“ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน” ร้อง “ดร.เอนก” จัดการอาจารย์ หนุนม็อบสามนิ้ว

จากที่มีข่าวเสนอออกไปตามสื่อต่างๆว่ามี คณาจารย์ ๘ ท่าน จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล ยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัว นางสาวปนัสยา สิทธิจิวัฒนกุล หรือรุง นายพริษฐ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายจุตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ โดยคณาจารย์ทั้ง ๘ ท่านนี้ ได้อ้างต่อศาลว่าไม่แน่ใจว่าลูกศิษย์ทั้ง ๓ คน จะกระทำผิดกฎหมายใน มาตรา ๑๑๒ และมาตรา ๑๑๖ จริงหรือไม่นั้น ทางศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เห็นว่าการกล่าวอ้างของคณาจารย์ทั้ง ๘ ท่านต่อศาลนั้น ไม่อยู่ในครรลองคลองธรรม และจรรยาบรรณของครูบาอาจารย์ เนื่องด้วยทั้ง ๓ คนนี้ ได้มีพฤติกรรมจาบจ้วงก้าวล่วงหมิ่นพระบรมเดซานุภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินี และพระราชวงศ์จักรี ซึ่งได้แสดงออกอย่างชัดเจน และเปิดเผยต่อสาธารณชน ดังจะเห็นได้จากคลิปข่าว ของสำนักข่าวต่างๆ ดังนั้นทางศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ขอประณามการกระทำดังกล่าวของคณาจารย์เหล่านี้ และหากบุคคลทั้ง ๓ นี้กระทำผิดจริง คณาอาจารย์ทั้ง ๘ ท่านจะพิจารณาตนเอง ในการพ้นสภาพการเป็นอาจารย์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบหรือไม่

 

 

ด้วยข้อสันนิษฐานดังกล่าว ดังนั้นทางศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศปปส.) อยากจะขอคำปรึกษาจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ว่าจะมีแนวทางแก้ไขเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ในเมื่อผู้ต้องหาคดีดังกล่าว มีพฤติกรรมชัดเจน ในการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เช่นนี้ แล้วคณาจารย์ ทั้ง ๘ ท่านยังมีเจตนาปกป้อง และยื่นขอประกันตัว ให้ออกมาเพื่อหลบหนีออกนอกประเทศ หรือเพื่อให้ออกมากระทำผิดซ้ำอีกเช่นเคย ทางศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) จึงขอความอนุเคราะห์ ท่านศาสตราจารย์พิเศษ ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หาแนวทางป้องกันการกระทำและบทลงโทษของคณาจารย์ ทั้ง ๘ ทำน ดังกล่าวมาขั้นต้นนี้

 

แต่เนื่องจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาสัยมหิดล เป็นสถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ ที่ไม่ได้ขึ้นกับระบบราซการ ดังนั้นทางศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) อยากให้มีนโยบายนำเอา มหาวิทยาลัยที่อยู่นอกระบบ กลับมาอยู่ในระบบของรัฐเหมือนเดิมซึ่งนั้นจะทำให้รัฐมนตรีว่าการ สามารถดูแลและวางแผนโยบายได้อย่างเต็มที่ และศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศปปส.) อยากเห็นเป็นรูปธรรมในรัฐบาลชุดนี้

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุฯ" เตือน 48 จว. รับมือพายุฝนฟ้าคะนอง กทม.โดนด้วย
ทีมกู้ภัยยูนนานกลับจีน หลังเสร็จภารกิจในเมียนมา
โพลชี้คนไทยไม่เอากาสิโน หวั่นรัฐคุมไม่ได้ ประโยชน์ไม่ถึงคนไทย
โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น