“อนุทิน”เผย วัคซีนแอสตร้าฯ มาถึงไทยแล้ว 1 ล้านโดส

“อนุทิน”เผยวัคซีนแอสตราเซเนกามาถึงไทยแล้ว 1 ล้านโดส กระจายบ่ายนี้ ส่วนซิโนแวค อีก 2 ล้านโดสถึง 24 มิ.ย.นี้ ย้ำเปิดประเทศต้องเข้มมาตรการนักท่องเที่ยว วัคซีนครบ 2 เข็ม และไม่ลดวันกักตัว

วันที่ 18 มิ.ย. – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้วัคซีนแอสตราเซเนกาได้ส่งถึงแล้ว 1 ล้านโดส อยู่ระหว่างตรวจรับรองรุ่นการผลิต เตรียมกระจายในบ่ายนี้ หรืออย่างช้าสุดพรุ่งนี้ (19 มิ.ย. )ไปในพื้นที่ตามโควต้าของ ศบค.โดยในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมตั้งเป้าฉีดในผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เชื่อไม่กระทบต่อภาพรวมการฉีดวัคซีน

นายอนุทิน กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าซิโนแวคจะเข้ามาเพิ่มอีก 2 ล้านโดสในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ ส่วนแอสตราฯยืนยันทยอยเข้าทุกสัปดาห์ แต่ไม่ขอระบุจำนวนว่ามาเท่าไหร่ แต่ไม่น้อยกว่าเดิม เป็นไปตามข้อตกลงที่วางไว้ระหว่างบริษัทแอสตราฯ และกรมควบคุมโรค โดยกรอบเดิมของวัคซีนแอสตราฯ กำหนดที่ 6 ล้านโดสในเดือนมิถุนายน จากนั้นทยอยเดือนละ 10 ล้านโดส แต่เป้าหมายของการฉีดวัคซีนยังต้องจัดเพิ่มให้ได้ 150 ล้านโดส ตอนนี้จากการเจรจามีวัคซีนแล้ว 105 ล้านโดส ต้องการเพิ่มอีกประมาณ 45ล้านโดส เพื่อให้การฉีดวัคซีนครอบคลุมถึงปีหน้า

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการเปิดประเทศใน 120 วันข้างหน้านั้น เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องพิจารณาควบคู่ ทั้งการควบคุมโรค ความปลอดภัย คู่กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ให้ประชาชนได้ทำกิน เพราะไม่เช่นนั้นประเทศก็จะเดินหน้าไปไม่ได้ เบื้องต้นยังต้องยึดหลักความปลอดภัยเป็นสำคัญ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทย ต้องไปรับฉีดวัคซีน 2 เข็มตามมาตรฐาน ซึ่งต้องเป็นวัคซีนที่องค์การอนามัยโลก และอย.รับรอง เช่น วัคซีนทั่วไป 2 เข็ม แต่จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ฉีดเพียง 1 เข็ม แต่ก็เป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรอง ถือว่ามีความปลอดภัย

กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน ยังทำไม่ได้ ยังต้องเข้มข้นเรื่องความปลอดภัยสูงสุด กักตัวที่ 14 วันเดิม ไม่สามารถลดได้ เพราะยังต้องติดตามสถานการณ์ร่วมและประเมินความเสี่ยงตลอด โดยกรมควบคุมโรค จะเป็นผู้วางแนวทางกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อความปลอดภัย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง
“ปลัดฯแรงงาน” เผยจ่ายชดเชยลูกจ้างเสียชีวิต “ตึกสตง.ถล่ม” แล้ว กว่า 19 ล้าน พร้อมดูแลสิทธิผู้บาดเจ็บ ว่างงานเต็มที่
“กัน จอมพลัง” พา “คะน้า” ดาราสาว เข้าแจ้งความเอาผิด “ไฮโซเก๊” ตร.ไซเบอร์เตรียมออกหมายเรียกพรุ่งนี้
ทะเลเดือด "ฮูตี" ซัดขีปนาวุธ-โดรนถล่มเรือรบมะกัน 2 ลำโจมตีฐานทหารอิสราเอล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น