หลังมีกระแสข่าวเรื่องราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสำรวจราคาสินค้าภายในตลาดเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งพบว่าราคาสินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวสูงขึ้นจริง โดยเฉพาะเนื้อหมูขายหน้าแผงอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท สันคอกิโลกรัมละ 220 หมูสามชั้นกิโลกรัมละ 220 บาท และคอหมูมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 320-350 บาท และอาจปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นอีกหลังจากวันพระ นอกจากนี้ราคาไข่ไก่ภายในตลาดพบว่า มีการปรับเพิ่มราคาด้วยเช่นกัน โดยไข่ไก่เบอร์ศูนย์ อยู่ที่แผงละ 130 บาท, เบอร์ 1 แผงละ 120 บาท และเบอร์ 2 แผงละ 117 บาท เฉลี่ยราคาไข่ไก่ปรับเพิ่มขึ้น 6-7 บาทต่อแผง
แม่ค้า-ประชาชน วอนรัฐบาลเร่งหาต้นตอช่วยแก้ปัญหา "หมู-เนื้อ-ไก่-ไข่-ผัก" พาเหรดขึ้นราคา อย่างเป็นรูปธรรม
ข่าวที่น่าสนใจ
จากการสอบถาม นางกัญญารัตน์ ลิ้มไกรวัฒนา แม่ค้าขายเนื้อหมู บอกว่า ตอนนี้เนื้อหมูปรับราคาสูงขึ้นมาก โดยจะปรับขึ้นราคาหลังจากวันพระ กิโลกรัมละ 5-6 บาท ซึ่งมีการปรับขึ้นราคามาแล้ว 5 ครั้ง และในวันพรุ่งนี้ราคาเนื้อหมูน่าจะปรับเพิ่มขึ้นอีก ส่วนาาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาเนื้อหมูเพิ่มสูงขึ้น น่าจะมาจากปัญหาราคาน้ำมัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่งปละการเลี้ยงหมู จึงอยากให้รัฐบาล ช่วยตรึงราคาเนื้อหมูอีกสักรอบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการใช้เนื้อหมูเป็นหลัก
ขณะที่ นายเสมอ จินดาพงษ์ ชาว อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งเดินทางมาจับจ่ายสินค้าในตลาด บอกว่า ตอนนี้ราคาสินค้าภายในตลาดมีราคาแพงมากทั้ง หมู, เนื้อ, เป็ด, ไก่, แม้แต่ผักก็ยังแพงขึ้น จากเคยซื้อกำละ 5 บาท ขึ้นมาเป็น 10 บาท แพงขึ้น 2 เท่าตัว จึงอยากให้รัฐบาลช่วยทำให้ราคาสินค้าถูกลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-