วันที่ 19 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังพื้นที่เกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดงาน ประเพณี สงกรานต์ ศรีมหาราชา กองข้าว ซึ่งงานดังกล่าวเริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 19 ถึง วันที่ 29 เมษายน 2565 ได้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งในงานได้มีการจัดขายสินค้าประเภท ของกินของใช้ เครื่องประดับ ของที่ระลึก แต่ที่เป็นที่สะดุดตาและสร้างสีสันให้กับงาน ได้มีขนมครก “เจ๊แขกแหกปาก” ซึ่งเป็นร้านที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ เพราะผู้ขายมี “character” โดดเด่นด้วยการตะโกนขายขนมครกไปด้วย พร้อมด้วยคำคมแคปชั่นที่สะดุดหูแก่ผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมา จนอดใจไม่ไหวต้องแวะเข้ามาต่อคิวซื้อและถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก
โดยร้านขนมครกเจ๊แขกแหกปาก ก่อนหน้านั้นมีความโด่งดังในโลกโซเชียลจนสื่อหลายสำนักเคยนำเสนอข่าวจนเป็นที่โด่งดัง มีผู้คนรู้จักเป็นจำนวนมาก และจะขายดีทุกๆครั้งไม่ว่าจะไปขายงานไหนก็ตาม จะมีผู้คนแห่มารุมซื้อและถ่ายรูป เรียกว่าจะทำแทบไม่ทันเลยทีเดียว โดยพ่อค้ารายดังกล่าว จะทำการตะโกนเรียกลูกค้าให้มาซื้อ และหวานคำคมแคปชั่นเด็ดๆ สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่ผ่านไปผ่านมาและอดไม่ได้ที่จะแวะมาอุดหนุนและถ่ายรูปกัน ซึ่งรายละเอียดของงานกองข้าวนี้ทางเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้เปิดงาน “สงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว ” เพื่อสืบสานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนชาวศรีราชา โดยชาวบ้านจะนำอาหารคาวหวานมาร่วมบวงสรวงและล้อมวงกินข้าวร่วมกัน วันนี้ (19 เม.ย.65) นายสนธยาคุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นางสาวฐิติลักษณ์ คำพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี
และนายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ระหว่างวันที่ 19-21 เมษายนของทุกปี หลังจากร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันแล้ว ที่บริเวณสวนสุขภาพเกาะลอยศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมี นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา นายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา คณะที่ปรึกษา ผู้บริหาร สมาชิกสภา ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมาก ภายในงาน มีกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านของไทยอีกหลายกิจกรรม เช่น มวยตับจาก การแสดงดนตรีไทยประยุกต์บนเวที การแสดงมโหรสพ การละเล่นกีฬาพื้นบ้าน และการจำหน่ายอาหารไทยพื้นบ้านคาว-หวานนานาชนิดจากชุมชนต่างๆ ในพื้นที่เมืองศรีราชาด้วย
สำหรับประเพณีกองข้าวของชาวศรีราชา ได้ถือปฏิบัติสืบทอดกันมานับร้อยปี ซึ่งเมื่อถึงเดือนเมษายนของทุกปี โดยชาวศรีราชามีอาชีพประมงและทำการค้าได้ร่วมกันจัดงานดังกล่าวขึ้น โดยพร้อมใจกันจัดข้าวปลาอาหารคาว-หวาน มารับประทานร่วมกัน แต่ก่อนจะรับประทานอาหารจะมีการแบ่งอาหารส่วนหนึ่งจัดเป็นเครื่องเซ่นไหว้ โดยนำอาหารใส่กระทงแล้วจุดธูปกล่าวอัญเชิญผีสางเทวดามารับเครื่องเซ่นไหว้เหล่านั้น พร้อมกับขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุขทำมาค้าขายได้กำไรดีมีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ จากนั้นจึงรับประทานอาหารร่วมกัน และจะมีการร้องรำทำเพลง มีการละเล่นต่างๆ ที่สนุกสนานของชาวบ้าน และทุกคนจะไม่นำเอาอาหารทั้งหมดที่เหลือนำกลับบ้าน แต่จะทิ้งไว้เป็นทานแก่สัตว์ทั่วไป
สิงห์ทอง นามมาลา ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.ชลบุรี