“อีโบลา” 2565 ดีอาร์คองโก ยืนยัน พบผู้ป่วยรายใหม่ WHO จับตา

องค์การอนามัยโลก, WHO, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, ดีอาร์คองโก, โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา, อีโบลา

"อีโบลา" ดีอาร์คองโก ประกาศการระบาดของโรค องค์การอนามัยโลก ยืนยัน พบผู้ป่วยรายใหม่อีก ระบุตัวผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด 444 ราย

“อีโบลา” องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ ดีอาร์คองโก (DRC) ยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลารายใหม่ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้จำนวนผู้ป่วยยืนยันผลรวมอยู่ที่ 3 ราย นับตั้งแต่ ดีอาร์คองโก ประกาศการระบาดของโรคอีโบลา ครั้งที่ 14 เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

 

สำนักงานขององค์การอนามัยโลก ประจำภูมิภาคแอฟริกา ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข ดีอาร์คองโก ยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส อี โบ ลา รายที่ 3 ในเมืองมบันดากา เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็น ชาย วัย 48 ปี ที่มีประวัติเสี่ยงสูงจากการใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายแรก โดยปัจจุบันมีการระบุตัวผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย 444 ราย แล้ว

 

ดีอาร์คองโก ประกาศการระบาดของโรค อี โบ ลา ครั้งที่ 14 เมื่อวันที่ 23 เมษายน หลังยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยรายแรกในเมืองมบันดากาของจังหวัดอิเควเตอร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือ โดยผู้ป่วยยืนยันผลสองรายแรกเป็นญาติกัน และเสียชีวิตหลังแสดงอาการ

 

 

 

 

องค์การอนามัยโลก, WHO, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, ดีอาร์คองโก, โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา, อีโบลา

 

(แฟ้มภาพซินหัว : สำนักงานองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคแอฟริกา ในกรุงบราซาวีล เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก วันที่ 7 ส.ค. 2019)

 

 

 

 

องค์การอนามัยโลก, WHO, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, ดีอาร์คองโก, โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา, อีโบลา

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวสุนทรพจน์ ณ สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 18 พ.ค. 2020)

 

 

 

 

 

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ดีอาร์คองโก กำลังประสบกับการระบาดของ อี โบ ลา ครั้งที่ 14 นับตั้งแต่ปี 1976 โดยการระบาดในปัจจุบันนับเป็นครั้งที่ 6 หากนับเฉพาะตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งเป็นปีที่เกิดการระบาดของ อี โบ ลา บ่อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของดีอาร์คองโก ส่วนการระบาดหลายครั้งก่อนหน้าในจังหวัดอิเควเตอร์ คือ ในปี 2020 และ 2018 ซึ่งมี ผู้ป่วย 130 ราย และ 54 ราย ตามลำดับ

 

อนึ่ง ดีอาร์คองโก เคยประกาศจุดสิ้นสุดการระบาดของ อี โบ ลา ครั้งที่ 13 ซึ่งมีผู้ป่วยยืนยันผล 8 ราย ผู้เข้าข่ายป่วย 3 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 6 ราย ในจังหวัดนอร์ธ กีวูทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเดือนธันวาคม 2021

 

 

 

 

องค์การอนามัยโลก, WHO, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก, ดีอาร์คองโก, โรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา, อีโบลา

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บุคลากรการแพทย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส อี โบ ลา แก่ผู้อยู่อาศัยในจังหวัดนอร์ธ กีวูทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก วันที่ 21 มี.ค. 2021)

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น