเอลถล่มโกดังมิสไซล์ฮิซบอลเลาะห์ในกรุงเบรุต
สหรัฐฯโวถล่มฮูตีกว่า 800 จุด
“บิ๊กเกรียง” ลั่นไม่รู้จะกังวลอะไร ปม DSI จำลองเหตุการณ์ฮั้วเลือก สว.
เหิมเกริมสุด "โจรใต้"ซุ่มยิง "อส.บันนังสตา" เผารถซ้ำ เสียชีวิต 1 ลอบวางบึ้ม "ตชด.ธารโต" เจ็บ 3
"พิชัย" เผยคุยเอกชนสหรัฐ แย้ม "ไทย" ไม่ใช่กลุ่มประเทศหลักโดนไล่บี้ภาษี ปัดตอบข่าวปรับครม.
"จิราพร" ยืนยันไร้สัญญาณการปรับครม. ย้ำเป็นอำนาจนายกฯ
คนร้าย ถล่มยิงรถยนต์ "อส." ชุดคุ้มครองตำบลเขาตูม ปัตตานี เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 1 ราย
"ภูมิธรรม" ยินดี "กล้าธรรม" ชนะเลือกตั้งซ่อม ชี้เป็นคนละเรื่องปรับครม. ขีดเส้น 7 วัน ให้ผบ.ทบ.รายงานผลเคลียร์ความรุนแรงชายแดนใต้
"นายก" ยืนยัน หายป่วย 100% พร้อมลุย ครม.สัญจร นครพนม
ตัวแทน "บ.อิตาเลียนไทย" เข้าชี้แจงดีเอสไอปม "ตึกสตง." ถล่ม พร้อมเปิดหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น