“พนิต” เตือนพรรคใหญ่อย่าชะล่าใจ อาจเจอจุดเริ่มต้นของจุดจบเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-สก. ม้ามืดอาจมีจริง

"พนิต" เตือนพรรคใหญ่อย่าชะล่าใจ อาจเจอจุดเริ่มต้นของจุดจบเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-สก. ม้ามืดอาจมีจริง ยกเลือกตั้งท้องท้องถิ่นอังกฤษเปรียบเทียบหลังรัฐบาล "บอรีส จอห์นสัน"มีปัญหาพฤติกรรมส่วนตัว แก้ปัญหาของแพงเหลว

นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเพจส่วนตัว “Panich Vikitsreth – พนิต วิกิตเศรษฐ์” เรื่อง เลือกตั้งท้องถิ่นจาก”ลอนดอน”สู่”กรุงเทพ” หลังพรรครัฐบาลอังกฤษสูญเสียที่นั่งสำคัญเพราะผู้นำ ผมมีโอกาสได้มาทำภารกิจที่มหานครลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯและบังเอิญมาในช่วง ที่สหราชอาณาจักร จัดการเลือกตั้งท้องถิ่น คือสมาชิกสภาเทศบาล และสมาชิกสภาเขต ทั้งในอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนเหนือ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา

ปรากฎว่าพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรี “บอรีส จอห์นสัน”สูญเสียหลายที่นั่งในกรุงลอนดอน ซึ่งเคยเป็นฐานเสียงที่หนาแน่นยาวนาน ให้แก่พรรคแรงงานโดยเฉพาะชัยชนะที่เขตเวสต์มินสเตอร์ เป็นครั้งแรกในรอบ58 ปี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมีการวิเคราะห์ว่าสาเหตุของความพ่ายแพ้ อาจจะเป็นเพราะพฤติกรรมส่วนตัวของ นายจอห์นสัน ทำผิดกฎหมาย และถูกลงโทษ ต้องชำระค่าปรับให้แก่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกรุงลอนดอน หลังทำความผิดฐานร่วมงานเลี้ยง ในช่วงที่สหราชอาณาจักรกำลังล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมโควิด -19 และ ยังวิจารณ์ว่ารัฐบาลล้มเหลวในการแก้ปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น

การเลือกตั้งท้องถิ่นดังกล่าวนี้ ยังเป็นการประเมินความเห็นของชาวสหราชอาณาจักร ที่มีต่อนายจอห์นสัน และ พรรคอนุรักษ์นิยม นับตั้งแต่ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2562 ด้วยสัดส่วนเสียงข้างมากสูงสุดในรอบ 30 ปี

 

แต่ในส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และ ส.ก.ในวันที่ 22 พ.ค. นี้ จะเป็นอย่างไรจะเหมือนหรือแตกต่างกับที่สหราชอาณาจักรหรือไม่ ประชาชนจะให้คำตอบ โดยเฉพาะ ทางเลือกใหม่ โดยคนรุ่นใหม่ นำเสนอสิ่งใหม่ ให้คนกรุงเทพ หลุดพ้นจากการเมืองแบบเก่าๆ ดังนั้นพรรคการเมืองใหญ่อย่าชะล่าใจ เพราะอาจเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบ และม้ามืดอาจมีจริง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกิดอะไรขึ้น? ปลาลอยเต็มคลอง “คนบางปู” ใจเสีย-หวั่นเกิดภัยธรรมชาติ
"สส.กล้าธรรม" เตือนรัฐบาล อย่าเปิดช่องนำเข้าเนื้อ - เครื่องในสุกร ใช้เจรจาสหรัฐลดภาษี ห่วงกระทบหนักอุตฯหมู ห่วงโซ่เกษตรกรรม
จีนสั่งเก็บภาษีสหรัฐเพิ่มเป็น 84% เอาคืนทรัมป์
"ทรัมป์" มั่นใจ Apple สามารถผลิต iPhone ในสหรัฐฯ ได้ "นักวิเคราะห์" ชี้ ราคาอาจสูงถึง 3,500 ดอลลาร์
"วราวุธ" นำทีมผู้บริหาร พม.แถลงผลงาน 6 เดือน สร้างมั่นคงชีวิตคนไทย สานโครงการพระราชดำริ พร้อมเดินหน้าพันธกิจเรือธง 9 ด้าน
"ผู้ว่าฯสงขลา" พร้อมปธ.แม่บ้านมหาดไทย นำส่วนราชการ-พี่น้องปชช. ร่วมสวมผ้าไทยใส่บาตร ปูสาดริมเล สืบสานวัฒนธรรม เสริมสิริมงคล
"สก.นภาพล" ชงสภากทม. ชี้จำเป็นลดภาระดอกเบี้ยวันละ 5 ล้าน ควรยึดคำพิพากษา "ศาลปกครองสูงสุด" เร่งชำระหนี้ BTS งวด 2 กว่า 2 หมื่นล้าน
ผู้นำจีนลั่นจะยกระดับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเอเชีย
“พิพัฒน์” ย้ำดูแลผู้ประสบภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม พร้อมรับข้อเสนอ ส.ส.ผลักดันมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ
กลุ่ม ปตท. จับมือกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จุดประกายอนาคตนักวิทย์ไทย ผ่านโครงการส่งเสริมสะเต็มศึกษา 2568

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น