อ่วม ศาลรธน.เรียกค่าเสียหาย “หนุ่มอุบลฯ” แฮกเว็บไซต์ 10 ล้าน

อ่วม ศาลอาญาเลื่อนฟังคำสั่งคดี “หนุ่มอุบลฯ” แฮกเว็บไซต์ศาลรธน. เหตุโดนศาลรธน.ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายอีก 10 ล้าน เจ้าตัวขอสู้คดี

วันที่ 20 เม.ย. 65 ศาลอาญารัชดา มีคำสั่งนัดฟังคำพิพากษาในคดี นายวชิระ สงวนนามสกุล ชาวจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ คดีแฮกเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 11 พฤษจิกายน 2564 โดยวชิระเปลี่ยนชื่อเว็บเป็น “Kangaroo Court” ซึ่งเป็นศัพท์แสลงหมายถึง “ศาลเตี้ย” และฝังคลิปจากยูทูบ เพลงของวงดนตรี Death Grips หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย การเคล่าอนไหวของ 3 แกนนำม็อบราษฎร เป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจำเลยมาพร้อมกับนายประกัน และมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เดินทางมาในห้องพิจารณาด้วย ต่อมานายประกันได้แจ้งต่อศาลว่าทนายความของจำเลยติดเชื้อโควิด – 19 จึงไม่สามารถเดินทางมาในวันนี้ได้ แต่ศาลได้แถลงรายงานการตรวจสอบความประพฤติจากเจ้าพนักงานคุมประพฤติให้จำเลยรับทราบ ซึ่งจำเลยไม่ได้แถลงค้านหรือปฏิเสธรายงาน

ศาลยังได้แถลงต่อนายประกันและจำเลยว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ยื่นคำร้องลงวันที่ 4 เมษายน 2565 ขอให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมในกรณีที่ทำให้ระบบเว็บไซต์เกิดความเสียหายและไม่สามารถทำงานได้ เป็นจำนวนเงิน 10,000,000 บาท ซึ่งศาลได้วินิจฉัยให้สิทธิจำเลยสามารถสู้ในส่วนแพ่งจากกรณีดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตามจำเลยได้แถลงต่อศาลขอปรึกษากับทนายความ เนื่องจากเพิ่งทราบคำร้องขอให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนคดีส่วนแพ่งในวันนี้ ก่อนจะเแถลงความประสงค์ขอสู้ต่อในส่วนคดีแพ่งดังกล่าว โดยศาลได้อนุญาต จึงให้เลื่อนฟังคำพิพากษาในส่วนคดีอาญาออกไป จนกว่าจำเลยจะยื่นคำให้การแก้คดีในส่วนแพ่ง ภายใน 15 วัน รวมถึงนัดสืบพยานผู้เสียหาย ตลอดจนให้รอพิจารณาคดีในส่วนอาญาและแพ่งพร้อมกัน ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 เวลา 09.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา กต.ตร. สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ร่วมเปิดศึกลูกหนังขาสั้น "สพม. ลีก 2568" (U18)
เพชรบูรณ์ ประชุมเตรียมงานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2569
ซีพี นำเยาวชนสถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี เชียร์ขอบสนาม เติมพลังใจนักกีฬาวอลเลย์บอลไทย คว้าชัยดวลเวียดนาม 3-0 เซต
ตำรวจน้ำ คุมเข้มเรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าออกอ่าวไทย
กรมโรงงานฯ ตรวจ บริษัท หลัง ปรับปรุงคุณภาพเหล็ก-อากาศ ตามมาตรฐาน
สายการบินเวียตเจ็ทไทยแลนด์ ร่วมกับร้าน Santa Fe Happy Steak สร้างปรากฏการณ์ความอร่อยบนไฟลท์ เปิดตัวเมนู "สปาเกตตีครีมทรัฟเฟิลสเต๊กไก่"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​