รัสเซียขึ้นภาษีส่งออกข้าวสาลีสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ภาษีการส่งออกข้าวสาลีของรัสเซียจะพุ่งเกิน 100 ดอลล่าร์สหรัฐต่อตัน นับเป็นภาษีส่งออกข้าวสาลีที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

กระทรวงเกษตรของรัสเซียได้ออกประกาศแจ้งเกี่ยวกับภาษีข้าวสาลีว่า รัสเซียได้ขึ้นภาษีสำหรับการส่งออกข้าวสาลีเป็น 101.4 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 3,400 บาท) ต่อตัน ตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 19 เมษายน สำหรับการจัดเก็บภาษีข้าวสาลีนี้ ได้มีอัตราเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 4 สัปดาห์ติดต่อกัน หลังจากที่ก่อนหน้านั้น มีการลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 9 สัปดาห์ และเป็นครั้งแรกที่รัสเซียขึ้นภาษีส่งออกข้าวสาลีเกินกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ ทางกระทรวงยังได้ขึ้นภาษีส่งออกข้าวบาร์เลย์ต่อตันเป็น 75.4 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 2,530 บาท) และข้าวโพดต่อตันเป็น 70.6 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 2,370 บาท)

รองประธานสหภาพธัญพืชรัสเซียได้กล่าวว่า จากนี้ไป ภาษีส่งออกธัญพืชของรัสเซียมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก การเพิ่มขึ้นมาจากทั้งความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ และในความผิดพลาดของพืชผลฤดูหนาวในสหรัฐ แม้สถานการณ์ผิดพลาดนั้นจะดีขึ้นและราคาเริ่มลดลงแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ลดลงแบบตกต่ำจนเกินไป ส่วนรัสเซียก็ยังมีแนวโน้มที่การตั้งราคาภาษีจะสามารถสูงไปได้ถึง 400 ดอลล่าร์สหรัฐ (หรือประมาณ 13,000 บาท) ต่อตัน ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่จะต้องสูงขึ้นกว่ามากจากราคาปัจจุบัน

ราคาข้าวสาลีพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีเมื่อเดือนที่แล้ว ท่ามกลางความกังวลว่า จะเกิดการหยุดชะงักในการจัดหาธัญพืชอันเนื่องมาจากปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน โดยทั้งสองประเทศ จัดเป็นซัพพลายเออร์ข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก โดยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ของการส่งออกไปทั่วโลก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนติด 'หน้าต่างรถไฟอัจฉริยะ' รวมข้อมูลกินเที่ยว
แองเจิล หยิน หวดสถิติใหม่ 28 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 จีโน่-อาฒยา ดีสุดของไทยได้อันดับ 3  แพตตี้-ปภังกร โม-โมรียา อันดับ 4 ร่วม
"พุทธิพงษ์" หนุน "บ้านเพื่อคนไทย" ชี้ควรทำอย่างโปร่งใส กระจายโอกาสถึงผู้มีรายได้น้อยให้ครบทุกภูมิภาค
"อดีตสว.สมชาย" เผย "ท็อปนิวส์" ละเอียดยิบ ขบวนการทุจริต "ฮั้วเลือกสว." ลั่น "ดีเอสไอ" ต้องรับเป็นคดีพิเศษ
"ไทย-กัมพูชา" บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เมืองปอยเปต พบคนไทยกว่า 100 คน เตรียมส่งกลับประเทศพรุ่งนี้
"จุฬาราชมนตรี" แถลงเตรียมจัดงาน "เมาลิดกลาง แห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 59 เริ่ม 18- 20 เม.ย.นี้
จนท.รวบ "หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย" หอบเงิน 15.7 ล้าน เข้าไทย อ้างเล่นพนันได้จากฝั่งปอยเปต
โผล่อีก “หมู่บ้านเขมร” จองแผ่นดินไทย อึ้ง! อุ้มลูกเดินยั้วเยี้ย ตร.เพิ่งจะจับ
งามไส้! “หนุ่มไทย” พกปืน-กระสุนใส่เต็มแม็ก คุ้มกัน “พม่าเถื่อน” เข้าเมือง
ผู้นำสหรัฐเรียกนายกฯแคนาดาว่า” ขี้แพ้”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น