เปิดตัวทับทิมแดงกลางดง อัญมณีผลไม้ หนึ่งเดียวในประเทศไทย

เกษตรกรโคราช เปิดตัวทับทิมแดงกลางดง อัญมณีผลไม้ผลผลิตที่ผสมทาบกิ่ง หนึ่งเดียวในประเทศไทย หวาน กรอบ เม็ดน้อย

วันที่ 11 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีเกษตรกรที่บ้านซับจำปา หมู่ 6 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการคิดค้นสายพันธุ์ทับทิมใหม่ โดยการทาบกิ่งนานกว่า 10 ปี กว่าจะออกผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ พร้อมกับตั้งชื่อว่าทับทิมแดงกลางดง หนึ่งเดียวของประเทศไทย ซึ่งมีจุดเด่น ลูกใหญ่ เนื้อสีแดงเข้ม หวาน กรอบ น้ำเยอะและเมล็ดนิ่ม อีกทั้งยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด และมีประสิทธิภาพสูงมากสามารถลดภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง บรรเทาโรคโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มพลังและความงาม ช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงและช่วยเสริมสุขภาพของหัวใจให้ดีขึ้น

นายอุทัย กันล้อม อายุ 69 ปี เกษตรกรอำเภอปากช่อง เล่าว่า ตนเองมีความชื่นชอบในการรับประทานทับทิมเป็นชีวิตจิตใจ และอยากคิดค้นสายพันธุ์ใหม่เป็นของตนเอง จึงได้มีการทดลองจากหลายๆสายพันธุ์ ทาบกิ่งไปเรื่อยๆนานกว่า 10 ปี จึงมีการตกผลึกสายพันธุ์ลูกผสมของตนเอง ได้ตั้งชื่อว่าทับทิมแดงกลางดง อัญมณีแห่งผลไม้ หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ยังไม่เคยเปิดตัวที่ไหน โดยได้ใช้เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ปลูกทับทิมจำนวน 200 ต้น 1 ต้นจะให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 100 ลูก ส่วนการบำรุงก็จะเน้นเป็นปุ๋ยคอก ผสมผสานกับน้ำปุ๋ยชีวภาพ ตามสูตรของตนเอง ซึ่งจะทำให้ทับทิมนั้นลูกใหญ่ เนื้อสีแดงเข้ม น้ำเยอะ หวาน กรอบ เม็ดน้อย ถือว่าเป็นผลผลิตที่ตั้งใจทำมานาน และออกมาดังใจหวัง โดยยังไม่ได้มีการวางจำหน่ายแต่อย่างใด แต่หากใครสนใจหรืออยากลิ้มลองรสชาติ ก็สามารถเดินทางมาดูได้ที่สวนของลุงอุทัย และพร้อมที่จะจำหน่ายให้ กิโลกรัมละ 100 บาทหน้าสวน หากใครสนใจก็มีกิ่งพันธุ์วางจำหน่าย หรือใครสนใจสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-7905102 ,087-2611837

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว
กลิ่นเหม็นเน่า "จีนเทา" เช่าโกดังเก็บไส้หมูเถื่อน ส่งขายทั่วไทย จนท.ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
รัสเซียประกาศหยุดยิง 3 วัน
"นิพนธ์" ชี้บทเรียนใหญ่ ปชป.พ่ายยับเลือกตั้งนครศรีฯ แนะกก.บห.ต้องเร่งทบทวนฟื้นพรรคเป็นที่พึ่งปชช.จริงๆ
"อดีตผกก.โคกเคียน" ร้องนายกฯ สั่งย้าย "ผบช.ภ.9-ผู้การนราธิวาส" เดือดปมบุกรุกพังประตูบ้าน
ชมสีสันงานแข่งวิ่งเทรลบน 'กำแพงเมืองจีน' ในเหอเป่ย
“ภูมิธรรม” ย้ำชัดไม่มีโพลเอาใจนาย ชี้นำกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ ลั่นทุกอย่างมีไทม์ไลน์ ทำอย่างรอบคอบ
เกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชนหนีตายไฟป่า
สหรัฐถล่มศูนย์กักกันชาวแอฟริกาที่เยเมนดับเกือบ 70 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น