"ทุเรียน" ทำพิษแรง ชาวเน็ตสุดช็อก หนุ่มเสียชีวิต หลังทานคู่กับเครื่องแอลกอฮอล์ ชี้สาเหตุชัด ๆ เป็นเพราะอะไร ทำไมถึงห้ามทานคู่กัน มีคำตอบแล้ว
ข่าวที่น่าสนใจ
ล่าสุด อ.เจษฎ์ หรือ หรือ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ไม่รอช้า ชี้แจงเหตุผลชัด ๆ คลายข้อสงสัยชาวเน็ต ผ่านเพจ Facebook อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า ห้ามกิน “ทุเรียน” กับเหล้า เบียร์ เป็นเรื่องจริงครับ
ส่วนเหตุผลที่ทำให้เสียชีวิตได้นั้น มีดังต่อไปนี้
- ปกติเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแล้ว ร่างกายของเราจะมีกลไกในการทําลาย เพื่อลดความเป็นพิษของแอลกอฮอล์
- เริ่มจากการเปลี่ยนแอลกฮอล์ ให้เป็นสารอะเซตาดีไฮด์ (acetaldehyde) โดยใช้เอนไซม์ชื่อ แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (alcohol dehydrogenase, ADH)
- แล้วเปลี่ยนต่อเป็นสารอะซีเตท (acetate) ด้วยเอนไซม์ แอลดีไฮน์ดีไฮโดรจีเนส (aldehyde dehydrogenase, ALDH)
- จากนั้น อะซีเตทจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และขับออกจากร่างกายในที่สุด
- แต่ใน “ทุเรียน” มีสารบางตัวค่อนข้างมาก อย่างพวกสารประกอบซัลเฟอร์ (ธาตุกำมะถัน) ที่สามารถยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ ALDH
- ดังนั้น การกินร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจจะทําให้การทําลายแอลกอฮอล์ไม่สมบูรณ์ เกิดการคั่งของสาร acetaldehyde (ที่เป็นสารตัวกลางของปฏิกิริยา) ทําให้มีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น หน้าแดง เหงื่อออก คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจเร็ว
- อาการดังกล่าว จะคล้ายกับอาการของผู้ที่ได้รับยาเลิกเหล้าชื่อ ไดซัลฟูแรม (Disulfuram หรือ tetraethylthiuram disulfide) ส่วนใหญ่ อาการดังกล่าวไม่ค่อยจะรุนแรง
- อย่างไรก็ตาม ในบางรายที่มีปฏิกิริยารุนแรง อาจจะทําให้เกิดภาวะหายใจลําบาก หัวใจล้มเหลว และอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
- นอกจากนี้ ผลไม้ชนิดนี้ยังมีพลังงานสูง (เนื้อทุ เรียน 100 กรัมให้พลังงาน 150-160 แคลอรี่) ขณะที่แอลกอฮอล์เองก็ให้พลังงานสูง และดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว (แอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงาน 7 แคลอรีเทียบกับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ที่ให้พลังงาน 4 แคลอรี/กรัม และไขมันให้พลังงาน 9 แคลอรี/กรัม)
- การกินผลไม้ชนิดนี้ร่วมกับการดื่มเหล้า จึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานสูงอย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายย่อยอาหารพวกนี้ ทําให้เกิดความร้อนเพิ่มขึ้น น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
- นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ส่งเสริมให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำได้
- ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีโรคประจําตัวเบาหวาน กินยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ อาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะขาดน้ำ น้ำตาลในเลือดสูง และเกลือแร่ผิดปกติได้
สรุปว่า การกินผลไม้ชนิดนี้ร่วมกับเหล้าเบียร์ อาจจะมีผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยอาการอาจจะมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยแต่ละคน ทั้งปริมาณที่กิน และความสามารถของร่างกายในการทําลายแอลกอฮอล์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง