ปลัดมหาดไทย ชี้แจง ดราม่า เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนใหญ่ หนุนวัคซีน พนักงาน-ครอบครัว บริษัทไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย ชี้แจง ดราม่า เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนใหญ่ หนุนวัคซีน พนักงาน-ครอบครัว บริษัทไทยเบฟฯ

จากกรณีมีการเผยแพร่หนังสือสั่งการของปลัดกระทรวงมหาดไทย อ้างถึงบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ขอความอนุเคราะห์สนับสนุนวัคซีนป้องกันโควิด ให้กับพนักงาน และครอบครัวของพนักงาน จนถูกมองว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนใหญ่หรือไม่นั้น

ล่าสุด ทีมข่าว top news สอบถามไปยัง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้รับการชี้แจงว่า การพิจารณาสนับสนุนวัคซีนให้กับพนักงานไทยเบฟฯ เป็นไปตามแนวทางการจัดสรรวัคซีนของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ซึ่งมีอธิบดีกรมควบคุมโรคเป็นเลขานุการโดยคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีหนังสือส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เมื่อวันที่ 18 พ.ค.แจ้งแนวทางการให้บริการวัคซีนโควิด-19 แบบปูพรมทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ระบาด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายให้ทุกคนในประเทศไทยได้รับวัคซีนตามความสมัครใจ ครอบคลุมอย่างน้อยร้อยละ 70 ของประชากร

โดยในข้อ 5 ของประกาศ ได้ระบุถึง เรื่องช่องทางนัดหมายรับวัคซีนผ่านสถานพยาบาล หรือ อสม.หรือผ่านองค์กร กรณีเป็น “องค์กรขนาดใหญ่” ที่มีบุคลากรอยู่ในหลายจังหวัด

ซึ่ง กรณีของไทยเบฟฯ เข้าเงื่อนไขข้อนี้ คือ ข้อ 5.2.3 ในแนวทางการให้บริการวัคซีนโควิด ซึ่งเป็นคนละช่องทางกับการแจ้งรับวัคซีนของผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ซึ่งเปิดให้สถานประกอบการส่งข้อมูลผู้ประกันตนให้ และสามารถไปรับวัคซีนได้ยังจุดฉีด ที่สำนักงานประกันสังคมกำหนดร่วมกับกระทรวงแรงงาน และกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ภูมิธรรม” สั่งสมช.แจ้ง กฟภ.ตัดไฟเมียนมาวันนี้ ไม่ต้องเข้าครม. ฮึ่มใครเกียร์ว่าง ให้ช่วยราชการ
"หมอรพ.แม่สอด" ซัดเดือด ผู้บริหารเพิ่มภาระ สั่งไปตรวจค่ายอพยพ ลั่นไม่ทนอีกต่อไป
จนท.หลายหน่วย เร่งดับไฟป่าสลักพระ พบ Hotspot นับ 100 ครั้ง
จนท.ฝ่ายปกครองบุกฟ้าผ่าทลาย "บ่อนใหญ่ นครนายก" พบนักพนันกว่า 200 คน เงินสด-ชิปแทนเงินสด รวมกว่า 2 ล้านบาท
"กต." ประสานงานพา 4 ครอบครัวคนไทยบินเยี่ยมแรงงาน 5 คนที่อิสราเอล
เช็กค่าฝุ่นเช้านี้ กทม.สีส้มทุกเขต "บึงกุ่ม" หนักสุด อีก 43 จว.ทั่วไทย ยังอ่วม
ชายแดนสะเทือน! KNU บุกตีแตกยึดฐานที่มั่นทัพพม่า บึ้มสนั่นดังถึงฝั่งไทย
"นายกฯ" ย้ำเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็ก - เวลเนสเสริมศักยภาพท่องเที่ยว ดัน GDP ชูไทยฮับความมั่นคงทางอาหาร
"พิพัฒน์" ต่อสายตรงข้ามทวีป คุย 5 แรงงาน อิสราเอล ได้รับปล่อยตัว ยินดีทุกคนปลอดภัย
“อัจฉริยะ” ร้องผช.ผบ.ตร.สอบเอาผิด ‘บิ๊กตำรวจ’ รับส่วย 660 ล้าน โยงคดี ‘เป้รักผู้การฯ’

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น